Chia sẻ với báo chí tại Giải chạy "Hành trình tiếp sức" gây quỹ hỗ trợ người bệnh ung thư có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước do Bệnh viện K phối hợp cùng Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức vào sáng nay - 8/12 như Sức khỏe và Đời sống đã đưa tin trước đó, GS.TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K cho hay, muốn phòng ngừa ung thư trước hết phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra ung thư.
Tại Việt Nam, theo báo cáo từ GLOBOCAN năm 2022, mỗi năm có 180.480 ca ung thư mới được phát hiện. Đồng thời, số trường hợp tử vong vì ung thư lên đến 120.184 ca.
Theo Giám đốc Bệnh viện K, sàng lọc phát hiện sớm ung thư tại Việt Nam cũng như thế thế giới hiện có nhiều phương pháp mới, tùy thuộc vào từng loại bệnh. Chẳng hạn đối với ung thư đại trực tràng thì thực hiện nội soi dạ dày hoặc xét nghiệm máu ẩn trong phân để tìm ra những nhóm có nguy cơ, sau đó tiến hành nội soi bằng dải tần hẹp phát hiện những tổn thương nhỏ, trên cơ sở đó phóng đại sẽ nhìn rõ tổn thương hơn.
Còn với ung thư phổi sàng lọc bằng chụp CT liều thấp và phát hiện những khối bất thường. Đối với ung thư vú vẫn chụp Xquang tuyến vú, nếu bệnh nhân có BHYT chụp MRI để sàng lọc, nhưng phương pháp này có chi phí cao hơn nên chưa áp dụng rộng rãi.
Với một số bệnh có thể phát hiện bằng xét nghiệm đột biến gen. Nếu có đột biến gen cần được theo dõi chặt chẽ, thậm chí làm một số biện pháp dự phòng để ngừa ung thư.
Về trào lưu thụt tháo để phòng bệnh và ăn uống loại bỏ đạm kiểu thực dưỡng để không nuôi tế bào ung thư đang được chia sẻ trên mạng xã hội, GS.TS Lê Văn Quảng khẳng định: Bản thân thức ăn không gây ung thư, nhưng cách bảo quản mới gây ung thư. Nếu không ăn đạm để tránh ung thư là hoàn toàn không phải.
"Người bệnh ung thư vẫn truyền đạm bình thường, vì bản thân tế bào ung thư tiêu thịt (tiêu protein), nếu không ăn thịt thì tế bào ung thư sẽ tiêu hết thịt của mình. Vì vậy, người bệnh ung thư cần phải ăn uống đủ chất, dinh dưỡng lành mạnh, hợp lý"- GS.TS Lê Văn Quảng lưu ý.
Giám đốc Bệnh viện K cũng đưa ra lời khuyên, để chủ động bảo vệ sức khỏe, tránh nguy cơ ung thư, trước hết phải tìm hiểu nguyên nhân gây ra ung thư.
Theo thống kê, có tới 33% ung thư là do thuốc lá, do đó bỏ thuốc lá là giảm nguy cơ ung thư; Yếu tố thứ hai là thức ăn thức, thức uống. Bản thân thức ăn không gây ung thư mà cách chúng ta chế biến, cách bảo quản không phù hợp làm năng nguy cơ ung thư, chiếm 33% nguyên nhân gây ung thư.Hai yếu tố đó đã gần 70% nguy cơ rồi. Yếu tố di truyền, đột biến gen chiếm khoảng 5%. Còn lại yếu tố khác như môi trường...
Một trong những yếu tố để rèn luyện sức khoẻ, phòng tránh nguy cơ mắc ung thư chính là thể dục thể thao, trong đó chạy là vận động toàn thân.
"Chạy là vận động toàn thân tốt cho sức khỏe. Bản thân tôi cũng tham gia chạy bộ từ khoảng 5 năm trước, tuần nào tôi cũng chạy ít nhất 4 buổi, mỗi buổi 5 - 8 cây số, không phải chạy nhanh mà chạy vừa sức để rèn sức khỏe"- GS Quảng nói.
Đối với bệnh nhân ung thư, Giám đốc Bệnh viện K cho hay: có thể chạy để rèn luyện sức khỏe, nhưng cần phù hợp tinh trạng bệnh. Như hôm nay có các bệnh nhân ung thư cũng tham gia chạy và còn về đích khá sớm.
Với người bệnh ung thư, tùy từng loại bệnh có chế độ tập luyện khác nhau. Chẳng hạn, bệnh nhân mổ phổi khi phổi chưa tốt thì đi bộ, nếu phổi tốt hơn thì chạy nhưng với tốc chậm. Còn các bệnh khác tập thể dục đều tốt, vì tập sẽ tiêu hao năng lực, ra mồ hồi, đào thải chất độc, giúp hệ tiêu hóa tốt hơn."- GS.TS Lê Văn Quảng nói.