Giấm cũng là… vị thuốc

SKĐS - Giấm ăn là dung dịch acid acetic (khoảng 4 – 7%), được lên men tự nhiên từ rượu loãng nên ngoài acid acetic, nó còn có vitamin, acid succinic, acid oxalic, đường, cồn và aldehyd… Rượu loãng được chế biến từ các loại quả và hạt: Táo, nho, dâu, lúa mì, gạo… Giấm không chỉ làm gia vị trong ẩm thực, là phụ liệu trong chế biến dược liệu mà còn là vị thuốc.

Giấm được phân loại theo nguồn nguyên liệu lên men và màu sắc của giấm.

Các loại giấm

Giấm gạo

Giấm gạo được làm từ rượu gạo (gạo tẻ hay gạo nếp). Loại này được dùng rộng rãi ở các nước châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn quốc, Nhật Bản… Giấm gạo có màu trong suốt, vàng nhạt, đỏ hay đen tùy theo loại gạo.

Giấm táo

Giấm táo được làm từ nước táo cho lên men thành rượu, sau đó thành giấm, giấm thường có màu vàng nhạt; thường thấy ở phương Tây.

.

Giấm gạo và giấm táo

Giấm nho

Giấm nho được làm từ rượu vang (rượu nho), loại này có màu vàng nhạt hay đỏ, tùy thuộc vào màu sắc của rượu vang, thường thấy ở khu vực Địa Tung Hải.

Giấm hóa học

Giấm hóa học là loại giấm sản xuất bằng cách pha loãng acid acetic, có tính kháng khuẩn mạnh nên được dùng để làm sạch vật dụng trong gia đình.

Lợi ích của giấm

Theo Đông y, ngũ vị bổ ngũ tạng, chua thì bổ can. Giấm có vị chua nên có tác dụng bổ dưỡng gan. Y học ngày nay đã chứng minh: Những người mắc bệnh gan mãn tính đặc biệt là viêm gan và xơ gan, lượng chất toan giảm, độ chua thấp, không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn từ khoang miệng vào dạ dày, do đó phần trên ruột non có rất nhiều vi khuẩn sinh trưởng, dễ gây nhiễm khuẩn toàn thân, làm cho bệnh gan càng nặng, thậm chí biến chuyển xấu đi. Vì vậy những người mắc bệnh gan mạn nên dùng nhiều giấm. Giấm còn có thể điều chỉnh độ kiềm toan trong máu, giúp điều hòa lượng amin thừa trong quá trình trao đổi chất của những người bị bệnh gan mạn tính.

Giấm kích thích tiêu hóa

Khi nấu nướng cho thêm một chút giấm làm vị chua tăng lên, từ đó kích thích thèm ăn, làm tăng tiết nước bọt và tăng cường tiêu hóa.

Hỗ trợ sát khuẩn đường ruột

Giấm có tác dụng sát khuẩn, ngăn thối rữa, giết tụ cầu, salmonella, trực khuẩn trong ruột. Uống giấm có thể nâng cao khả năng diệt khuẩn ở đường ruột vào mùa lưu hành bệnh truyền nhiễm đường ruột. Giấm có thể chế ngự được nhiều loại vi khuẩn, giúp phòng bệnh, tăng cường sức khỏe. Liều thường dùng 5 – 30ml.

Làm tăng hấp thụ calci và bảo vệ nguồn vitamin C

Khi nấu thực phẩm từ động vật (như xương sườn, vịt) nên thêm một chút giấm. Giấm có thể hòa tan calci chứa trong thực phẩm và chúng ta dễ hấp thụ calxi trong ruột non.

Khi nấu rau thêm chút giấm để giảm bớt thất thoát vitamin C trong rau.

Phòng xơ cứng động mạch

Người tăng huyết áp trước khi ăn, nên uống 1 thìa giấm ăn hòa lẫn đường phèn; hoặc mỗi buổi sáng sớm ăn 10 hạt đậu phộng ngâm giấm cũng có tác dụng giảm huyết áp và phòng xơ cứng động mạch.

Người tăng huyết áp nên ăn đậu phộng ngâm giấm tác dụng giảm huyết áp và phòng xơ cứng động mạch.

Chữa đau bụng do giun

Lấy 50ml giấm ăn hòa với 50mml nước ấm, uống từ từ có thể chữa đau bụng do giun chui ống mật.

Giúp dễ ngủ

Trước khi đi ngủ uống một chút nước sôi pha giấm ăn có thể đi vào giấc ngủ nhanh hơn.

Hỗ trợ trị táo bón

Uống nhiều giấm ăn pha nước sôi giúp đi đại tiện dễ dàng hơn.

Chống say xe

Những người say xe nên uống giấm pha nước sôi có thể tiếp tục hành trình.

Giúp giảm béo

Mấy năm gần đây giấm đã trở thành món ăn giảm béo rất thịnh hành ở một số nước Âu Mỹ. Nghiên cứu cho thấy acid acetic làm chậm tiêu hóa thức ăn ở dạ dày, làm kéo dài cảm giác no dẫn đến giảm nhu cầu và lượng calo tiêu thụ và giúp giảm cân.

Kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giảm buồn nôn, nôn, đau dạ dày

Gừng tươi 250g, giấm ăn 500ml. Gừng tươi rửa sạch thái nhỏ, ngâm ngập giấm 1 ngày 1 đêm. Mỗi lần lấy 3 lát gừng ngâm giấm, thêm ít đường đỏ, hãm trong nước sôi uống thay trà.

Nước giấm gừng kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng, giảm buồn nôn, nôn, đau dạ dày.

Làm sạch môi trường

Giấm trắng có đặc tính kháng khuẩn, nên được dùng như chất khử khuẩn nhà và làm sạch bề mặt cho các vật dụng và thiết bị trong gia đình. Trong gian phòng, cứ một mét khối không gian dùng 10ml giấm, thêm gấp đôi lượng nước rồi chưng cho cạn giấm. Trong khi chưng đóng hết các cửa. Mỗi ngày làm 1 lần, làm liền trong 3 ngày có thể ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, viêm màng não, viêm tuyến nước bọt. Trong mùa dịch COVID-19, thì cách làm sạch môi trường này rất phù hợp cho kế hoạch cách ly F0 tại nhà. Có thể dùng giấm phun khử trùng phòng cách ly hàng ngày. Tuy nhiên phải dùng dung dịch acid acetic 5% chứ không dùng giấm ăn.


TS. Nguyễn Đức Quang
Ý kiến của bạn