Giải thưởng văn học Hà Nội 2014 vinh danh 6 tác giả

10-10-2014 2:03 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - Sáng 10/10 tại Thư viện Hà Nội, Hội nhà văn Hà Nội đã tiến hành làm lễ trao giải thưởng Văn học Hà Nội 2014.

Đây là Giải thưởng hằng năm của Hội nhà văn Hà Nội nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm văn học, dịch thuật, nghiên cứu lý luận và phê bình văn học tiêu biểu, có nhiều giá trị trong một năm.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên - Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội cho biết, Giải thưởng của Hội đã có uy tín trong giới văn chương, lâu nay vẫn trao giải cho những tác giả đã có tiếng vang, sự nghiệp đã định hình và được khẳng định. Nhằm phát huy yếu tố “phát hiện” của một giải thưởng văn học, Hội đồng xét giải năm nay mạnh dạn trao cho những tác giả, dịch giả trẻ có những tác phẩm tốt xuất bản trong năm qua.

Những cuốn sách của các tác giả đoạt giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Những cuốn sách của các tác giả đoạt giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Theo đó, Hội đồng xét giải thưởng Văn học hàng năm của Hội nhà văn Hà Nội đã chọn ra được những tác phẩm, tác giả, dịch giả tiêu biểu để trao giải thưởng năm 2014. Cụ thể, tác phẩm Dằng dặc triền sông mưa của Đỗ Phấn đoạt giải ở hạng mục Văn xuôi; giải thơ thuộc về tập Mỗi ngày sau một ngày của Trần Nhật Lam; hạng mục dịch thuật thuộc về Hy vọng của K. Michalak (Ba Lan) - bản dịch của Lê Bá Thự.

Họa sĩ – nhà văn Đỗ Phấn rạng rỡ trong ngày được trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Họa sĩ – nhà văn Đỗ Phấn rạng rỡ trong ngày được trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014

Ở hạng mục Phê bình lý luận văn học, tập phê bình Không gian văn học đương đại của Đoàn Ánh Dương (sinh năm 1983) được vinh danh. Cố nhà văn, Giáo sư Trương Tửu được tôn vinh ở hạng mục “Thành tựu trọn đời” với bộ tuyển tập văn xuôi, phê bình văn học và nghiên cứu văn hóa. Đặc biệt, dịch giả Nham Hoa với bản dịch Những đứa con của nửa đêm (Salman Rushdie) được giải dành cho tác giả trẻ (anh sinh năm 1982).

Cũng trong Lễ trao giải thưởng văn học Hà Nội 2014 sáng 10/10, Hội nhà văn Hà Nội đã kết nạp thêm nhiều nhà văn, nhà thơ vào Hội; qua đó xây dựng Hội nghề nghiệp của Hà Nội vững mạnh và phát triển hơn. Đây là một hoạt động thiết thực hàng năm của Hội nhà văn Hà Nội nhằm kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10).

Tin, ảnh: Phạm Quỳnh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH