Hà Nội

Giải thoát khối "u quái" 3,1kg cho bé gái vừa chào đời

26-03-2019 9:24 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM vừa phẫu thuật thành công khối bướu nặng 3,1kg cho bé sơ sinh 1 ngày tuổi.

Bé gái là con của một sản phụ ở Sóc Trăng. Bé được sinh mổ vào ngày 20/3/2019 khi được 35 tuần tuổi.

Gia đình cho biết, lúc thai được 21 tuẩn tuổi thì phát hiện bé có bướu vùng cùng cụt qua siêu âm. Sau khi sinh, bé được chuyển viện lên Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM.

Theo ThS.BS Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc BV Nhi Đồng 1, kết quả siêu âm cho thấy khối bướu có kích thước rất to này phát triển từ mặt trước xương cùng cụt, gồm mô đặc, nang và vôi. Đây là một loại u quái vùng cùng cụt. Bé cần phải được phẫu thuật cắt trọn khối bướu để bảo toàn tính mạng.

Bé trước và sau phẫu thuật.

Bé có khối bướu quá “khổng lồ” không thể nằm sấp mà phải nằm nghiêng, nguy cơ chèn áp đường hô hấp rất lớn, do đó bác sĩ thực hiện gây mê phải đồng thời kiểm soát được hô hấp cho bệnh nhi.

Sau  khoảng 2 giờ đồng hồ các bác sĩ đã cắt trọn khối bướu ra khỏi cơ thể bé. Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhi được truyền 30ml máu, khối bướu cân nặng 3,1kg, trong khi bé chỉ cân nặng 2,1kg. Hiện bé đã tỉnh táo, tự thở, sinh hiệu ổn định.

Bệnh nhi đang được điều trị tại khoa hồi sức sơ sinh Bệnh viện Nhi đồng 1

BS. Đào Trung Hiếu cho biết, u quái cùng cụt là loại u phát triển từ vùng cùng cụt, thường gặp ở trẻ sơ sinh, tần suất 1/40.000 trẻ sinh sống và thường gặp ở bé gái nhiều hơn bé trai. Tuy nhiên, loại u quái vùng cùng cụt có kích thước lớn hơn 10cm rất hiếm gặp và có tỷ lệ tử vong rất cao.

Trường hợp bé gái này, u có kích thước rất to, 30cm, và theo y văn thế giới, chưa ghi nhận trường hợp nào có u quái vùng cụng cụt ở trẻ sơ sinh to hơn trường hợp này.

BS. Đào Trung Hiếu cho biết, các yếu tố nguy cơ khiến trẻ dễ tử vong khi mang phải bướu quái loại này là do tăng sinh mạch máu nhiều trong bướu và trẻ dễ bị suy tim.Ngô Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH