DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giám đốc CDC: Thành tựu điều trị HIV ở Việt Nam có thể sánh với Hoa Kỳ
Nguyễn Vân - 20:27 12/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - TS. Robert R.Redfield, Giám đốc CDC Hoa Kỳ cho biết Việt Nam đã ức chế được tải lượng virus HIV rất cao so với thế giới và thành tựu điều trị HIV ở Việt Nam có thể sánh với Hoa Kỳ.
TS.Robert Redfield

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ)

Đó là những gì mà TS. Robert R.Redfield, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã chia sẻ với Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa CDC Hoa Kỳ và Bộ Y tế Việt Nam (ngày 12.12) nhân chuyến thăm của ông tới Việt Nam.

 

TS. Robert Redfield ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa CDC Hoa Kỳ với Bộ Y tế Việt Nam

TS. Robert Redfield ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa CDC Hoa Kỳ với Bộ Y tế Việt Nam. (Ảnh: Phương Tiến)

 

Việt Nam đã ức chế được tải lượng virus HIV rất cao so với thế giới

Giám đốc CDC Robert Redfield cho biết: "Hoa Kỳ và Việt Nam có sự hợp tác đặc biệt. CDC chúc mừng Việt Nam về thành công của chương trình PEPFAR. Việt Nam đã ức chế được tải lượng virus HIV rất cao so với thế giới. Thành tựu điều trị HIV ở Việt Nam có thể sánh với thành tựu điều trị HIV ở Hoa Kỳ." Ông cũng chúc mừng Việt Nam đã đưa đối tượng bệnh nhân HIV/AIDS vào chương trình BHYT, giúp cho chương trình điều trị HIV trở nên rất thành công ở Việt Nam.

"Trong thời gian tới, Hoa Kỳ mong muốn có sự hợp tác sâu rộng với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có cúm gia cầm, đặc biệt là sản xuất vaccin ngừa cúm gia cầm. Việc sản xuất vaccin ngừa cúm không chỉ có lợi cho Việt Nam mà còn có lợi cho toàn thế giới. Vì vậy, CDC rất mong có thể hợp tác sản xuất vaccin cúm cùng Việt Nam.", TS. Robert Redfield nhận định.

Cố vấn Y tế cấp cao CDC, Nguyên Giám đốc CDC tại Việt Nam (từ 2004-2009) Chris Duggar bày tỏ ngạc nhiên trước sự phát triển của nền y tế Việt Nam trong thời gian vừa qua. Theo ông, thành tựu Việt Nam đạt được trong thời gian qua trong khống chế cúm và HIV/AIDS là rất tuyệt vời.

Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOU ARM)

Tại buổi tiếp, PGS. TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Y tế bày tỏ vui mừng trước chuyến thăm của Giám đốc CDC Hoa Kỳ tới Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã có chương trình làm việc với nhiều cơ sở y tế Việt Nam và nghe báo cáo về hoạt động đa dạng, hiệu quả của CDC với ngành y tế. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bày tỏ cảm ơn tới Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Y tế và Phúc lợi con người Hoa Kỳ, CDC Atlanta  cũng như đánh giá cao sự hợp tác của các cán bộ văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam vì sự đóng góp to lớn đối với ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua.

 

Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ Hợp tác (MOU ARM) Phòng chống nhiễm khuẩn, giám sát kháng thuốc và nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế

Bộ Y tế và CDC Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ Hợp tác (MOU ARM) Phòng chống nhiễm khuẩn, giám sát kháng thuốc và nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế. (Ảnh: Phương Tiến)

 

Bộ Y tế Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn CDC Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ, hợp tác với Việt Nam trong quá trình triển khai BHYT cho bệnh nhân HIV/AIDS. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng nhấn mạnh tới các lĩnh vực hợp tác trong thời gian tới như giám sát phòng chống bệnh mới nổi, …

Cũng trong chiều ngày 12.12  Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ ký Bản ghi nhớ về Hợp tác Phòng chống nhiễm khuẩn, giám sát kháng thuốc và nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế.

Bộ Y tế đã có Kế hoạch hành động quốc gia 2016-2020 về phòng chống nhiễm khuẩn. Bộ Y tế đánh giá cao những hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của CDC Hoa Kỳ dành cho Việt Nam trong lĩnh vực này.

 

Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm

Bộ Y tế Việt Nam và CDC Hoa Kỳ chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Phương Tiến)


Vài nét nổi bật trong Hợp tác y tế Việt Nam-Hoa Kỳ

- Năm 2015, Lễ kỷ niệm 20 năm hợp tác Y tế Việt Nam-Hoa Kỳ diễn ra ở Hà Nội. Nhiều văn bản hợp tác y tế quan trọng được ký kết, trong đó có Hiệp định Hợp tác Y tế và Khoa học Y học giữa hai chính phủ và các bản ghi nhớ hợp tác trong các lĩnh vực dự phòng, đào tạo nguồn nhân lực và phòng chống kháng thuốc.

- Thông qua chương trình PEPFAR, năm 2016, năm thứ 8 liên tiếp ở Việt Nam con số người nhiễm HIV hàng năm được phát hiện, số bệnh nhân AIDS và số ca tử vong do AIDS hàng năm đều giảm. Cho đến nay, những chương trình như điều trị ARV mở rộng, Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Điều trị bằng methadone, điều trị trẻ em nhiễm HIV đều được triển khai có hiệu quả.

 

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà lưu niệm cho đoàn CDC Hoa Kỳ vào ngày 12.12.2018

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng quà lưu niệm cho đoàn CDC Hoa Kỳ vào ngày 12.12.2018. (Ảnh: Phương Tiến)

 

- Năm 2017, Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Thomas Price thăm Việt Nam. Bộ Y tế đề xuất hợp tác với CDC Hoa Kỳ trong thời gian tới tiếp tục các hoạt động hợp tác hiệu quả về phòng chống HIV/AIDS, y tế dự phòng, phòng chống kháng thuốc, tăng cường năng lực cán bộ y tế. Hai bên hợp tác xây dựng Labo tham chiếu quốc gia trong khuôn khổ Bản ghi nhớ giữa hai Bộ Y tế, nhân chuyến thăm Việt Nam của ngài Bộ trưởng Thomas Price.

- Từ 30.9.2015-29.9.2019: CDC Hoa Kỳ hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam thực hiện dự án An ninh Y tế toàn cầu, qua đó hệ thống Văn phòng đáp ứng với các tình huống khẩn cấp về y tế công cộng (Văn phòng EOC) đã được thành lập tại Cục Y tế dự phòng (văn phòng TW) và Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh (văn phòng khu vực). Văn phòng EOC tại Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên đang được thiết lập trong năm 2017-2018. Các văn phòng EOC đã tiếp tục được hoàn thiện và ứng dụng vào trong các hoạt động đáp ứng phòng chống dịch bệnh MERS-CoV (2015), Ebola (2015), sốt vàng (2015), Zika (2016), cúm A (H7N9) và dịch sốt xuất huyết (2017).

 

Trong Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ 9-12.12, Giám đốc CDC Hoa Kỳ Robert Redfield đã tới thăm Trung tâm Y tế Bình Chánh (phòng khám ngoại trú và phòng xét nghiệm của PEPFAR), tìm hiểu về dịch vụ xét nghiệm sàng lọc , chẩn đoán HIV, gặp gỡ trò chuyện với bệnh nhân đang điều trị bằng ARV và methadone. Ngày 10/12, ông tới thăm Bệnh viện Chợ Rẫy để tìm hiểu về công tác phát hiện và điều trị lao cho người dân tại cộng đồng và cho người nộp đơn xin visa định cư tại Hoa Kỳ tại bệnh viện và đóng góp của bệnh viện đối với chương trình an ninh y tế toàn cầu thông qua việc tham gia hệ thống giám sát nhiễm khuẩn bệnh viện và hệ thống giám sát kháng kháng sinh.

TS. Redfield tới thăm Bệnh viện Nhi đồng 1, nơi diễn ra các hoạt động liên quan tới Chương trình An ninh Y tế toàn cầu (kháng kháng sinh, phòng chống nhiễm khuẩn, kiểm soát dịch bệnh) do CDC Hoa Kỳ hỗ trợ, các hoạt động chăm sóc và điều trị bệnh nhân HIV....

Tại Viện Pasteur, ông tới thăm Trung tâm điều phối đáp ứng dịch khẩn cấp để nghe về hoạt động thuộc chương trình An ninh Y tế toàn cầu và Thông tin chiến lược HIV.

Vào ngày 11.12, ông còn có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về hợp tác với CDC trong phát hiện, phòng ngừa và kiểm soát cúm gia cầm và các bệnh lây từ động vật sang người ở Việt Nam.

Ngoài ra, TS. Robert Redfield còn tới thăm Trường Đại học Y Hà Nội, Trung tâm Y tế Long Biên (nơi điều trị methadone và điều trị HIV).

Chiều 12.12, sau lễ ký MOU với Bộ Y tế, ông tới thăm Viện Vệ sinh Dịch tễ TW nơi có hợp tác với CDC về phòng chống HIV, Cúm và An ninh Y tế toàn cầu.

Nguyễn Vân

Tin chân bài
Việt Nam-Hoa Kỳ: Đạt thỏa thuận thương mại mới với tổng trị giá khoảng 10 tỉ USD
SKĐS - Ngày 31/5/2017, tại Nhà Trắng, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đề ra lộ trình cho quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, dựa trên những động lực tích cực của quan hệ Đối tác Toàn diện giữa hai nước. Hai bên đã ra Tuyên bố chung Tăng cường Đối tác toàn diện giữa hai nước.
Thứ trưởng Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield thăm chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ
SKĐS - Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, sáng ngày 21/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Hoa Kỳ Mary Wakefield đã tới thăm chợ gia cầm Hà Vỹ, chợ đầu mối gia cầm lớn nhất miền bắc Việt Nam. Hình ảnh của bà hết sức giản dị, không đeo khẩu trang hay mang giày bảo hộ hòa vào dòng người đi bộ hay đi xe máy xách theo gia cầm trong chợ giữa những tiếng gà, vịt kêu rất vui tai.
Báo chí Mỹ: Việt Nam nổi lên là một đối tác không thể thiếu của Hoa Kỳ
SKĐS - Chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành tâm điểm chú ý của báo chí Mỹ và quốc tế.
Chùm ảnh Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Việt Nam
SKĐS - Chiều 12/11, Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump rời Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ ngày 11-12/11.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm