DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp làm giảm nguy cơ gãy xương ở bệnh nhân rung nhĩ
ThS.DS. Dương Khánh Linh - 19:01 27/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo kết quả của một nghiên cứu mới đây tại Đại học London, Anh trên đối tượng bệnh nhân rung nhĩ sử dụng thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp (DOAC) có liên quan đến nguy cơ gãy xương thấp hơn so với warfarin.

Các lựa chọn về loại thuốc chống đông trực tiếp khác nhau dường như không có ảnh hưởng, vì mỗi hoạt chất đơn lẻ đều có nguy cơ gây gãy xương thấp hơn đáng kể so với warfarin (thuốc kháng vitamin K), với mức độ giảm nguy cơ từ 38% đến 48%.

Nguy cơ gãy xương giảm nhờ dùng thuốc chống đông đường uống tác dụng trực tiếp ở bệnh nhân rung nhĩ.

Các tác giả cho biết, kết quả nghiên cứu đặt ra câu hỏi liệu có nên đánh giá nguy cơ gãy xương do loãng xương tại thời điểm kê đơn thuốc chống đông đường uống nhằm giảm thiểu nguy cơ gãy xương. Trước đây, nguy cơ gãy xương thường bị bỏ qua khi lựa chọn các thuốc chống đông. Phẫu thuật để điều trị gãy xương lại khó khăn vì cần phải quản lý thuốc chống đông trước và sau phẫu thuật để cân bằng nguy cơ đột quỵ và nguy cơ chảy máu quá mức cho bệnh nhân.

Nghiên cứu này là một trong số các báo cáo mới nhất cho thấy DOAC có thể có lợi hơn so với warfarin trong ngăn ngừa gãy xương, cung cấp chứng cứ giúp đánh giá cân bằng lợi ích so với nguy cơ khi chọn thuốc chống đông cho bệnh nhân rung nhĩ (có nhịp tim bất thường).

ThS.DS. Dương Khánh Linh

(Medscape 5/2020)

Tin liên quan
Làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ rung nhĩ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây ở Anh cho thấy, làm việc nhiều giờ không chỉ khiến bạn kiệt sức mà còn có thể làm tăng nguy cơ bị một rối loạn nhịp tim nguy hiểm.
Bệnh thận có thể làm tăng nguy cơ rung nhĩ
Một báo cáo mới đây cho thấy, những người mắc bệnh thận có nguy cơ cao hơn bị rung nhĩ.
Rung nhĩ: Rối loạn nhịp dễ chẩn đoán – Khó điều trị
SKĐS - Nếu quá trình hình thành và lan truyền xung điện của tim hoạt động không bình thường, sẽ dẫn đến co bóp của tim bị rối loạn. Khi xung động không xuất phát từ nút xoang mà thay vào đó xuất phát từ nhiều vị trí khác nhau trong hai buồng tâm nhĩ sẽ dẫn đến kích thích cơ nhĩ liên tục hoạt động ở trạng thái rung (rung chứ không co bóp đồng bộ và nhịp nhàng). Tình trạng bệnh lý này được ta gọi là rung nhĩ.
Rung nhĩ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ
SKĐS - Mới đây, các nhà khoa học Thụy Điển cho biết, những người bị rung nhĩ (AF) - một loại rối loạn nhịp tim có thể bị suy giảm nhanh hơn về khả năng nhận thức như tư duy và kỹ năng ghi nhớ, có nguy cơ mất trí nhớ cao hơn những người không mắc bệnh này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm