DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải trình tự gen siêu nhanh giúp kiểm soát dịch COVID-19  
Ngọc Anh - 13:29 22/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hai nhà khoa học Anh đã nhận giải thường Công nghệ thiên niên kỷ nhờ tìm ra kỹ thuật giải trình tự gen siêu nhanh, hỗ trợ cuộc chiến chống COVID-19.

GS Shankar Balasubramanian và GS David Klenerman hiện đang công tác tại Đại học Cambridge, Anh (UoC) đã được Viện Hàn lâm Công nghệ Phần Lan (TAF) trao Giải thưởng Công nghệ Thiên niên kỷ (NTP) cho công nghệ giải trình tự ADN siêu nhanh, mở đường những liệu pháp y học mới trong tương lai.

Đánh giá về công trình này, TAF cho rằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ tiếp theo (NGS) có ý nghĩa rất lớn trong việc chống lại dịch bệnh nguy hiểm lan nhanh như COVID-19, ung thư hay các loại bệnh về di truyền hiếm gặp, đồng thời giúp khoa học hiểu sâu hơn về cơ chế bệnh sinh ở cây trồng để đảm bảo tốt an ninh lương thực trong tương lai.

hai nhà khoa học

Hai nhà khoa học Anh nhận giải thưởng Công nghệ thiên niên kỷ.

Cách đây vài thập kỷ, khoa học đã phải mất tới 10 năm với chi phí hơn 1 tỷ USD mới có thể "đọc" được 3,2 tỷ cặp cơ sở, một đơn vị gồm hai nucleo bazơ kết hợp với nhau bởi các liên kết hydro. Chúng tạo thành bộ “ký tự” di truyền, tạo nên hệ gene con người. Giờ đây nhờ công nghệ NGS, thời gian 10 năm rút lại chỉ còn 1 ngày với chi phí không quá 1.000 USD.

Với tiến độ nhanh như vậy, NGS sẽ là công cụ đắc lực để giúp nhân loại chống lại những dịch bệnh mới nổi như đại dịch COVID-19 phủ sóng khắp hành tinh do các đột biến của SARS-CoV-2 gây ra và rất nhiều ứng dụng khác, nhất là những căn bệnh nan y mà hiện nay y học chưa có thuốc đặc trị.

Trong lâm sàng, NGS được sử dụng để chẩn đoán các rối loạn khác nhau, thông qua việc xác định các đột biến gen hoặc soma. NGS cũng là một công cụ có giá trị trong các nghiên cứu đo lường và được sử dụng để chẩn đoán, theo dõi và quản lý bệnh truyền nhiễm. Năm 2020, các phương pháp NGS đóng vai trò then chốt trong việc xác định đặc điểm bộ gen SARS-CoV-2 và không ngừng đóng góp trong việc giám sát đại dịch COVID-19. 

Ngọc Anh

(CAU– 5/2021)

Tin liên quan
Phân tích thông tin di truyền với giải trình tự gen thế hệ mới
SKĐS - Công ty TNHH MTV My Health vừa ra mắt dịch vụ: ”Giải trình tự Gen”. Đây là đơn vị tiên phong tại Việt Nam ứng dụng các công nghệ giải mã gen hiện đại nhất trên Thế giới đáp ứng xu hướng y học cá nhân hóa trên thế giới, cùng với nhu cầu chăm sóc sức khỏe cao cấp và không ngừng gia tăng của người Việt hiện tại.
Bộ trưởng Bộ Y tế: "Chúng tôi đang cho giải trình tự gene ca bệnh chuyên gia Nhật để xác định chủng virus"
SKĐS - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Kết quả của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương trong sáng 15/2 cho thấy, nồng độ virus của bệnh nhân chuyên gia người Nhật ở mức độ khá cao. Bộ đang cho giải trình tự gene, khi đó mới xác định được chủng virus của bệnh nhân này.
Đại sứ Anh: 'Việt Nam đang đi đầu ASEAN về giải trình tự gene'
SKĐS - Đó là nhận định của Đại sứ Anh Gareth Ward khi nói về hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam trong đẩy lùi đại dịch COVID-19. Cuối tháng này, hai bên sẽ tổ chức hội thảo về giải trình tự gene biến thể virus phát hiện ở Anh hiện đang làm trầm trọng thêm đại dịch COVID-19 ở nhiều nơi trên thế giới, với sự tham gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ TW của Việt Nam.
GS.TS Nguyễn Văn Kính: Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene các bệnh nhân COVID-19 Ấn Độ
SKĐS - Biến chủng Ấn Độ có mức độ lây lan mạnh hơn, tử vong nhiều hơn. Hiện ít nhất 17 quốc gia đã ghi nhận biến chủng của Ấn Độ. Việt Nam đang gấp rút giải trình tự gene 4 bệnh nhân COVID-19 là chuyên gia Ấn Độ
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm