Giải tỏa ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu Lạng Sơn: Quan tâm yêu cầu phòng chống dịch COVID-19

20-12-2021 18:52 | Doanh nghiệp

SKĐS - Việc một số doanh nghiệp không thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế, dẫn đến trường hợp một số lái xe phát hiện mắc COVID-19. Đây là một trong những nguyên nhân khiến phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí kiểm dịch cả hàng hóa khiến ùn tắc xe chở nông sản.

Chiều nay (20/12) tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã chủ trì buổi gặp gỡ trao đổi với các cơ quan báo chí về giải pháp tháo gỡ ùn tắc nông sản ở cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn. 

Tại hội nghị Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình trạng ùn tắc nông sản tại các cửa khẩu chính ở Lạng Sơn như: Hữu Nghị, Tân Thanh, Chi Ma đã kéo dài khoảng nửa tháng qua. Hiện chỉ còn cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị vẫn tiếp tục thông quan hàng hóa còn những cửa khẩu gồm: Tân Thanh, Chi Ma đã tạm thời đóng cửa.  Theo báo cáo mới nhất, hiện ở các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn vẫn còn gần 4.598 xe chở nông sản bị ùn tắc.

Nhiều ngày nay, nông sản đưa về cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn tăng mạnh gây áp lực rất lớn trong công tác quản lý điều hành như: bố trí sinh hoạt cho lái xe và người đi cùng, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ lái xe nội địa ở các địa phương vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn rất cao.

Giải tỏa ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu cần chú trọng yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Hồ Tiến Thiệu- Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn cho rằng, các doanh nghiệp và địa phương cần điều tiết việc đưa hàng nông sản lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn. Ảnh: Minh Long

Từ nay đến trước Tết Nguyên đán, một mặt khuyến cáo các doanh nghiệp có kế hoạch để tiêu thụ nông sản trong nội địa hoặc chuyển đi các cửa khẩu khác đồng thời kiến nghị không tiếp tục đưa hàng hóa lên cửa khẩu dẫn đến gia tăng việc ùn ứ. 

"Lạng Sơn sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các chủ hàng và lái xe bảo quản hàng hóa để sau Tết tiếp tục thông quan, cùng với đó tích cực hội đàm trao đổi với các lực lượng chức năng, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc tháo gỡ khó khăn. Quan trọng nhất hiện nay là công tác phòng chống dịch bệnh của 2 bên phải làm thật tốt thì khả năng thông quan hàng hóa nhanh hơn", ông Hồ Quang Thiệu cho biết.

Về phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, ngay sau khi nắm bắt thông tin, Bộ đã có đoàn công tác phối hợp với Ủy ban nhân dân  tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị chức năng tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh khẩn trương làm rõ nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ùn ứ hàng hóa xuất khẩu chưa thông quan. Đồng thời đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố; Hiệp hội Rau quả Việt Nam; Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam về việc phối hợp điều tiết xuất khẩu hàng nông sản, thủy sản sang Trung Quốc. 

Giải tỏa ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu cần chú trọng yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh giải tỏa ùn ứ hàng hóa phải chú trọng đến phòng chống dịch COVID- 19

Từ đó, có phương án cân đối lại, chủ động biện pháp tạm thời để giảm thiểu những rủi ro, chi phí cho doanh nghiệp. 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam cho biết, đã có lái xe của doanh nghiệp Việt Nam đưa hàng qua Trung Quốc mắc COVID-19, và phía Trung Quốc đã quyết định tiến hành rà soát lại công tác phòng chống dịch. 

Việc một số doanh nghiệp có lái xe phát hiện nhiễm COVID-19 là một trong những nguyên nhân khiến phía Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí kiểm dịch cả hàng hóa khiến ùn tắc xe chở nông sản. Do đó, các doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện quy định 5K, tránh gây thiệt hại  cho doanh nghiệp và nông dân. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn và các đơn vị  tại các cửa khẩu tìm mọi biện pháp phù hợp, tăng cường giải phóng hàng đang ùn ứ. 

Theo ông Hồ Tỏa Cẩm, Tham tán công sứ thương mại, Đại sự quán Trung Quốc tại Việt Nam, hiện Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng đang rất quan tâm đến việc nhập khẩu nông sản từ Việt Nam và đã yêu cầu các cơ quan có liên quan, các địa phương tại Trung Quốc khẩn trương tìm giải pháp tháo gỡ tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu. Để tạo điều kiện thông quan hàng hóa hiện nay, 2 bên cần tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở cửa khẩu biên giới giữa 2 bên.

Xem thêm video được quan tâm:

F0 tăng nhanh, người dân Hà Nội Bỏ bỏ hàng chục triệu đồng ôm thuốc điều trị COVID-19 | SKĐS


Dương Tú
Ý kiến của bạn