Giảm béo bằng orlistat, cần nắm rõ bất lợi của thuốc

30-07-2018 2:30 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Trong xã hội hiện đại, tình trạng thừa cân, béo phì đang có xu hướng ngày càng phổ biến. Đó là tình trạng rối loạn phức tạp liên quan đến có quá nhiều chất béo trong cơ thể.

Béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng của bệnh nhân mà còn làm tăng nguy cơ bệnh tật và vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và tăng huyết áp…

Khi dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

Khi dùng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

Có nhiều loại thuốc dùng để trị béo phì mà orlistat là một trong số đó. Khi vào cơ thể, orlistat ngăn cản men thủy phân chất béo (enzym lipase) ở ruột bằng cách gắn với enzym lipase, làm cho lipase của dịch tụy và dịch ruột giảm bớt hoạt tính, giảm sự tiêu hóa hấp thu chất béo, ngăn cản sự hấp thu cholesterol và làm giảm mức cholesterol máu. Vì vậy, orlistat được dùng điều trị dài hạn bệnh nhân béo phì và tăng cân quá mức, kể cả các bệnh nhân béo phì có kèm theo các yếu tố nguy cơ, kết hợp với chế độ ăn kiêng ít calo, ăn nhiều trái cây và rau…

Để dùng orlistat có hiệu quả, cần dùng thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn chính. Liều lượng theo khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc theo chỉ định của bác sĩ. Không dùng tăng liều vì tăng liều cũng không làm tăng hiệu quả của thuốc. Trong trường hợp bỏ bữa ăn hay bữa ăn không có chất béo, có thể bỏ qua không cần dùng orlistat.

Khi dùng orlistat, sẽ xảy ra các tình trạng: Các chất bài tiết có đốm mỡ - dầu; trung tiện, đi đại tiện cấp, phân có mỡ hay dầu, bài xuất ra dầu; tăng đại tiện và đại tiện không kìm chế được.Người dùng cần nắm được những bất lợi này để không hoang mang khi gặp các bất thường này.

Không dùng orlistat cho người có hội chứng kém hấp thu mạn tính, hoặc/và quá mẫn với thuốc hay các thành phần khác của nang thuốc.

Mặc dù orlistat là thuốc nằm trong danh mục thuốc không kê đơn của Bộ Y tế, nhưng tốt nhất bạn hãy dùng theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn kiêng để đảm bảo hiệu quả tốt nhất.


DS. Trần Thị An
Ý kiến của bạn