DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Vụ án chạy thận Hoà Bình: Giám đốc Công ty Thiên Sơn án treo, Hoàng Công Lương 30 tháng tù
Lâm Viên - 11:35 19/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau 6 ngày nghị án, sáng 19/6 HĐXX phúc thẩm vụ án hình sự “Vô ý làm chết người” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đã tuyên án đối với 5 bị cáo có đơn kháng cáo.

Các bị can kháng cáo gồm: Hoàng Công Lương - bác sỹ Đơn nguyên chạy thận; Trương Quý Dương- Nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Hoàng Đình Khiếu – nguyên Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình; Đỗ Anh Tuấn - Giám đốc Công ty CP Dược phẩm Thiên Sơn; Trần Văn Thắng - Trưởng phòng Vật tư – Thiết bị y tế BVĐK tỉnh Hòa Bình.

Tại phiên tòa sơ thẩm, các bị cáo bị tuyên án về tội danh “Vô ý làm chết người” gồm Hoàng Công Lương: 42 tháng tù; Bùi Mạnh Quốc: 54 tháng tù. Các bị cáo bị tuyên án với tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Trương Quý Dương 30 tháng tù; Hoàng Đình Khiếu 36 tháng tù; Trần Văn Thắng 36 tháng tù; Trần Văn Sơn 42 tháng tù; Đỗ Anh Tuấn 30 tháng tù.

Ngày 12/6, TAND tỉnh Hòa Bình đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm. Ngay tại ngày xét xử đầu tiên, bị cáo Hoàng Công Lương đã nhận lỗi “Vô ý, cẩu thả” làm chết người và xin giảm nhẹ hình phạt, cho hưởng án treo. Đây là điều khiến dư luận bất ngờ, bởi suốt từ quá trình điều tra, phiên tòa sơ thẩm bị cáo một mực kêu oan, cho rằng mình “vô tội”.

Sau 6 ngày nghị án, HĐXX chấp nhận một phần kháng cáo của bị cáo Hoàng Công Lương. HĐXX nhận định quá trình điều tra xét xử sơ thẩm đúng quy định. HĐXX phúc thẩm cũng chấp nhận một phần kháng cáo và cho rằng ở cấp sơ thẩm, bị cáo đã được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ. Ở cấp phúc thẩm cũng có thêm tình tiết giảm nhẹ như việc thành khẩn khai báo, nhận lỗi, được 15.000 chữ ký ủng hộ. Do đó, HĐXX thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của Hoàng Công Lương.

Về phần bị cáo Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm cho rằng tòa sơ thẩm đã áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Ở cấp phúc thẩm bị cáo đã khắc phục hậu quả cho các nạn nhân cùng các tình tiết về hoàn cảnh gia đình... HĐXX phúc thẩm xét thấy có căn cứ chấp nhận tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm.

Đối với bị cáo Hoàng Đình Khiếu, HĐXX phúc thẩm cho rằng có cơ sở chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Đối với bị cáo Trương Quý Dương, HĐXX phúc thẩm cho rằng không còn cơ sở giảm nhẹ hình phạt.

Về việc xin hưởng án treo đối với các bị cáo Trương Quý Dương, Hoàng Công Lương, Hoàng Đình Khiếu, Trần Văn Thắng, HĐXX phúc thẩm không chấp nhận.

Đối với bị cáo Đỗ Anh Tuấn, HĐXX phúc thẩm cho rằng không có cơ sở chấp nhận kháng cáo kêu oan với bị cáo. Tuy nhiên, có căn cứ giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo, có căn cứ được hưởng án treo.

Vì vậy, HĐXX tuyên phạt:

1- Bị cáo Hoàng Công Lương, 30 tháng tù giam, trừ 14 ngày đã tạm giam tội vô ý làm chết người.

2- Trần Văn Thắng, 30 tháng tù.

3- Hoàng Đình Khiếu, 30 tháng tù.

4- Trương Quý Dương, 30 tháng tù.

5- Đỗ Anh Tuấn, nguyên Giám đốc Công ty dược phẩm Thiên Sơn, 24 tháng tù cho hưởng án treo thời gian thử thách 48 tháng từ ngày tuyên án.

Về bồi thường 9 gia đình có nạn nhân tử vong, đại diện Viện KSND cho rằng các khoản thực tế và hợp lý trong quá trình tổ chức tang lễ cho các nạn nhân là cần thiết với tổng chi phí 60 triệu đồng/1 nạn nhân. Khoản tiền này sẽ được chuyển cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của các bị hại. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường mỗi nạn nhân là 42 triệu đồng, còn Công ty Thiên Sơn phải bồi thường mỗi nạn nhân 18 triệu đồng.

Bồi thường về thiệt hại tổn thất tinh thần cho  những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất các nạn nhân tử vong với số tiền 139 triệuđồng/1 nạn nhân tử vong. Trong đó, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường 97,3 triệu đồng/nạn nhân; Công ty Thiên Sơn phải bồi thường 41,7 triệu đồng/nạn nhân.

Tổng số tiền mà BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình và Công ty Thiên Sơn phải liên đới bồi thường trong vụ án là 2,4 tỷ đồng. Trong đó, BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình phải bồi thường 1,69 tỷ đồng (được trừ số tiền 290 triệu đã bồi thường), tiếp tục bồi thường  1,409 triệu đồng. Tổng số tiền Công ty Thiên Sơn phải bồi thường trong vụ án là 728 triệu đồng (gồm bồi thường cho 9 người bị ảnh hưởng sức khỏe).

Lâm Viên

Tin liên quan
Xét xử vụ án chạy thận ở Hoà Bình: Luật sư phát hiện có dấu hiệu chỉnh sửa hồ sơ, đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung
SKĐS - Sáng 24/1, phiên tòa xét xử vụ án chạy thận ở Hòa Bình bước sang ngày thứ 10, tiếp tục phần tranh tụng. Đại diện VKS đối đáp với luật sư của bị cáo Hoàng Công Lương.
Hoãn phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Hoàng Công Lương
SKĐS - Sáng 13/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 9 bệnh nhân chạy thận thiệt mạng tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Phiên tòa phúc thẩm do ông Nguyễn Văn Vận chủ tọa. Hai kiểm sát viên giữ quyền công tố là ông Phạm Văn Minh và Đinh Mạnh Tưởng. Luật sư bào chữa cho Hoàng Công Lương có đơn xin vắng mặt và đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn phiên tòa.
Vụ án chạy thận tại Hòa Bình: " Bộ Y tế đề nghị xét xử đúng pháp luật, không gây oan sai"
SKĐS - Đó là phát biểu của ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế đại diện Bộ Y tế tại phiên tòa sáng 13/6, theo lời mời của HĐXX. Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, đây là một sự cố y khoa rất nghiêm trọng, quá trình điều tra truy tố và xét xử được dư luận rất quan tâm, quan điểm của Bộ Y tế là phải xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không gây oan sai.
Phiên xét xử phúc thẩm vụ án sự cố y khoa tại Hòa Bình sẽ tuyên án vào ngày 19/6/2019
SKĐS - Sau 4 ngày xét xử, chiều 15/6, các bị cáo trong phiên tòa phúc thẩm vụ chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi nghị án.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm