Giảm chuyển tuyến lên trung ương 30% nhờ chuyển giao kỹ thuật, đưa bác sĩ về địa phương

08-12-2023 17:55 | Y tế

SKĐS - Với việc là đầu mối kết nối chuyển giao kỹ thuật và đưa cán bộ y tế tuyến trên luân phiên về hỗ trợ chuyên môn gần 200 bệnh viện các tỉnh phía bắc, Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai đã góp phần làm giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên trung ương với các chuyên khoa là 30%.

Ngày 8/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đến dự và phát biểu đánh giá cao kết quả của Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai nhân dịp hội thảo khoa học Bệnh viện Bạch mai và kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến.

Giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên trung ương 30% nhờ chuyển giao kỹ thuật, đưa bác sĩ về địa phương- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế biểu dương, đánh giá cao, ghi nhận những kết quả Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch Mai đạt được.

Trong 25 năm qua, Trung tâm đào tạo - chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Bạch mai không ngừng kết nối và hỗ trợ được nhiều cơ sở y tế tuyến dưới tại những nơi vùng sâu vùng xa, vùng còn nhiều khó khăn trên khắp cả nước, để không ngừng nâng cao năng lực khám chữa bệnh của các bác sĩ cơ sở tuyến dưới trong việc điều trị cho bệnh nhân ngay tại tuyến cơ sở.

Trung tâm xác định rõ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là giải pháp quan trọng hàng đầu để nâng cao chất lượng hoạt động của ngành y tế, đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Với những đóng góp của Trung tâm, trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề của cán y tế tuyến dưới, vị thế và uy tín của các cơ sở khám chữa bệnh tại địa phương được nâng cao đã góp phần giảm tải từ xa cho bệnh viện tuyến trung ương.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Bộ Y tế luôn tin tưởng giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Bạch Mai triển khai hàng loạt các dự án/chương trình y tế, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, chỉ đạo tuyến cho ngành như Đề án Khám chữa bệnh từ xa, Đề án Xây dựng các bệnh viện vệ tinh; Đề án 1816, Luân phiên cán bộ; Các chương trình mục tiêu Quốc gia,... và đã đạt được những thành tựu quan trọng mang tính đột phá; đào tạo từ xa, đào tạo kỹ năng hỗ trợ tích cực cho các cơ sở y tế tại nhiều vùng miền của đất nước, nhất là những vùng núi xa xôi còn nhiều khó khăn.

"Những hoạt động trên đã thực sự mang lại những hiệu quả thiết thực với ngành y tế, hiệu quả thực tiễn với người bệnh, góp phần to lớn vào việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân"- Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Thứ trưởng đồng thời nhấn mạnh, Bộ Y tế đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và tính chủ động của Bệnh viện Bạch Mai trong công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và luân phiên cán bộ. Đặc biệt là việc Bệnh viện Bạch Mai ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phát triển y tế với nhiều tỉnh thành phố; ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện với Quân chủng Hải Quân, các bệnh viện tuyến cuối của Bộ Công an, các trường đại học như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược - Đại học Quốc Gia, Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương…

Giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên trung ương 30% nhờ chuyển giao kỹ thuật, đưa bác sĩ về địa phương- Ảnh 2.

PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại sự kiện.

Qua những hoạt động trên góp phần tích cực giúp Bộ Y tế gắn kết các cơ sở đào tạo y học quốc gia đồng thời thể hiện rõ vai trò y tế trong bảo vệ an ninh tổ quốc.

Điểm lại những kết quả nổi bật của Trung tâm, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Đào Xuân Cơ nêu rõ: từ khi thành lập, Trung tâm đã xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, mô hình Trung tâm/ Phòng/Tổ đào tạo và chỉ đạo tuyến cho các tuyến bệnh viện; đóng góp không nhỏ đưa thương hiệu Bệnh viện Bạch Mai được lan tỏa, góp phần rất lớn xây dựng và hoàn thiện mô hình đào tạo liên tục và chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật, thiết lập và kết nối mạng lưới chỉ đạo tuyến các bệnh viện khu vực phía bắc từ Quảng Bình trở ra với 33 bệnh viện tuyến tỉnh và 495 bệnh viện chuyên khoa, khu vực, tuyến huyện, xã...

Dẫn chứng cụ thể, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết, 25 năm qua, Trung tâm đã quản lý, tổ chức thành công 4.548 khóa đào tạo liên tục cho 327.416 lượt cán bộ y tế các trình độ chuyên môn từ y tá, điều dưỡng, kỹ thuật viên y đến bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ thuộc hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh từ tuyến trung ương đến cơ sở trên cả nước, quản lý trên 1.700 cán bộ chuyên môn luân phiên về hỗ trợ gần 200 bệnh viện các tỉnh phía bắc, giúp tỷ lệ chuyển tuyến với các chuyên khoa luân phiên giảm 30%.

Trung tâm đã quản lý, triển khai hiệu quả, chất lượng và bền vững công tác chỉ đạo tuyến tới tất cả các tỉnh, thành phố phía bắc với trên 10.000 lượt cán bộ Bệnh viện Bạch Mai xuống hỗ trợ tuyến dưới, góp phần phát triển chuyên ngành.

Giảm tỷ lệ chuyển tuyến lên trung ương 30% nhờ chuyển giao kỹ thuật, đưa bác sĩ về địa phương- Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chứng kiến Bệnh viện Bạch Mai và các UBND tỉnh Hà Giang, tỉnh Tuyến Quang, các bệnh viện, viện nghiên cứu và các trường đại học ký kết hợp tác toàn diện.

PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết thêm, Bệnh viện Bạch Mai còn là cơ sở thực hành y khoa lớn của cả miền Bắc, nơi có những chuyên gia đầu ngành đang ngày đêm trực tiếp khám, chữa bệnh cho hàng nghìn người bệnh, nhờ đó việc gắn kết giữa đào tạo và thực hành y học luôn là ưu điểm nổi bật của bệnh viện được hun đúc, xây dựng và kế thừa từ nhiều các thế hệ thầy cô.

Bên cạch việc đào tạo chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện chú trọng xây dựng chiến lược phát triển đào tạo kỹ năng mềm, quản lý qua đó Bệnh viện đã triển khai gần 200 khóa cho hàng chục nghìn cán bộ lãnh đạo các đơn vị thuộc Bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện tuyến tỉnh...

"Đó chính là nét đặc sắc của Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến với việc đào tạo và đào tạo liên tục gắn với thực hành y khoa tại cơ sở y tế đã giúp cán bộ y tế học đi đôi với hành" - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nói.

"Số hoá" giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh thế nào?'Số hoá' giấy chuyển tuyến khám chữa bệnh thế nào?

SKĐS - Bộ Y tế đang xúc tiến phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Công an để có thể áp dụng các giấy chuyển viện, giấy hẹn khám lại vào hệ thống phần mềm bảo hiểm xã hội (VssID) và app VNeID của Bộ Công an nhằm 'số hoá' giấy chuyển tuyến.

Thái Bình/ Ảnh: Thế Anh
Ý kiến của bạn