Giám đốc BV Da liễu Trung ương: Bệnh phong có thể chữa khỏi, không nên kỳ thị

PGS.TS Nguyễn Văn Thường

PGS.TS Nguyễn Văn Thường

Giám đốc BV Da liễu Trung ương

20-01-2019 16:15 | Phòng mạch online

SKĐS - Quan niệm từ xa xưa coi bệnh phong là một trong tứ chứng nan y (phong, lao, cổ, lại), người mắc bệnh này bị kỳ thị, xa lánh bởi những dị hình tàn tật nặng nề ở tay, chân. Tuy nhiên hiện nay, theo PGS.TS Nguyễn Văn Thường – Giám đốc BV Da liễu Trung ương, y học hiện đại đã có thuốc đa hóa trị liệu có thể chữa khỏi cho bệnh nhân phong nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vì vậy cộng đồng nên có cái nhìn đúng đắn, thông cảm và không nên kỳ thị với những người bệnh phong.

 

Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 1995 với tỷ lệ lưu hành là 0,9/10.000 dân số. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng nêu gương Việt Nam là quốc gia đi đầu trong khu vực Thái Bình Dương về phòng chống bệnh phong.

Trong nhiều năm qua, Chương trình chống phong ở nước ta đã đạt nhiều kết quả tích cực. 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được công nhận loại trừ bệnh phong cấp tỉnh. Dự kiến đến năm 2020 sẽ loại trừ bệnh phong ở tất cả các huyện trong toàn quốc.

 

PGS.TS Nguyễn Văn Thường cho biết, hiện nước ta có khoảng 3.000 bệnh nhân và người nhà sống trong các khu điều trị phong. Căn bệnh này do vi khuẩn Mycobacterium leprae gây ra. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý người bệnh. Trước đây, người bệnh thường chịu thành kiến sai lầm, chịu sự hắt hủi, xa lánh của cộng đồng, thậm chí chết một cách âm thầm tủi nhục với những cái dị hình tàn tật ghê gớm.

Tuy nhiên, từ khi có Chương trình chống phong Quốc gia cũng như trước đó ngành y tế rất quan tâm đến bệnh nhân phong, đưa những tiến bộ y học (trong đó có thuốc đa hóa trị liệu) vào điều trị giúp cứu chữa cho hàng chục nghìn bệnh nhân phong thoát khỏi dị hình tàn tật và những biến chứng của căn bệnh này.

“Chương trình chống phong Quốc gia kéo dài từ những năm 1995 đến nay vẫn tiếp tục được triển khai. Các cán bộ của ngành y tế, đặc biệt là cán bộ ngành da liễu làm công tác chống phong đã đi khắp 63 tỉnh thành cả nước với mục tiêu chung là giúp nhiều người thoát khỏi bệnh phong, phát hiện bệnh nhân phong sớm và chữa trị kịp thời, không để lại di chứng”- PGS.TS Nguyễn Văn Thường nói.

PGS.TS Nguyễn Văn Thường trao quà cho bệnh nhân phong ở Cẩm Thủy, Thanh Hóa.

Nhiều bệnh nhân phong đã được đón nhận những món quà ấm áp nghĩa tình nhân dịp Tết đến xuân về.

 

Theo lãnh đạo BV Da liễu Trung ương, cái được lớn nhất trong công tác chống phong đó là về mặt tuyên truyền, người dân đã không còn sợ sệt và kỳ thị bệnh nhân phong nữa. Quan niệm sai lầm về bệnh phong coi đây là bệnh cùi, bệnh hủi… không còn trầm trọng như trước đây. Đặc biệt, người dân khi nghi ngờ mắc bệnh phong đã tự tìm đến cơ sở y tế để điều trị thay vì bỏ điều trị, giấu bệnh như xưa.

Hiện nay, bệnh phong đã giảm đến 90%, tuy nhiên, hàng năm vẫn còn sót lại vài trăm bệnh nhân phong mới. Các bác sĩ nhận định, đây chính là nguồn lây nếu chúng ta không tiếp tục chống phong thì bệnh phong sẽ quay trở lại. Thời kỳ ủ bệnh của bệnh phong rất lâu, trung bình 3-5 năm hoặc có trường hợp có thể 5 năm, 10 năm mới phát bệnh.

Cho đến nay y học vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh phong, vì vậy các biện pháp dự phòng được ngành y tế khuyến cáo bao gồm: Tuyên truyền giáo dục sức khỏe bằng nhiều hình thức để mọi người hiểu rõ bệnh phong, không xa lánh, sợ hãi, tránh kỳ thị. Vệ sinh môi trường, ăn uống, dinh dưỡng đầy đủ nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Khi người ngờ có triệu chứng của bệnh (như thương tổn da kèm theo mất cảm giác nóng, lạnh, đau…), cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh tàn tật có thể xảy ra.

“Tất cả các bệnh nhân phong được điều trị bằng đa hóa trị liệu đủ liều, đủ thời gian quy định. Điều trị tại nhà và miễn phí hoàn toàn. Trường hợp có biến chứng có thể điều trị nội trú tại các cơ sở y tế. Nếu phát hiện sớm thì chỉ sau 6 tháng đến một năm điều trị là có thể khỏi bệnh hoàn toàn, không để lại di chứng”- PGS. TS Nguyễn Văn Thường nhấn mạnh.

Xúc động trước những tình cảm tốt đẹp của các y bác sĩ, bệnh nhân Chu Văn Liên (42 tuổi, điều trị BV Phong và Da liễu Bắc Ninh) cho biết: "Chúng tôi cảm thấy ấm lòng, bớt cô đơn hơn khi nhận được sự quan tâm của cộng đồng, từ đó có động lực vượt qua những đau đớn của bệnh tật".

 

Niềm vui Tết đến sớm với những bệnh nhân phong

BV Da liễu Trung ương là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành, chỉ đạo Chương trình phòng chống phong Quốc gia. Những trại phong hiện nay là “ngôi nhà chung” của rất nhiều bệnh nhân phong có độ tuổi từ 50-100. Thấu hiểu được nỗi khổ của người bệnh, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện luôn tận tâm điều trị, chia sẻ với hoàn cảnh của họ. Với tinh thần sẻ chia đó, từ ngày 4-19/1/2019, BV Da liễu Trung ương đã tổ chức thăm hỏi và chúc tết tới các bệnh nhân phong tại 12 khu điều trị bệnh phong nhằm góp phần mang không khí ấm áp của mùa xuân đến với bà con bệnh nhân phong tại các khu điều trị phong trên cả nước chuẩn bị đón xuân Kỷ Hợi 2019.

Tổng giá trị quà tặng và hiện vật là gần 200 triệu đồng đã được trao đến tận tay bệnh nhân phong tại BV Phong Chí Linh (Hải Dương); BV Da liễu tỉnh Thái Bình; Trung tâm Da liễu và chống phong Thái Nguyên; Trung tâm điều trị phong Thanh Hóa; Trung tâm điều trị phong Sơn La; BV Phong và Da liễu Trung ương Quỳnh Lập (Nghệ An); Khoa điều trị phong, BV Da liễu Hà Nội; BV Phong và Da liễu Bắc Ninh; Trung tâm Phòng chống Bệnh xã hội tỉnh Điện Biên; BV Phong tỉnh Hà Nam; Trung tâm điều trị phong tỉnh Hòa Bình; BV Da liễu Trung ương.

Được biết, đều đặn trong 45 năm qua, các bác sĩ tại BV Da liễu Trung ương đã làm các chương trình từ thiện cho các bệnh nhân phong. Với cá nhân Giám đốc Bệnh viện, PGS.TS Nguyễn Văn Thường cũng đã hơn 20 năm gắn bó với các chương trình thiện nguyện với bệnh nhân phong.

Dương Hải
Ý kiến của bạn