DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giám đốc WHO: Sẽ không còn dịch Ebola từ cuối năm 2015
14:35 14/08/2015 GMT+7
Dịch Ebola hoành hành tại Tây Phi trong suốt năm ngoái có thể sẽ kết thúc nếu nỗ lực của đội ngũ nhân viên y tế có thể diệt tận gốc, AFP ngày 14-8 dẫn lời bà Margaret Chan.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Margaret Chan cảnh báo dịch Ebola có thể trở lại trong tháng tới, song vẫn sẽ có dấu hiệu khả quan cho Guinea, Liberia và Sierra. Bà Chan cho biết đầu năm 2016, tình hình 3 nước Tây Phi này sẽ không còn ảm đạm dưới bóng Ebola nữa.

“Nếu cường độ kiểm soát và theo dõi dịch như hiện tại được duy trì, virus bệnh có thể bị đánh bại hoàn toàn trong cuối năm nay”, bà Chan trình bày trước Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, bà Chan nói: “Điều này có nghĩa rằng bệnh sẽ ở mức số không và chỉ ở mức số không”.

Bà Margaret Chan trình bày báo cáo tại trước giới truyền thông tại Geneva, Thụy Sĩ (ảnh: Reteurs)

Tính đến thời điểm hiện tại, có khoảng 11.300 người thiệt mạng vì đợt bùng phát dịch Ebola từ cuối năm 2013, vốn bắt đầu ở Guinea rồi lan đến Sierra Leone và Liberia.

Liberia, quốc gia chịu nặng nề nhất vì dịch bệnh, nay đã tuyên bố hoàn toàn thoát khỏi dịch bệnh từ tháng 5. Song tháng qua nước này thông báo 6 trường hợp bị nhiễm. Điều này dấy lên quan ngại dịch Ebola vẫn chưa chấm dứt hoàn toàn ở đây.

Theo báo cáo của bà Chan, những trường hợp báo nhiễm mới tại Liberia đã được ứng biến kịp thời. Hiện nay chỉ còn trung bình 3 trường hợp một tuần mắc Ebola ở Guinea và Sierra Leone trong vòng 2 tuần qua.

Một phụ nữ bị nghi nhiễm Ebola đang đứng trong vùng cách ly bên trong rào đỏ ở trung tâm y tế Elwa ở Monrovia (Liberia) ngày 20-7-2015 (ảnh: AFP)

Điều này cho thấy dấu hiệu khả quan và hiệu quả của công tác đẩy lùi dịch bệnh ở Tây Phi, bà Chan cho biết.

Cũng trong đầu tháng qua, nhóm cứu trợ y tế Bác sĩ Không Biên giới (MSF) cảnh báo dịch Ebola chưa hoàn toàn bị đẩy lùi.

“Dịch Ebola còn lâu mới nằm trong vòng kiểm soát”, người đứng đầu MSF Joanne Liu cho biết.

Các nhân viên y tế vẫn ghi nhận nhiều người còn mắc bệnh hàng tuần. Dịch bệnh vẫn xuất hiện ở những khu vực cộng đồng mới và các thi thể nhiễm bệnh được chôn bí mật. Theo bài viết của bà Liu trên Tạp chí Nature, đây chính là nguyên nhân chính khiến bệnh lây lan từ người bệnh sang người thường qua việc tiếp xúc dịch tiết.

Phía bà Chan cũng cảnh báo về “lỗi ý thức chủ quan trong an ninh”, tức bà cho rằng một trường hợp bệnh không được phát hiện cũng thổi bùng đợt phát dịch mới. Bà Chan nhấn mạnh 13.000 người sống sót sau khi nhiễm bệnh hiện đang phải chiến đấu với những hệ lụy phức tạp như khiếm thị và nhưng cơn đau thể xác.

 

(Theo Pháp luật TP HCM)

Tin liên quan
Triều Tiên khoe 'thuốc tiên' chữa AIDS, Ebola, SARS và MERS
Nguồn tin từ Triều Tiên nói rằng các nhà khoa học nước này khẳng định họ đã thành công trong việc sản xuất thuốc có thể giúp ngăn chặn và chữa lành các bệnh nguy hiểm như AIDS, Ebola, SARS và MERS.
Gót chân asin của Ebola
SKĐS - Các nhà nghiên cứu virut của American Society for Microbiology (ASM) vừa mang đến một tia hy vọng mới khi làm cho các con chuột thí nghiệm hoàn toàn kháng được virut Ebola
Tìm ra 'gót chân Achilles' của virus Ebola
Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố đã tìm ra "gót chân Achilles" của virus Ebola, mở ra hy vọng mới cho việc phát triển một loại vaccine đặc hiệu phòng căn bệnh nguy hiểm vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người này.
ASEAN + 3 diễn tập phòng chống bệnh Ebola
SKĐS - Bộ Y tế Việt Nam và Thái Lan vừa tổ chức diễn tập sẵn sàng đáp ứng với bệnh ebola với sự tham gia của 11 nước ASEAN +3, những khuyến cáo sau diễn tập sẽ được trình lên ban thư ký ASEAN và triển khai trong thời gian tới.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm