DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giảm cân dù ít cũng giúp giảm nguy cơ ung thư vú
BS P.Liên - 18:49 12/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, không bao giờ là quá muộn để giảm cân nhằm giảm nguy cơ ung thư vú. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, giảm ≥ 5% trọng lượng cơ thể sau mãn kinh có thể giúp giảm khoảng 12% nguy cơ ung thư vú.

“Mức giảm cân dù ít song dường như có tác động quan trọng đối với sức khỏe”, tác giả chính của nghiên cứu bác sĩ Rowan Chlebowski cho biết.

Nghiên cứu này gồm dữ liệu của hơn 61.000 phụ nữ đã mãn kinh từ Sáng kiến sức khỏe phụ nữ, một nghiên cứu lớn, kéo dài về phụ nữ lớn tuổi của Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ. Những người tham gia tuổi từ 50-79 khi họ tham gia nghiên cứu trong khoảng từ năm 1993 đến 1998. Không ai có tiền sử ung thư vú và tất cả đều có kết quả chụp nhũ ảnh bình thường khi nghiên cứu bắt đầu.

Những người tham gia được đánh giá cân nặng lúc bắt đầu nghiên cứu, đánh giá lại sau 3 năm và được theo dõi sức khỏe trong thời gian trung bình hơn 11 năm. Trong thời gian này, hơn 3.000 phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn.

 

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, hơn 8.100 người đã giảm ≥ 5% trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phụ nữ này với hơn 41.100 phụ nữ vẫn duy trì cân nặng ổn định.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng, giảm ≥ 5% trọng lượng cơ thể sau mãn kinh có thể giúp giảm khoảng 12% nguy cơ ung thư vú. Với những phụ nữ giảm ≥ 15% trọng lượng cơ thể, nguy cơ ung thư vú giảm tới 37%. Chlebowski cho biết, có một số yếu tố liên quan đến giảm cân, ví dụ như giảm viêm, có thể lý giải về việc giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu này không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Các kết quả được trình bày tại Hội nghị chuyên đề ung thư vú San Antonio. Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

BS P.Liên

(Theo UPI)

Tin liên quan
Thí điểm ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ điều trị ung thư tại Việt Nam
SKĐS - Công nghệ IBM Watson for Oncology, điện toán biết nhận thức hỗ trợ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng tại Việt Nam sẽ được thí điểm đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Xét nghiệm đọc tế bào 2 lần tầm soát ung thư cổ tử cung
SKĐS - Đây là một kỹ thuật xét nghiệm được Cục Quản lý Thực - Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt sử dụng trên làm sàng.
Thuốc ung thư vú mới có thể có lợi cho phụ nữ
SKĐS - Một thử nghiệm lâm sàng mới đây cho thấy, bổ sung thêm một loại thuốc mới vào cách điều trị chuẩn có thể làm chậm tiến triển ung thư vú ở phụ nữ trẻ tuổi hơn.
Cách nhận biết ung thư vòm họng
SKĐS - Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính xuất phát từ niêm mạc vòm họng là phần trên của họng, ngay sau mũi. Bệnh lý này lại khá thường gặp ở cộng đồng người châu Á, đặc biệt ở khu vực Đông Á, trong đó có Việt Nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm