Giám đốc lập 6 công ty để trốn thuế gần 63 tỷ đồng

28-05-2024 16:49 | Pháp luật

SKĐS - 6 công ty do Hoàng Văn Phương lập không có hoạt động sản xuất kinh doanh, mà nhằm mục đích phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Công ty Việt Trung trốn thuế.

Ngày 28/5, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Phương, Giám đốc Công ty Việt Trung 3 năm tù và Nguyễn Thị Hoàng Ngân (45 tuổi, ở Hải Phòng) 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo cùng về tội Trốn thuế.

Bị cáo Phương còn bị truy nộp hơn 50 tỷ đồng sung công quỹ Nhà nước.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2017, Hoàng Văn Phương thành lập và làm Giám đốc Công ty TNHH thương mại Đầu tư Xuất nhập khẩu Việt Trung với ngành nghề chính là kinh doanh về gỗ. Từ năm 2018 đến 2020, Phương thu mua gỗ cây của các doanh nghiệp trồng rừng, mua gỗ tròn, cây keo của các hộ dân để chế biến dăm gỗ.

Giám đốc lập 6 công ty để trốn thuế gần 63 tỷ đồng- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh: M.H

Thực hiện hành vi trốn thuế cho Công ty Việt Trung, Hoàng Văn Phương đã thành lập thêm 6 công ty do người thân, người quen đứng tên để xuất hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) đầu vào khống.

Tất cả 6 công ty này không có hoạt động sản xuất kinh doanh, việc thành lập chỉ nhằm mục đích đủ điều kiện để phát hành hóa đơn tạo chi phí đầu vào khống cho Công ty Việt Trung.

Phương chỉ đạo giám đốc các công ty ký các hóa đơn và hợp đồng mua bán nhằm mục đích trốn thuế. Toàn bộ con dấu và các tài liệu liên quan đến 6 công ty đều do Phương quản lý.

Quá trình điều tra cơ quan chức năng xác định, trong các công ty trên, chỉ có Công ty Việt Trung và Công ty Phú Hưng Lạc Thủy có hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. 5 công ty còn lại không có hoạt động tại trụ sở đăng ký kinh doanh.

Việc ký hợp đồng, hóa đơn và các tài liệu khác được Phương và giám đốc của 6 công ty trên thực hiện tại đường Nguyễn Văn Linh, TP Hải Phòng. Hoàng Văn Phương thuê Nguyễn Thị Hoàng Ngân làm kế toán và thực hiện việc kê khai, báo cáo thuế của 7 công ty.

Để hoàn thiện một bộ hồ sơ liên quan đến việc mua bán hàng hóa, Phương cung cấp cho Ngân số liệu mua vào, bán ra khống giữa các công ty. Từ đó, Ngân làm khống các hợp đồng kinh tế, phiếu xuất kho, biên bản giao nhận hàng hóa, viết thông tin khống trên hóa đơn giá trị gia tăng.

Các giám đốc đứng tên cho 6 công ty chỉ ký hoàn thiện hồ sơ, số liệu mua bán hàng hóa. Từ năm 2018 đến năm 2019, Công ty Trường Thành và Công ty Phú Hưng Lạc Thủy xuất bán khống 288 hóa đơn GTGT cho Công ty Việt Trung với tổng số tiền hơn 708 tỷ đồng.

Hoàng Văn Phương và Nguyễn Thị Hoàng Ngân đã sử dụng bất hợp pháp 288 hóa đơn, hạch toán hàng hóa đầu vào cho Công ty Việt Trung để tăng số tiền thuế GTGT được miễn.

Hành vi của Phương và Ngân là trốn thuế, gian lận thuế GTGT vi phạm quy định của pháp luật. Số thuế GTGT đã trốn là gần 63 tỷ đồng.

Quá trình điều tra vụ án, bị cáo đã nộp khắc phục hậu quả hơn 12 tỷ đồng.

Xem thêm video được quan tâm:

Truy tìm kẻ thủ ác sát hại giở trò đồi bại cô gái trẻ - Chiếc cúc áo vạch mặt kẻ thủ ác (P1) | SKĐSMinh Ngọc
Ý kiến của bạn