Giám đốc Bệnh viện Việt Đức kêu gọi cộng đồng tìm thân nhân cho người bệnh

24-03-2018 8:30 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Bệnh viện Việt Đức đã nhờ cả công an và cộng đồng tìm người nhà cho nam bệnh nhân 60 tuổi nằm điều trị tại Bệnh viện gần 3 tháng qua nhưng đến nay vẫn chưa có thông tin...

Thông tin với báo chí tại chương trình "Tuổi trẻ Thủ đô chung tay vì sức khỏe cộng đồng" do Bệnh viện Việt Đức và Thành đoàn Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 24/3, GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, hiện bệnh viện hiện đang điều trị một trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết não nằm điều trị khoảng gần 3 tháng.

Bệnh nhân là nam giới 60 tuổi, không rõ tên được chuyển đến Bệnh viện lúc 15 giờ 37 phút ngày 30/12/2017. Bệnh nhân được một người đàn ông trung niên đưa đến nhưng người này cũng nhanh chóng rời khỏi Bênh viện nên các y, bác sĩ không có thông tin nào về địa điểm nạn nhân gặp nạn.

Nam bệnh nhân 60 tuổi đang nằm điều trị tại Khoa Phẫu thuật Thần kinh II- Bệnh viện Việt Đức

Thời điểm nhập viện, bệnh nhân chỉ nói được tên là Nhã và tuổi 60 sau đó rơi vào hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết não và được mổ cấp cứu lấy máu tụ ngay chiều cùng ngày 30/12. Từ đó đến nay, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Phẫu thuật thần kinh II, Bệnh viện Việt Đức.

GS.TS Trần Bình Giang cho biết khi vào viện, bệnh nhân có mang theo 1 thẻ BHYT với các thông tin: họ và tên: Nguyễn Văn Nhã, 60 tuổi, địa chỉ: Văn Môn - Yên Phong - Bắc Ninh, SĐT: 01677589228. Tuy nhiên, Bệnh viện đã nhiều lần liên hệ qua số điện thoại và địa chỉ đăng ký ban đầu nhưng đều không chính xác.

“Bệnh viện đã lo mọi chi phí điều trị, chăm sóc, đến nay bệnh viện đã tiến hành tìm thân nhân cho người bệnh theo địa chỉ ghi trên thẻ BHYT, tuy nhiên địa phương cho biết bệnh nhân này không phải ở địa phương. Hiện bệnh nhân vẫn ăn bằng đường xông, hơn 3 tháng qua mọi hoạt động ăn và vệ sinh cá nhân của người bệnh này đều do nhân viên y tế của bệnh viện thực hiện.

Bệnh nhân được các nhân viên y tế cho ăn 5 bữa mỗi ngày, mỗi lần 200 ml sữa và thay nhau vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân

Chi phí điều trị cho bệnh nhân này vào khoảng 200 triệu đồng đã được Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện và các nhân viên y tế huy động từ các nhà hảo tâm, doanh nghiệp và cộng đồng. Tuy nhiên, bệnh viện mong muốn tìm thân nhân cho người bệnh để cùng phối hợp với bệnh viện tiếp tục chăm lo cho người bệnh”- GS.TS Trần Bình Giang nói

Theo GS.TS Trần Bình Giang-  Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, bệnh viện là nơi chuyên điều trị các bệnh nhân nặng, mắc bệnh hiểm nghèo do đó Ban lãnh đạo Bệnh viện luôn quan tâm đến người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn để chỉ đạo các khoa, phòng chức năng triển khai các hoạt động kết nối hỗ trợ cho bệnh nhân

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về việc thành lập Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Việt Đức là một trong những cơ sở y tế đầu tiên thành lập Phòng Công tác xã hội để tiến hành các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe vì cộng đồng, kết nối bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn với nhà hảo tâm, hỗ trợ người bệnh các thủ tục thăm khám/ra/vào viện…

Suất ăn miễn phí tặng cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sáng ngày 24/3

Gần 3 năm qua hơn 11 tỷ đồng đã được Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Việt Đức kết nối với các nhà hảo tâm dành tặng các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ngoài ra hàng tuần còn có các hoạt động thiện nguyện khác như phát cháo, suất ăn từ thiện... tặng quà cho bệnh nhân nghèo.

“Từ khi có Phòng Công tác xã hội, hoạt động từ thiện, kết nối nhà hảo tâm với bệnh nhân cũng như các hoạt động khác (hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh thủ tục vào/ra viện, truyền thông giáo dục sức khỏe …) mang tính chất chuyên nghiệp hơn. Vấn đề an toàn thực phẩm tại các nơi cung cấp suất ăn miễn phí cho người bệnh, người nhà bệnh nhân được đảm bảo hơn, chuẩn chỉ hơn….”- Giám đốc Trần Bình Giang nói

Cũng theo Giám đốc Trần Bình Giang, riêng tại Bệnh viện Việt Đức hàng năm đều trích từ quỹ của Bệnh viện để hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về chi phí điều trị, ăn ở... trung bình khoảng trên 1.5 tỷ đồng/năm.

Ngoài ra, Bệnh viện còn tổ chức nhiều chương trình hoạt động khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người dân. Năm 2016, tham gia tổ chức các hoạt động khám, tư vấn sức khỏe cho 3.200 đối tượng là người già, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, cựu thanh niên xung phong. Năm 2017 đã khám cho hơn 4.000 người là đồng bào với giá trị thuốc và quà tặng gần 500 triệu đồng.

Ban Tổ chức chương trình "Tuổi trẻ thủ đô chung tay vì sức khỏe cộng đồng" tặng quà cho thân nhân người bệnh có hoàn cảnh khó khăn

Bệnh viện đã xây dựng mô hình Câu lạc bộ Người bệnh tại các khoa phòng: Câu lạc bộ Người bệnh Lọc Máu, Câu lạc bộ Người bệnh ghép tim, Câu lạc bộ người bệnh ghép gan. Đây là những địa chỉ tin cậy cung cấp thông tin y học mới, tư vấn sức khỏe của bác sĩ với người bệnh đồng thời là nơi giao lưu, chia sẻ tình cảm để người bệnh tự giúp đỡ lẫn nhau.

Để tôn vinh những hoạt động ý nghĩa, những tấm lòng hảo tâm luôn đồng hành với những mảnh đời kém may mắn trong xã hội, với tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, sẻ chia với những khó khăn của các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức trong chương trình "Tuổi trẻ Thủ đô chung tay vì sức khỏe cộng đồng", Ban Tổ chức đã trao tặng 20 suất quà cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Cùng với các hoạt động chung tay vì sức khỏe cộng đồng như: tặng quà cho các bệnh nhân khó khăn tại bệnh viện; phát cơm, cháo miễn phí; tổ chức chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, các hoạt động hiến máu tình nguyện, tập huấn sơ cấp cứu, tiếp sức người bệnh cho đoàn viên thanh niên, chương trình “Tuổi trẻ Thủ đô chung tay cùng Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vì sức khỏe cộng đồng” thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam.

Nhân ngày Công tác xã hội Việt Nam, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Đức đã trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho các hoạt động an sinh xã hội của bệnh viện.

 

 


Thái Bình
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH