Giảm 1/3 nguy cơ mắc COVID-19 nhờ rửa tay thường xuyên

23-05-2020 6:38 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Nghiên cứu của Đại học London Anh (UCL) vừa công bố, rửa tay từ 6-10 lần mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tới 36%. Đây là việc làm tuy nhỏ bé nhưng hiệu quả lại vô cùng to lớn, nó được các nhà khoa học chứng minh sau khi nghiên cứu hơn 1.600 người Anh.

Những người tình nguyện có thói quen rửa tay ở ba mức: thấp, trung bình và cao (trên 10 lần/ngày được xem là cao). Những người rửa tay 6-10 lần mỗi ngày giảm được 36% nguy cơ mắc bệnh so với nhóm rửa từ 0 đến 5 lần/ngày.

Rửa tay thường xuyên giúp giảm 1/3 nguy cơ nhiễm COVID-19.

Tác giả chính của nghiên cứu, Sarah Beale cho biết do COVID-19 có các cơ chế lây truyền tương tự với các coronavirus mùa, nên phát hiện trên rất hữu ích trong việc phòng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp như hiện nay. Đặc biệt là rửa tay kỹ khi đi xa trở về hoặc trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, tiếp xúc với nhiều người… bất kể có biểu hiện triệu chứng hay không.

Liên quan đến việc phòng ngừa COVID-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên rửa tay ít nhất 5 lần/ngày bằng xà phòng và nước hoặc nước sát khuẩn. Theo một nghiên cứu thực hiện năm 2015, trung bình mỗi ngày một người chạm tay lên mặt 23 lần, vì vậy rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng còn có tác dụng giảm thiểu nhiễm trùng, nhiễm virus và rất nhiều mầm bệnh khác.


Duy Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH