Hà Nội

Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương: Việt Nam-điểm sáng trên thế giới

20-07-2020 1:44 PM | Quốc tế

SKĐS - Trong cuộc họp trực tuyến với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS.Takeshi Kasai cho biết Việt Nam đã trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Đồng thời ông đánh giá Việt Nam có đội ngũ nghiên cứu có nhiều năng lực và hy vọng Việt Nam phát triển vaccin thành công.

Sáng ngày 20/7 diễn ra cuộc họp trực tuyến giữa Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam GS.TS. Nguyễn Thanh Long với TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương. Tham dự cuộc họp trực tuyến có TS.Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam và PGS.TS.Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc các chương trình kiểm soát bệnh tật, WHO Tây Thái Bình Dương cùng các lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.

Tại cuộc họp trực tuyến, TS.Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương chúc mừng GS.TS. Nguyễn Thanh Long trên cương vị mới Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng thời TS.Takeshi Kasai chúc mừng những thành tựu Việt Nam đạt được trong khống chế dịch COVID-19, ông đánh giá Việt Nam trở thành điểm sáng trên thế giới trong đẩy lùi dịch COVID-19. Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam không ghi nhận ca tử vong nào. Ông ấn tượng trước việc Việt Nam kiểm soát tốt đường biên giới và cửa khẩu, cách ly giám sát để không lây lan ra cộng đồng. Ông hy vọng các chuyên gia Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm cùng Tổ chức Y tế Thế giới và các nước trong khu vực về vấn đề này.

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương họp trực tuyến với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long

Nhân dịp này, TS.Takeshi Kasai cũng thông báo về Kỳ họp lần thứ 71 của WHO Tây Thái Bình Dương (RCM 71) tổ chức dưới hình thức trực tuyến dự kiến trong 3 buổi sáng tháng 10 tới (sáng 5/10, 7/10 và 9/10). Nội dung dự kiến tập trung vào COVID-19, tiêm chủng và vắc-xin phòng bệnh, già hóa khỏe mạnh, phẫu thuật an toàn và giá cả phù hợp.

TS.Kasai cho biết có khoảng 160 ứng viên vắc-xin phòng COVID-19 trên thế giới. Tuy nhiên, tất cả các loại vắc-xin trước khi đưa vào sử dụng, cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các giai đoạn thử nghiệm theo quy định. Ông hy vọng trong năm nay thế giới có thể cho ra đời vắc-xin ngừa COVID-19. Tuy nhiên, việc sản xuất đại trà cũng sẽ là vấn đề lớn, đặc biệt để đảm bảo an toàn và hiệu quả sử dụng.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế họp trực tuyến với Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thảo luận về test xét nghiệm nhanh và vắc-xin ngừa COVID-19 do đây là hai vấn đề rất quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 đối với Việt Nam và khu vực. Quyền Bộ trưởng cũng mong muốn WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật để Việt Nam có thể phát triển test xét nghiệm  nhanh, chính xác, ít rủi ro. Hiện nay Việt Nam đang phát triển vắc-xin ngừa COVID-19 và mong muốn được WHO hỗ trợ.

TS.Kasai cho rằng Việt Nam đang có đội ngũ nghiên cứu rất năng lực và đường hướng chỉ đạo đúng đắn nên rất có khả năng phát triển vắc-xin, như hình mẫu phòng chống dịch trong thời gian vừa qua.

Quyền Bộ trưởng và Giám đốc WHO Tây Thái Bình Dương cũng thảo luận về khả năng cử các chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại Tổ chức Y tế Thế giới.

Tại cuộc họp, TS. Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc các chương trình kiểm soát bệnh tật của WHO Tây Thái Bình Dương cho biết Việt Nam đã có năng lực sản xuất vắc-xin. Hiện tại Việt Nam đang đi đúng hướng với mục tiêu phát triển bộ xét nghiệm nhanh. Với năng lực sản xuất mọi loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, Việt Nam rất có tiềm năng để tự sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. Kể cả trên thế giới, để sản xuất vắc-xin hàng loạt là vấn đề khó khăn đối với mọi công ty dược phẩm hàng đầu nên Việt Nam nên tận dụng nguồn lực và khả năng sẵn có của mình một cách tối đa. Đối với vấn đề tiêm chủng của khu vực Tây Thái Bình Dương giai đoạn 2021-2030, WHO Tây Thái Bình Dương đang làm việc với các nước trong khu vực và sẵn sàng hỗ trợ công tác tiêm chủng về lâu dài.


Nguyễn Vân - Hoàng Tuấn
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH