Hà Nội

Giám đốc BV Nhi TW nói gì về phản ánh giá viện phí cao “ngất ngưởng”?

13-10-2016 9:01 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Ngày 12/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Nhi Trung ương làm rõ thông tin trên phản ánh về việc giá khám chữa bệnh dịch vụ tại bệnh viện này đang có mức cao “ngất ngưởng.”

 

Ngày 12/10, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện Nhi Trung ương làm rõ thông tin trên phản ánh về việc giá khám chữa bệnh dịch vụ tại bệnh viện này đang có mức cao “ngất ngưởng.”

Theo  đó, tại công văn số 7429/BYT-KH-TC do ông Nguyễn Nam Liên – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính (Bộ Y tế) ký ban hành đề nghị Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương rà soát và kiểm tra thực tế, làm rõ các vấn đề phản ánh  và có văn bản báo cáo gửi về Bộ Y tế trước ngày 15/10.

Trước thông tin phản ánh về việc Bệnh viện Nhi Trung ương có giá khám dịch vụ quá cao, chẳng hạn như khám đa khoa có hẹn là 390.000 đồng, không hẹn là 580.000 đồng; khám chuyên khoa có hẹn là 580/000 đồng, không hẹn là 680.000 đồng; Tái khám chuyên khoa giá 390.000 đồng - tái khám đa khoa 290.000 đồng; khám cấp cứu giá 580.000 đồng. Bên cạnh đó có số giường bệnh dịch vụ tại bệnh viện này hiện có khoảng gần 400 giường bệnh/ tổng số 1.500 giường bệnh (chiếm gần 40% trong tổng số giường bệnh hiện tại).

Khu khám, chữa bệnh tự nguyện tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đặc biệt, Trung tâm tim mạch của bệnh viện còn mở ra dịch vụ mổ sớm, người nhà muốn mổ sớm, “chỉ việc” nộp thêm 30 triệu đồng là bệnh nhi từ việc phải chờ đợi nhiều tháng trời sẽ được mổ ngay ngày hôm sau.

Hiện nay, mức trần giá dịch vụ theo yêu cầu mà Bộ Y tế đề xuất: 200.000 đồng/lượt khám ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh thành khác 100.000 - 150.000 đồng/lượt khám.

Về sự việc này, trao đổi với phóng viên báo Sức khỏe & Đời sống, PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện nay, tại bệnh viện Nhi Trung ương, mỗi ngày bệnh nhân đến khám dao động từ 2.500-3.000 bệnh nhân/ngày-đêm. Bên cạnh đó, số bệnh nhân nội trú khoảng 1.300 – 1.500 bệnh nhân. Tuy nhiên, trong khoảng 3.000 lượt bệnh nhân thì chỉ có khoảng 150 lượt bệnh nhân chọn khám theo yêu cầu, và bệnh viện cũng chỉ dành 5-7 bàn khám cho khoa yêu cầu, trong khi đó tại khoa khám bệnh bình thường có khoảng 60-70 bàn khám,  có thơi điểm còn lên đến gần 100 bàn khám, tùy theo số lượng bệnh nhân. “Nhân lực khám dịch vụ đều là những bác sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ làm đủ 8 tiếng/ngày theo quy định của nhà nước”, ông Hải khẳng định.

Lý giải về “mức giá khám dịch vụ cao ngất ngưởng”, ông Hải cho rằng giá dịch vụ theo yêu cầu đều được báo cáo thu chi với Bộ Y tế. Mức giá này đã tính cả tiền lương và một chút lãi, bệnh viện thu mới đủ bù chi và có tích lũy để tái đầu tư, dành quỹ chi trả cho bệnh nhân nghèo không có khả năng chi trả (khoảng 10 tỷ mỗi năm).

Ông Hải cũng cho biết thực tế, tỉ lệ giường dịch vụ của Bệnh viện Nhi Trung ương hiện chiếm 20-25% và hàng loạt phòng dịch vụ, thu phí theo nhiều mức khác nhau, dao động từ khoảng 500.000- 1.350.000đ/giường/ngày. Riêng mức 1.350.000 đồng/ phòng 2 giường điều hòa, vệ sinh khép kín, bệnh nhân và người nhà được cung cấp ăn ba bữa một ngày. Các giường bệnh BHYT không có bệnh nhi nằm ghép, hoặc chỉ rất ngắn 24 giờ.

“Những giường dịch vụ để dành cho các bệnh nhân có nhu cầu điều trị tại bệnh viện dù bệnh không nặng lắm. Bác sĩ đã hướng dẫn, với tình trạng bệnh như thế này hoàn toàn có thể về tuyến dưới theo dõi, hoặc về nhà điều trị nội trú theo đơn, có vấn đề gì thì điện thoại trao đổi bác sĩ, rồi tái khám… nhưng nhiều gia đình kiên quyết không đồng ý, muốn nằm viện một vài ngày cho yên tâm. Trong khi, số giường bệnh của viện có hạn chỉ đủ dành cho bệnh nhân nặng. Đây là lý do phát sinh giường dịch vụ”, ông Hải giải thích.

Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng gần 3.000 lượt bệnh nhân đến khám

Liên quan đến thông tin “có 30 triệu là được mổ tim sớm”, ông Hải lý giải, Trung tâm tim mạch của Bệnh viện của bệnh viện chỉ có duy nhất 1 phòng mổ tim với 3 bác sĩ phẫu thuật được. 1 ngày, mỗi bác sĩ mổ được 5 ca là kiệt sức, trong đó bệnh nhân nặng, bệnh nhân cấp cứu phải được ưu tiên. Vì thế, những bệnh nhân không quá nặng, hoặc có thể mổ ở tuyến dưới nhưng mong muốn đăng kí tại bệnh viện thì phải vào danh sách xếp hàng. Trước đây, những bệnh nhân chờ mổ này phải đợi hàng năm, thì nay đợi 2 – 3 tháng là được mổ. Trước đây 1 năm thực hiện được 500 ca phẫu thuật tim, hiện nay 1 năm 2000 ca. Đó là nỗ lực rất lớn của các bác sĩ, với công suất huy động lên 300%.

“Còn nếu mổ theo yêu cầu, người bệnh phải nộp thêm tiền mổ ngoài giờ, tùy theo mức độ bệnh, giá thường dao động từ 10 triệu đồng- 30 triệu đồng, trong đó ca khó nhất, phải huy động lực lượng nhiều nhất (khoảng trên 20 người tham gia), số tiền lên 30 triệu đồng”- ông Hải nói


Thái Bình
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn