Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao kết quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam

10-01-2022 10:47 PM | Y tế

SKĐS - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng Việt Nam đã đạt kết quả cao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cũng như trong tiếp cận vaccine nhanh so với các nước khác trên thế giới.

Chiều ngày 10/1, GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  WHO khu vực Tây Thái Bình Dương.

Cùng dự buổi tiếp, về phía Bộ Y tế có lãnh đạo các Vụ/Cục/Viện trực thuộc Bộ Y tế; Về phía WHO có PGS.TS Trần Thị Giáng Hương, Giám đốc Chương trình Kiểm soát dịch bệnh, WHO khu vực Tây Thái Bình Dương; TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cùng các các cán bộ kĩ thuật của WHO.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao kết quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 1.

TS Takeshi Kasai và Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long dành cho nhau cái bắt tay thật chặt của những người bạn cũ. Ảnh: Trần Minh

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ niềm vui mừng được đón, gặp gỡ TS Takeshi Kasai- một người bạn thân thiết với ngành y tế Việt Nam. Bộ trưởng cũng đồng thời bày tỏ lời cảm ơn đến WHO và cá nhân TS Takeshi Kasai cùng các đồng nghiệp khác ở WHO đã dành nhiều quan tâm hỗ trợ đến công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân Việt Nam nhiều năm qua. 

Đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, WHO có vai trò quan trọng trong hoạch định các chính sách, chiến lược, cũng như triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

 "Chúng tôi cảm ơn WHO đã hết sức nỗ lực vận động các nước hỗ trợ vaccine cho Việt Nam qua cơ chế COVAX. Những hỗ trợ đó mang ý nghĩa to lớn, đã giúp Việt Nam tuy tiếp cận vaccine chậm hơn các nước khác, nhưng đã đạt nhiều kết quả trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 và là một trong những nước có tốc độ tiêm nhanh trên thế giới"- Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao kết quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế Ảnh: Trần Minh

Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin rõ thêm: Đến nay, độ bao phủ vaccine phòng COVID-19 với người trên 18 tuổi tại Việt Nam rất cao, gần 100% mũi 1, hơn 92% mũi 2. Chúng tôi cũng đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trong độ tuổi theo quy định, phấn đấu đến hết quý I/2021 sẽ hoàn thành tiêm mũi 3 cho đối tượng trên 18 tuổi

Về tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi, hơn nửa số tỉnh, thành trên cả nước đã bao phủ đủ 2 liều vaccine cho đối tượng này. Việt Nam cũng đang chờ những khuyến cáo, hướng dẫn của WHO đối với tiêm cho trẻ từ 5-12 tuổi. 

 Bên cạnh những hỗ trợ trong phòng chống dịch, Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác và hỗ trợ của WHO trong các lĩnh vực y tế khác như tăng cường hệ thống y tế, phòng chống bệnh không lây nhiễm và các bệnh lây nhiễm khác, sức khỏe người cao tuổi, sức khỏe bà mẹ trẻ em, sức khỏe môi trường, biến đổi khí hậu, cũng như thúc đẩy tiến trình hội nhập của Việt Nam trong các vấn đề sức khỏe toàn cầu, truyền thông và những vật tư thiết bị y tế… 

 GS.TS Nguyễn Thanh Long còn cho biết Việt Nam đang thực hiện Nghị quyết số 128 NQ/CP về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" gắn với thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao kết quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 3.

TS. Takeshi Kasai, Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh: Trần Minh

Việt Nam mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của hệ thống y tế, đặc biệt trong công tác phòng chống dịch vì năm 2022, Việt Nam xác định công tác phòng chống dịch vẫn là trọng tâm ưu tiên;

Đồng thời WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về đánh giá, kiểm nghiệm và cấp phép các loại vaccine cũng như thuốc điều trị COVID-19; cũng như trong công nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất các loại vaccine bao gồm cả vacine COVID-19; 

 Bộ Y tế mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực chất lượng nguồn nhân lực; tăng cường năng lực xây dựng thể chế, chính sách chăm sóc sức khoẻ người dân, để đảm bảo người dân được hưởng các dịch vụ y tế có chất lượng. 

 Vấn về phòng chống bệnh không lây nhiễm; già hoá dân số, đảm bảo an ninh y tế trong dịch bệnh, biến đổi khí hậu và sức khoẻ môi trường… cũng đang được Việt Nam quan tâm và mong muốn WHO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam các lĩnh vực này.

TS Takeshi Kasai chúc mừng Việt Nam đã đạt được kết quả cao trong chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, cũng như trong tiếp cận vaccine nhanh so với các nước khác trên thế giới. Đồng thời WHO cũng tự hào đã hỗ trợ Việt Nam thành công trong xây dựng Cơ quan quản lý vaccine của Việt Nam đáp ứng các Tiêu chuẩn quốc tế về Quản lý vaccine.

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao kết quả chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam - Ảnh 5.

GS.TS Nguyễn Thanh Long- Bộ trưởng Bộ Y tế tiếp TS. Takeshi Kasai, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương. Ảnh:Trần Minh

Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương chúc mừng Việt Nam đã chuyển đổi định hướng sang chung sống an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19. 

TS Takeshi Kasai khẳng định, WHO sẽ tiếp tục đồng hành với Việt Nam trong công tác phòng chống dịch; trong đào tạo, nâng cao năng lực nguồn nhân lực y tế cũng như trong các vấn đề liên quan đến vaccine nói chung, vaccine phòng COVID-19 nói riêng…

Việt Nam chủ động phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng OmicronViệt Nam chủ động phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

SKĐS - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đến sáng ngày 30/11, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 với biến chủng Omicron. Việt Nam chủ động phối hợp với WHO và CDC Hoa Kỳ ứng phó với biến chủng Omicron

Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH