DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm cân sẽ hiệu quả hơn khi dùng thuốc kết hợp với tập luyện
Ngọc Bích - 07:18 07/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc saxenda có thể giúp một số người béo phì giảm cân, xong cần kết hợp với tập thể dục sẽ mang lại lợi ích lớn hơn. Một thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy.

 

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi TS Signe Torekov, Đại học Copenhagen ở Đan Mạch, đã tuyển chọn 195 người trưởng thành béo phì. Sau đó, họ được phân ngẫu nhiên vào một trong bốn nhóm: 1. Dùng thuốc cộng với tập thể dục; 2. chỉ dùng thuốc; 3. chỉ tập thể dục và 4. dùng giả dược. Cả bốn nhóm đều được tư vấn về việc thay đổi chế độ ăn uống trong thời gian dài.

Sau một năm, trung bình nhóm dùng thuốc/tập thể dục đã giảm được 16% trọng lượng ban đầu. Nhóm tập thể dục giảm 11% ở và 13% ở nhóm dùng thuốc.

Nhóm tập thể dục được khuyến khích tham gia tập nhóm hai lần một tuần và tự tập thể dục hai lần một tuần, với các hoạt động chính là chạy, đạp xe và đi bộ nhanh.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy, phương pháp kết hợp thuốc và tập thể dục có hiệu quả nhất trong việc thay đổi thành phần cơ thể: Những bệnh nhân này đã giảm được lượng mỡ cơ thể gấp đôi, bảo tồn khối lượng cơ bắp và giảm vòng eo nhiều hơn so với những người chỉ sử dụng một trong hai phương pháp.

Theo các nhà nghiên cứu, các bệnh nhân trong thử nghiệm đều khá trẻ, trung bình ở độ tuổi 40 và khỏe mạnh. Tập thể dục mạnh như vậy có thể không thích hợp cho người lớn tuổi hoặc những người có một số tình trạng sức khỏe, như viêm khớp đau đớn. Tuy nhiên, đối với nhóm người này nên chọn loại hình tập luyện phù hợp như đi bộ hoặc kết hợp tập tạ tại nhà.

Kết quả thử nghiệm nhấn mạnh tầm quan trọng của các phương pháp "toàn diện" để giảm cân. Dùng thuốc và phẫu thuật chỉ được sử dụng như những biện pháp bổ trợ cho những thay đổi hành vi ở người bệnh. Thay đổi chế độ ăn uống bền vững và tập thể dục thường xuyên là chìa khóa để thành công. Điều đó không chỉ áp dụng với saxenda mà còn với các loại thuốc giảm cân theo toa nói chung, Tiến sĩ Scott Kahan, Trung tâm Quốc gia về Cân nặng và Sức khỏe ở Washington phát ngôn viên của Hiệp hội Béo phì cho biết. 

Ngọc Bích

(Theo Drugs 5/2021)

Tin liên quan
Giảm cân nhờ thay đổi thói quen ăn uống
SKĐS - Khi nói đến giảm cân, người ta nghĩ ngay đến chế độ ăn kiêng mà không ý thức được rằng thay đổi những thói quen ăn uống xấu tưởng như nhỏ nhặt lại thực sự có thể tạo ra sự khác biệt lớn.
Top 5 thực phẩm vàng giúp giảm cân
SKĐS - Chỉ cần chăm chỉ ăn 5 loại thực phẩm này, bạn sẽ đánh bay được hết lượng mỡ thừa trong cơ thể. Duy trì sức khỏe và vóc dáng cân đối.
"Ăn đong từng bữa" sao cho đúng để giảm cân?
SKĐS - Tôi muốn hỏi, làm sao để có thể ước lượng được bao nhiêu thực phẩm là đủ và cân đối cho bữa ăn của mình. Nếu mỗi bữa ăn lại phải cân xem mình ăn bao nhiêu cơm, bao nhiêu thịt, bao nhiêu cá… thì phức tạp quá, thưa bác sĩ?
Thuốc giảm cân: Không phải ai thừa cân cũng có thể sử dụng
SKĐS - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thừa cân và béo phì đã trở thành gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu, khi tỉ lệ béo phì trên toàn thế giới đã tăng gần gấp ba lần kể từ năm 1975, với 1,9 tỉ người lớn (tương ứng 39%) bị thừa cân và béo phì.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm