DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám đốc USAID: Nền tảng mà Bộ trưởng Kim Tiến tạo dựng sẽ tạo đà phát triển cho ngành y tế
Nguyễn Vân - 10:41 24/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Việt Nam) đã chia sẻ những nhận định về thành tựu y tế Việt Nam 10 năm qua cũng như hợp tác USAID-Việt Nam trong lĩnh vực y tế.

Video Giám đốc USAID Joakim Parker chúc mừng ngày Thầy thuốc Việt Nam 27.2


Trả lời phỏng vấn Báo Sức khỏe&Đời sống, ông Joakim Parker, Giám đốc USAID Việt Nam đã nhận định về các bước phát triển của ngành y tế Việt Nam đặc biệt trong mặt trận ứng phó bệnh truyền nhiễm cũng như điểm lại những nét nổi bật trong hợp tác y tế Hoa Kỳ - Việt Nam.

PV: Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), xin ông có thể đưa ra những nhận định về sự phát triển của ngành y tế Việt Nam trong những năm qua?

Ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Việt Nam):

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi rất hân hạnh và vinh dự thay mặt toàn thể đội ngũ USAID bày tỏ sự đánh giá cao và chúc mừng tới đội ngũ thầy thuốc và người làm công tác y tế Việt Nam về sự đóng góp của họ trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân Việt Nam. USAID rất tự hào đã song hành cùng đội ngũ thầy thuốc, điều dưỡng và y tá trong nỗ lực này.

giam-doc-usaid-joakim-parker-chuc-mung-ngay-thay-thuoc-viet-nam

Ông Joakim Parker, Giám đốc USAID (Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ) tại Việt Nam

Thành tựu điển hình của y tế Việt Nam có thể kể đến là giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng, đối phó với bệnh truyền nhiễm. Việt Nam đã sửa đổi Hiến pháp năm 2013 trong đó đưa Y tế vào Hiến pháp. Theo tôi đây là một thành tựu lớn bởi điều này chưa hề có trong Hiến pháp Mỹ. Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu y tế, nổi bật nhất theo tôi là công tác y tế dự phòng, ngăn ngừa và chặn các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi – mối nguy toàn cầu như H7N9, Mer-CoV, Ebola vào Việt Nam. Theo tôi, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến với nền tảng dịch tễ học và trên cương vị điều hành ngành y tế đã góp phần lớn vào quá trình chuẩn bị cũng như lên kế hoạch cho những đợt ứng phó và ngăn chặn những dịch bệnh nguy hiểm vào Việt Nam. Các đồng nghiệp của tôi đều đánh giá cao những nỗ lực của bà và rất vui mừng cùng chung tay vào các kế hoạch của ngành y tế Việt Nam. Sự hiện diện của một nữ Bộ trưởng cũng cho thấy bình đẳng giới rất được coi trọng ở Việt Nam. Với năng lực của bà và nền tảng mà bà đã tạo dựng, tôi tin rằng sẽ tạo đà cho ngành y tế Việt Nam tiếp tục phát triển.

Video Giám đốc USAID Joakim Parker nhận định về những thành tựu y tế Việt Nam

 

PV: Những điểm nhấn về hợp tác y tế giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có thể kể đến là gì, thưa ông?

Ông Joakim Parker, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID Việt Nam):

Hợp tác giữa USAID và Việt Nam bắt đầu kể từ năm 1989. Y tế là một trong những mảng mà Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) dành đầu tư và viện trợ lớn cho Việt Nam. Trong khuôn khổ sáng kiến An ninh Y tế toàn cầu, Hoa Kỳ ưu tiên hỗ trợ Việt Nam trong kiểm soát với các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Kể từ năm 2006, USAID và CDC (Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ) hỗ trợ nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đi đầu trong ứng phó với các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi và các dịch bệnh xảy ra trong tương lai. Năm ngoái, với chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Hoa Kỳ, hai nước đã ký một biên bản ghi nhớ mới về hợp tác y tế. Và cũng vào tháng 11 năm ngoái, hai nước đã kỷ niệm 20 hợp tác y tế Hoa Kỳ-Việt Nam.

Trong khuôn khổ chương trình PEPFAR, hợp tác giữa USAID và Việt Nam đã góp phần đáng kể vào việc giảm tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam. Trong những năm qua, USAID đã hỗ trợ điều trị cho hơn 100 nghìn người nhiễm HIV/AIDS tại Việt Nam. Mục tiêu đưa thuốc điều trị HIV vào danh mục bảo hiểm y tế (BHYT) là điều mà chúng ta cùng hướng tới trong tương lai. Đặc biệt, nghiên cứu điều trị lao đa kháng thuốc, thử nghiệm loại thuốc mới là tiềm năng của chúng ta. Mở rộng hợp tác công tư trong lĩnh vực y tế cũng là một trong những điểm nổi bật của nền y tế Việt Nam. USAID rất coi trọng đầu tư vào con người, do vậy chúng tôi rất hân hạnh tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực y tế của Việt Nam.

 

Chiến lược hợp tác phát triển quốc gia (CDCS) của Hoa Kỳ tại Việt Nam

Hỗ trợ của USAID giai đoạn 2014-2018: Nâng cao năng lực để bảo vệ và cải thiện sức khỏe & phúc lợi

Ngân sách dự kiến: 239 triệu USD trong 5 năm

Các hoạt động hỗ trợ gồm: cúm gia cầm, HIV/AIDS, hỗ trợ người khuyết tật, trao quyền cho phụ nữ, biến đổi khí hậu và giảm nhẹ thiên tai.

 

Nguyễn Vân

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm