Hà Nội

Giám đốc Đài phát thanh 2 lần thắng tử thần

26-06-2021 9:00 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - “14 tuổi tôi biết mình bị ung thư xương trụ, tay trái” – chị Ewa Stys, Giám đốc kiêm Tổng biên tập Đài phát thanh ON Ba Lan bắt đầu câu chuyện.

2 lần trải nghiệm ung thư, theo chị, thời điểm nào tệ hại nhất trong quá trình điều trị?

Cho dù đã qua 2 lần chữa trị ung thư, lần đầu khi 14 tuổi, lần hai sau đó 6 năm, nhưng thật khó xác định thời điểm tệ hại nhất.

Trước tiên, khó chịu nhất là thời gian sau liệu pháp hóa trị. Đó là tình trạng suy sụp toàn diện (sụt giảm chất lượng máu, suy nhược, mệt mỏi, chán ăn…).

 

Ewa Stys Giám đốc Đài phát thanh ON trong một chương trình

 

Tuy nhiên tệ hại hơn cả vẫn là việc phải lệ thuộc vào người thân. Thực tế bệnh ung thư cướp của bệnh nhân tự do ở mức độ nhất định. Mặc cảm bản thân chuốc cho người thân lo nghĩ và buồn phiền còn khiến cho người bệnh khổ tâm hơn. Chưa bao giờ tôi có cảm giác, gia đình hoặc bạn bè coi tôi là gánh nặng đối với họ, song ý thức về mối nguy cơ bệnh nan y có thể gây ra đẩy tôi phải sớm giã từ họ…làm cho tôi nhiều đêm mất ngủ. 

Trên báo điện tử Pocancerowani.pl chị từng đăng bài viết, trong đó có đoạn: “Tôi không muốn, để ai đó có lúc bình luận, con bé ấy thật bất hạnh, nó đã thất bại với nỗ lực chống ung thư. Có thể tôi thất bại, song không hề bất hạnh”. Cái gì đã bổ sung cho chị sức mạnh vào thời khắc khó khăn đó?

Nhiều yếu tố giúp tôi không hề có cảm giác bất hạnh, song trước hết là ý thức, hiện thời, tại thời điểm này, mình vẫn còn tồn tại. Thế nên, nếu như số phận buộc phải rời cõi tạm, mình cũng không thể lãng phí thời gian than thân trách phận. Và lòng tin “ở hiền gặp lành” giúp tôi có thêm nghị lực chiến thắng bệnh hiểm.

Nhiều bệnh nhân ung thư thừa nhận, trải nghiệm mắc bệnh thay đổi cái nhìn thế giới. Chị có thay đổi nhiều?

Tôi tin chắc, nếu không có trải nghiệm ung thư và mất tất cả những gì trong tầm tay, hôm nay tôi không thể nhìn nhận thế giới theo cách hiện tại. Bệnh ung thư không làm thay đổi cuộc sống của tôi, cũng không khiến tôi bỗng chốc cảm nhận cuộc sống khác trước, đơn giản, tôi bắt đầu mẫn cảm hơn. Những cuộc trò chuyện với những người từng mắc bệnh giúp tôi thấu hiểu thực tế: ung thư  lấy đi nhiều thứ, song cũng mang lại cho nạn nhân không ít.

Tôi biết, sau chinh phục bệnh hiểm, chị tích cực tham gia nhiều hoạt động từ thiện vì lợi ích nạn nhân ung thư, trong đó có việc chị làm Tổng biên tập kiêm Giám đốc Đài phát thanh ON. Chị có thể cho biết nhiệm vụ chính của kênh phát thanh này?

Đài phát thanh ON là dự án chung của Quỹ Những giấc mơ được toại nguyện và Quỹ PoCANCERowani. Đài là kênh phát thanh trị liệu duy nhất ở Ba Lan chuyên thực hiện các chương trình phục vụ cộng đồng không may mắc bệnh ung thư và không chỉ có thế. Mục đích chính của chúng tôi là thuần hóa ung thư.

Hiện truyền thông đại chúng nói nhiều và thường xuyên về ung thư, song nhiều khi vô tình khơi gợi nỗi sợ hãi. Đài ON nói về ung thư, song theo cách, để làm quen với nó, để thay đổi cách nghĩ của mọi người về căn bệnh này. ON là đài phát thanh xã hội hóa, vậy nên tác giả các chương trình phát sóng là đông đảo thính giả cùng các phóng viên, biên tập viên, họ chia sẻ những câu chuyện của bản thân, những trải nghiệm và bài học bổ ích rút ra từ quá trình chữa trị vượt qua bệnh hiểm. Hơn chục năm trước tôi phải tìm kiếm thông tin như thế qua Google, để có chứng cứ con người có thể thắng ung thư. Giờ đây nhờ kênh ON, người quan tâm có sẵn tất cả và cùng lúc, chúng tôi có thể huy động người bệnh tham gia tích cực


Ngọc Báu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags: