DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giám đốc BV Phụ sản TW mổ lấy thai thành công cho sản phụ suy tim nặng ở BV Tim
Thái Bình- Mai Hương - 18:35 12/01/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hơn 30 năm gắn bó với chuyên ngành sản phụ khoa, đã phẫu thuật nhiều ca bệnh khó, nhưng Giám đốc BV Phụ sản TW Trần Danh Cường vẫn rất căng thẳng, lo lắng khi cùng ê kíp sang BV Tim Hà Nội phẫu thuật lấy thai cho sản phụ bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim nặng...

 

Mang trong mình căn bệnh thông liên nhĩ, tăng áp phổi và suy tim, chị Ngô T. V. 23 tuổi (Mỹ Thượng, Hữu Văn, Chương Mỹ, Hà Nội) không tin mình lại có thai lần 2.

Trước đó, ở lần mang thai thứ nhất vào năm 2019, chị V. đẻ thường tại bệnh viện huyện Chương Mỹ. Sau đẻ thường 7 tháng, chị V. thường xuyên cảm thấy khó thở nhất là khi phải leo cầu thang. Hai vợ chồng chị đã đi khám và bác sĩ thông báo chị bị thông liên nhĩ, tăng áp phổi, suy tim.

PGS.TS Trần Danh Cường cùng ê kíp sang BV Tim Hà Nội trực tiếp mổ lấy thai cho sản phụ bị suy tim

Sau đó chị đã điều trị tại BV Tim Hà Nội, đã bít 1 lần nhưng không thành công. Chị nghĩ mình khó có thể mang thai thêm một lần nào nữa...

Thế nhưng không lâu sau đó, chị V. phát hiện ra mình mang thai. Suốt quá trình thai kỳ chị V. không điều trị gì về tim mạch, cũng không đi khám thai định kỳ mà chỉ siêu âm tại bệnh viện huyện.

Ngày 6/1/2021 chị V được chuyển từ một bệnh viện tư nhân sang BV Phụ sản TW và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu khi thai được 38 tuần tuổi. Hệ thống hội chẩn liên viện của BV Phụ Sản TW và BV Tim Hà Nội được kích hoạt. Các thầy thuốc đã quyết định chuyển sản phụ V. sang BV Tim Hà Nội chuẩn bị sãn sàng cho ca mổ lấy thai đồng thời hồi sức tim mạch.

Sáng  8/1, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản TW cùng một kíp các bác sĩ sản khoa, gây mê, sơ sinh đã trực tiếp sang bệnh viện tim Hà Nội để phẫu thuật lấy thai cho sản phụ V.

Các chuyên gia sản khoa, chuyên gia tim mạch và gây mê hồi sức của cả 2 bệnh viện đã hội chẩn kỹ càng lần cuối đánh giá các chỉ số lâm sàng diễn biến trong 2 ngày cấp cứu hồi sức để sẵn sàng xử lý các tình huống diễn ra trong ca mổ.

“Điều chúng tôi mong mỏi nhất và cũng là ưu tiên số 1 của các bác sĩ đó chính là sự bình an của người mẹ và em bé chào đời mạnh khỏe”- PGS.TS Trần Danh Cường nói.

Theo PGS.TS Trần Danh Cường, ca phẫu thuật lấy thai của sản phụ V. khiến bản thân ông và ê kíp khá căng thẳng, lo lắng. May mắn ca mổ đã thành công. Mẹ khoẻ, con khoẻ. Đó là niềm vui vô giá với chúng tôi

Tiếng khóc chào đời của bé gái nặng 2,8kg cũng như tình trạng sức khỏe của sản phụ V. ổn định ngay sau ca phẫu thuật lấy thai đã khiến cho tất cả kíp mổ và gia đình vui mừng, hạnh phúc.

Ngay sau đó em bé đã được đưa về Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản TW chăm sóc, theo dõi. Hiện sức khỏe của bé hoàn toàn bình thường. Còn chị V đang điều trị sau phẫu thuật tại BV Tim Hà Nội và sức khỏe cũng tiến triển tốt.

Kể lại quá trình phẫu thuật lấy thai của sản phụ V., Giám đốc Trần Danh Cường cho biết, mặc dù đã gắn bó hơn 30 năm với chuyên ngành sản phụ khoa, đã tham gia nhiều ca mổ khó, thậm chí là các ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ ung thư ở Bệnh viện K, hay ở Viện Huyết học - Truyền máu TW nhưng với ca phẫu thuật lấy thai của sản phụ V. khiến bản thân ông và ê kíp khá căng thẳng, lo lắng.

“Chúng tôi sợ nhất khi lấy thai sẽ gây giảm áp lực trong ổ bụng của sản phụ, làm thay đổi tư thế tim, làm sốc tư thế tim, có thể dẫn tới nguy cơ ngừng tim của sản phụ sau phẫu thuật. Bởi với thai phụ bị bệnh tim luôn có những nguy hiểm chực chờ... May mắn ca mổ lấy thai của sản phụ V. đã thành công. Mẹ khoẻ, con khoẻ. Đó là niềm vui vô giá với chúng tôi”- PGS. TS Trần Danh Cường chia sẻ.

Bé gái hiện đang được chăm sóc tại Trung tâm và điều trị sơ sinh - BV Phụ sản TW, sức khoẻ hoàn toàn bình thường

Sự thành công của ca phẫu thuật lấy thai cho trường hợp khó này một lần nữa chứng minh công tác hội chẩn, cấp cứu liên viện, đa lĩnh vực đã vận hành hết sức linh hoạt, khẩn trương và hiệu quả cao.

Chính yếu tố này cùng với sự vững vàng về chuyên môn của “tư lệnh” bệnh viện đầu ngành sản khoa cũng như các chuyên gia tim mạch, hồi sức đã cứu sống kịp thời cả mẹ và con.

Thái Bình- Mai Hương

Tin liên quan
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW: Chúng tôi không từ chối bất cứ sản phụ nào từ vùng có nguy cơ
SKĐS - Ngày 3/4, PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viên Phụ sản TW cho biết, trước thông tin dư luận lo ngại việc thai phụ đang theo dõi tại Bệnh viện Bạch Mai hay những vùng đang có dịch khó tiếp cận điều trị, Bệnh viện Phụ sản TW khẳng định không từ chối bất cứ thai phụ nào từ vùng nguy cơ.
Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW: Tôi thấy không vui khi tỷ lệ đẻ mổ tăng !
SKĐS - PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW chia sẻ, mỗi năm tại bệnh viện có hơn 20.000 ca sinh đẻ, trong đó hơn 50% là sinh mổ, tỷ lệ này đẻ mổ tăng dần theo các năm. Mổ đẻ là xu hướng chung trên nhiều quốc gia hiện nay. “Tôi phải thẳng thắn nói, tôi không thích chút nào khi tỉ lệ mổ lấy thai đang gia tăng”- chuyên gia sản khoa nhấn mạnh.
BV Phụ sản TW làm gì để đạt tiêu chuẩn an toàn trong phòng chống dịch COVID-19?
SKĐS - Đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đánh giá BV Phụ sản TW đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong triển khai hàng loạt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Những thiên thần nhỏ đầu tiên chào đời lúc 0h ngày 1/1/2021 ở bệnh viện đầu ngành về sản khoa
SKĐS - Vào tlúc những ánh sáng đa sắc màu lung linh đầu tiên của pháo hoa xuất hiện trên bầu trời ở Hồ Gươm, Hà Nội thì cũng là lúc tại phòng đẻ của Bệnh viện Phụ sản TW, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc BV đã đỡ đẻ thành công, ca sinh thường. Bé là công dân đầu tiên của năm 2021 chào đời vào đúng 0h ngày 1/1/2021- thời khắc chuyển giao năm 2020 sang năm 2021
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm