DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam-điểm sáng trên thế giới
Nguyễn Vân - Hoàng Tuấn - 13:44 20/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong cuộc họp trực tuyến với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai cho biết Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Đồng thời ông đánh giá Việt Nam có đội ngũ nghiên cứu có nhiều năng lực và hy vọng Việt Nam phát triển vaccin thành công.

Sáng ngày 20/7 diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam GS.TS. Nguyễn Thanh Long với TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương. Tham dự cuộc họp trực tuyến có TS.Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và PGS.TS.Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc các chương trình kiểm soát bệnh tật, WHO Tây Thái Bình Dương cùng các lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Tại cuộc họp trực tuyến, TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương chúc mừng GS.TS. Nguyễn Thanh Long trên cương vị mới Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng thời TS.Takeshi Kasai chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được trong khống chế dịch COVID-19, ông đánh giá Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào. Ông ấn tượng trước việc Việt Nam kiểm soát tốt đường biên giới và cửa khẩu, cách ly giám sát để không lây lan ra cộng đồng. Ông hy vọng các chuyên gia Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng Tổ chức Y tế Thế giới và các nước trong khu vực về vấn đề này.

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương họp trực tuyến với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long

Nhân dịp này, TS.Takeshi Kasai cũng thông báo về Kỳ họp lần thứ 71 của WHO Tây Thái Bình Dương (RCM 71) tổ chức dưới hình thức trực tuyến dự kiến trong 3 buổi sáng tháng 10 tới (sáng 5/10, 7/10 và 9/10). Nội dung dự kiến tập trung vào COVID-19, tiêm chủng và vắc-xin phòng bệnh, già hóa khỏe mạnh, phẫu thuật an toàn và giá cả phù hợp.

TS.Kasai cho biết có khoảng 160 ứng viên vắc-xin phòng COVID-19 trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các loại vắc-xin trước khi đưa vào sử dụng, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các giai đoạn thử nghiệm theo quy định. Ông hy vọng trong năm nay thế giới có thể cho ra đời vắc-xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, việc sản xuất đại trà cũng sẽ là vấn đề lớn, đặc biệt để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thảo luận về test xét nghiệm nhanh và vắc-xin ngừa COVID-19 do đây là hai vấn đề rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với Việt Nam và khu vực. Quyền Bộ trưởng cũng mong muốn WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam có thể phát triển test xét nghiệm  nhanh, chính xác, ít rủi ro. Hiện nay Việt Nam đang phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 và mong muốn được WHO hỗ trợ.

TS.Kasai cho rằng Việt Nam đang có đội ngũ nghiên cứu rất năng lực và đường hướng chỉ đạo đúng đắn nên rất có khả năng phát triển vắc-xin, như hình mẫu phòng chống dịch trong thời gian vừa qua.

Quyền Bộ trưởng và Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cũng thảo luận về khả năng cử các chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại Tổ chức Y tế Thế giới.

Tại cuộc họp, TS. Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc các chương trình kiểm soát bệnh tật của WHO Tây Thái Bình Dương cho biết Việt Nam đã có năng lực sản xuất vắc-xin. Hiện tại Việt Nam đang đi đúng hướng với mục tiêu phát triển bộ xét nghiệm nhanh. Với năng lực sản xuất mọi loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam rất có tiềm năng để tự sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. Kể cả trên thế giới, để sản xuất vắc-xin hàng loạt là vấn đề khó khăn đối với mọi công ty dược phẩm hàng đầu nên Việt Nam nên tận dụng nguồn lực và khả năng sẵn có của mình một cách tối đa. Đối với vấn đề tiêm chủng của khu vực Tây Thái Bình Dương giai đoạn 2021-2030, WHO Tây Thái Bình Dương đang làm việc với các nước trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ công tác tiêm chủng về lâu dài.

Nguyễn Vân - Hoàng Tuấn

Tin liên quan
COVID-19: Trải nghiệm của một người nước ngoài bên trong khu cách ly của Việt Nam
SKĐS - Gavin Wheeldon, một công dân Anh đã ở tại khu cách ly ở Sơn Tây, Hà Nội kể từ 14/3 sau khi đặt chân tới Hà Nội trên một chuyến bay thẳng từ London. Anh Gavin đã tâm sự về cuộc sống hàng ngày bên trong khu cách ly.
Việt Nam - điểm sáng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19
SKĐS - Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế coi là điểm sáng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19. Một số trang web uy tín của nước ngoài đã đăng tải thông tin này.
Tấm lòng người Việt khắp năm châu giữa đại dịch
SKĐS - Dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào, sự sẻ chia, lòng nhân ái và tinh thần lạc quan của người Việt giúp xua tan mọi u ám trong cơn đại dịch COVID-19.
Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam cần bạn cùng xây dựng tương lai khỏe mạnh, an toàn và đáng sống
SKĐS - Trong bối cảnh cuộc sống “bình thường mới” đang trở lại, mới đây, Ts. Takeshi Kasai, Giám đốc Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới Khu vực Tây Thái Bình Dương đã có bài viết về Việt Nam được đăng tải trên website của tổ chức này, báo Sức khỏe và Đời sống xin giới thiệu tới bạn đọc bài viết của TS Takeshi Kasai.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam vẫn hiện hữu
SKĐS - Hiện chỉ còn 15 bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại nước ta. Việt Nam vẫn đang kiểm soát tốt dịch bệnh, đã 95 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ nước ngoài vào Việt Nam vẫn cao, do tình trạng vượt biên, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
10257
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
TP. HCM +36 1820
Bắc Giang +9 5436
Nghệ An +1 33
Gia Lai +1 2
Bắc Ninh 0 1568
Hà Nội 0 263
Đà Nẵng 0 195
Bình Dương 0 108
Bệnh viện K TW 0 106
Lạng Sơn 0 104
BV Bệnh Nhiệt đới TW 0 96
Vĩnh Phúc 0 92
Hà Tĩnh 0 82
Điện Biên 0 58
Hải Dương 0 51
Hà Nam 0 48
Tiền Giang 0 45
Hưng Yên 0 39
Thái Bình 0 21
Long An 0 17
Hòa Bình 0 11
Nam Định 0 7
Huế 0 5
Phú Thọ 0 5
Thanh Hóa 0 5
Đắk Lắk 0 4
Quảng Nam 0 4
Ninh Bình 0 4
Trà Vinh 0 3
Thái Nguyên 0 3
Hải Phòng 0 3
Đồng Nai 0 3
Quảng Trị 0 3
Lào Cai 0 2
Bắc Kạn 0 2
Quảng Ngãi 0 1
Quảng Ninh 0 1
Đồng Tháp 0 1
Sơn La 0 1
Yên Bái 0 1
Tây Ninh 0 1
Bạc Liêu 0 1
Tuyên Quang 0 1
An Giang 0 1