DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giảm cân không mất cân bằng dinh dưỡng - Giấc mơ của phụ nữ
13:57 23/10/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một trong những nỗi ám ánh bên cạnh làn da nám, lão hoá chính là cân nặng của các chị em. Thậm chí, ngay cả với nhiều các bạn gái tuổi teen (đang tuổi lớn) trong đầu cũng chỉ toàn nghĩ đến chuyện mất kiểm soát về cân nặng. Cách kiểm soát câu chuyện này một cách chủ động thu hút sự chú ý của nhiều người. Liệu có phải do không chăm sóc tốt bản thân hay con cái từ dinh dưỡng các bữa ăn do người phụ nữ quá bận rộn?.

Cuộc trò chuyện với  Tiến  sĩ. sinh học - thực phẩm Lê Đoàn Thanh Lâm - Chuyên gia trong lĩnh vực chuyển hóa và kiểm soát cân nặng để hiểu hơn về câu chuyện này.

Chị em đau đầu về bữa ăn  đủ chất để không mất cân bằng dinh dưỡng

Tuyệt đối không để cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng

Nếu hiểu một cách đơn giản như ông từng chia sẻ là cần “cân bằng bữa ăn đầy đủ dưỡng chất với 1 thời khóa biểu điều độ và hợp lý”… Có được điều này thì gần như là một trong những bí quyết khá phổ biến để làm đẹp, tăng sự dẻo dai của cơ thể?

Cái đó là chính mấu chốt của vấn đề, nếu bạn cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất tất nhiên sẽ cân bằng được dinh dưỡng, cơ thể khoẻ mạnh, không tạo ra các hệ luỵ khác như rối loạn chuyển hoá…  Nhưng để khoẻ đẹp, bên cạnh đó tôi vẫn nhấn mạnh cả chuyện cần một thời khoá biểu điều độ và hợp lý.

Sự cảnh báo của ông đối với sức khoẻ sắc đẹp của phụ nữ hiện nay là gì?

Nhiều lắm, nếu liệt kê ra các cảnh báo. Tôi thì chỉ muốn nói về cái gốc của vấn đề, từ nó sẽ sinh ra nhiều vấn đề khác: Tuyệt đối không để cơ thể mất cân bằng dinh dưỡng.

Đầu vào ít (ăn uống) sẽ dẫn đến không tăng hay giảm cân nên hầu hết phụ nữ ám ảnh về cân nặng hoặc chưa hiểu đầy đủ nguyên nhân tăng cân đã chọn giải pháp này thành ra dinh dưỡng cho cơ thể không đầy đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sắc đẹp? Hoặc từ chuyện bị động, do bận rộn không chu toàn được câu chuyện bếp núc của chị em?

Một chuyện hiển nhiên song phụ nữ hiện nay hay mắc phải. Đã bao nhiêu % phụ nữ hiện đại hiểu về mất cân bằng dinh dưỡng?

Mất cân bằng dinh dưỡng sẽ khiến cơ thể của chúng ta không hoạt động bình thường, dẫn đến mất cân bằng chuyển hóa, mất cân bằng hóc-môn. Những rối loạn chuyển hóa này đáng lo ở chỗ sẽ ảnh hưởng đến sắc đẹp của chị em như da xấu đi, mọc mụn, rụng tóc, gãy móng… Quan trọng hơn, thực sự nguy hiểm khi nó ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Bởi vì, rối loạn chuyển hóa là yếu tố nguy cơ sinh học của thừa cân, béo phì, về lâu dài có thể dẫn tới các bệnh mãn tính như rối loạn mỡ máu, tiểu đường, cao huyết áp, ung thư...

CTS. Lê Đoàn Thanh Lâm: “Mất cân bằng dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp mà nghiêm trọng hơn là sức khoẻ”.

Hiểu các quy luật chuyển hoá trong cơ thể, sẽ biết cách chăm sóc cơ thể đẹp và khoẻ.

Cơ thể cân đối là mơ ước của tất cả mọi người. Giảm cân hay giữ cân mà không ảnh hưởng đến sức khoẻ, lại đẹp… Để hiểu tận gốc vấn đề này, tiến sĩ có thể giải thích rõ hơn về quy luật chuyển hoá không?

Dinh dưỡng và tập luyện; muốn hiệu quả phải dựa trên hiểu biết về các quy luật chuyển hóa trong cơ thể.

Nếu chọn ăn kiêng, tức là giảm năng lượng đưa vào cơ thể. Trong khi quy luật chuyển hóa lại tạo ra cơ chế bảo vệ nguồn năng lượng dự trữ, bằng cách giảm mức độ chuyển hóa để cơ thể không phải tiêu hao nhiều năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến 2 hậu quả:

Thứ nhất, cơ thể bạn sẽ lên tiếng thông qua việc tăng cảm giác đói, thèm ăn. Tất cả điều này nhằm kéo cân nặng về vị trí cũ. Tai hại hơn, nếu lặp lại việc ăn kiêng để giảm cân nhiều lần, bạn còn có thể bị tăng cân nhiều hơn trước đây. Đó gọi là vòng lặp con lắc hay hiệu ứng yo-yo.

Thứ hai, quá trình chuyển hóa chậm lại sẽ làm giảm mức năng lượng đòi hỏi của cơ thể so với trước đây. Do đó, để thấy được hiệu quả giảm cân thì bạn phải ăn ít hơn mức đã ăn kiêng trước đây, đến mức ngày chỉ ăn 1 bữa hoặc thậm chí nhịn ăn. Lúc này, ngoài vấn đề cân nặng, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thiếu chất dinh dưỡng và suy nhược cơ thể.

Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác nhau cũng có hiệu suất chuyển hóa năng lượng và hiệu suất lưu trữ khác nhau. Chế độ ăn giảm cân cần phải cân bằng các chất này để tối ưu hóa việc đốt mỡ, nhưng không bị mất cơ thịt. Còn có các quy luật khác như tính đa nhiệm của chuyển hóa, tính cá nhân và động lực tinh thần, đều tác động đến việc giảm cân và giữ cân sau giảm.

Chọn bữa ăn cân bằng để… giữ dáng, da và sức khoẻ.

Nếu không hiểu sâu thực sự chị em sẽ không được như ý muốn chưa kể quá nguy hiểm cho sức khoẻ. Với sự nghiên cứu nhiều năm của ông, ông có thể tư vấn cho chị em một phương pháp nào đó dựa trên quy luật chuyển hóa?

Ăn đầy đủ dinh dưỡng. Vậy, một bữa ăn đáp ứng tốt quy luật chuyển hóa trong cơ thể là như thế nào? Phải đảm bảo an toàn, không chứa chất độc hại, chất bảo quản; đầy đủ chất dinh dưỡng mang năng lượng và vi chất. Cộng với cân bằng dinh dưỡng để kiểm soát vấn đề cân nặng cùng các chỉ số sức khỏe như mỡ máu, đường huyết, huyết áp...

Theo tôi được biết, hiện tại, Hội đồng khoa học của Ủy ban An toàn thực phẩm Châu Âu đã công nhận một loại sản phẩm có thể đáp ứng các tiêu chí trên và có tác dụng trong việc giảm cân cũng như duy trì cân nặng sau đó. Đó là bữa ăn thay thế (Bữa ăn cân bằng). Qua nghiên cứu, tổng hợp các thử nghiệm lâm sàng, Hội đồng khoa học đã cho phép và ra quy chuẩn thành phần cho bữa ăn thay thế để có thể thay thế toàn bộ bữa ăn trong ngày của một chế độ ăn kiểm soát cân nặng. Đây có thể là một giải pháp an toàn, cân bằng. Tuy nhiên, cũng cần có sự hướng dẫn, theo dõi của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo hiệu quả sức khỏe tốt nhất.

Bạn muốn giảm cân- Cần hiểu rõ tác dụng phụ.

Nhân cuộc trò chuyện về quy luật chuyển hoá, về các phương pháp giữ cân, dáng chuẩn, tiến sĩ có thể cung cấp cho các chị em thông tin kiến thức nền cơ bản về các phương pháp giảm cân với những hạn chế hay ưu việt không?

Có quá nhiều phương pháp phổ biến song khi chọn dùng các chị em nên đặc biệt chú ý đến những phương pháp tác động đến cơ thể. Có thể là giảm cân như viên uống giảm cân - đốt mỡ, trà giảm cân, ăn kiêng, tự thanh lọc - giải độc...Viên uống giảm cân - đốt mỡ lưu ý về việc chứa thành phần gây ảnh hưởng đến tim mạch, đường ruột; hoặc chứa thành phần mới chưa nghiên cứu đầy đủ về tính an toàn. Trà giảm cân  có tác dụng giảm cân nhờ vào việc làm cơ thể mất nước. Sau khi uống trà giảm cân, chị em rất dễ lên cân trở lại nếu chỉ dựa trên sản phẩm mà không thay đổi thói quen dinh dưỡng, làn da cũng có thể trở nên khô sạm do mất nước…

Hay chế độ ăn kiêng hà khắc- cách này rất thiếu khoa học vì nếu thường xuyên trong trạng thái thiếu chất sẽ ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe. Và phương pháp thanh lọc - giải độc cơ thể theo từng giai đoạn sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại ảnh hưởng đến chuyển hóa, từ đó giúp cân bằng lại cơ thể. Thực tế thì công dụng chính của phương pháp này là thanh lọc, còn giảm cân chỉ là một phần…

Cám ơn ông về cuộc trò chuyện cởi mở.

Thùy Dung

Tin liên quan
7 mẹo giảm cân cho người lười tập thể dục
SKĐS - Một số mẹo nhỏ giúp cho người ít thời gian và ngại đến phòng tập có thể giảm cân hữu hiệu.
Biến cà phê thành detox giảm cân siêu hiệu quả
SKĐS - Một tách cà phê ấm nóng quả là lựa chọn không tồi để khởi đầu ngày mới. Và lợi ích sẽ nhân đôi nếu bạn thêm vào món đồ uống yêu thích của mình một vài “thần dược” giữ dáng, giảm cân cực kỳ hiệu quả, đó là bột quế, dầu dừa và mật ong. Hãy xem làm cách nào hô biến cà phê thành những siêu phẩm detox nhé!
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm