Hà Nội

Giải thoát khối u khổng lồ xương hàm dưới cho cô gái 24 tuổi

28-04-2021 10:39 AM | Thành tựu y khoa

SKĐS - “Từ nay, em không còn phải dùng khăn che kín mặt nữa” - đó là lơi reo vui của cô gái 24 tuổi sau khi được cắt bỏ khối u khổng lồ vùng xương hàm.

Nhiều năm nay, T.  - cô gái 24 tuổi phải phụ thuộc vào chiếc khăn để che kín cả gương mặt, che đi khối u to gần bằng đầu của cô. Mong ước của cô đó là khối u sẽ được loại bỏ, cô sẽ không phải phụ thuộc vào chiếc khăn kia.

T. chia sẻ: “Khi 19 tuổi, khối u bắt đầu xuất hiện với kích thước nhỏ như hạt gạo, dần dần nó to hơn nhưng tôi chưa đi khám lần nào cả. Khối u khiến tôi ăn uống khó khăn, ăn cơm nghẹn nên chỉ ăn cháo. Tôi cũng không thể nằm nghiêng vì khối u đè nặng, đánh răng cũng khó khăn. Vì khối u như vậy nên tôi không tự tin và phải mua một cái khăn để bịt kín từ trên xuống dưới hàm che khối u này. Mỗi khi đi ra ngoài, mọi người nhìn vào nên tôi rất e ngại, mong ước của tôi là khối u được loại bỏ, không phụ thuộc vào chiếc khăn này nữa”.

Các bác sĩ khám và đánh giá tình trạng của bệnh nhân T.

Nhưng dù tình trạng bệnh như vậy, T. cũng chưa đi khám bệnh để đươc điều trị. Tới năm 2021, T. mới đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ 108) để được chữa bệnh.

T. nhập viện trong tình trạng sức khỏe yếu, khối u vùng xương hàm lớn, gây biến dạng xương hàm dưới và mặt; há miệng hạn chế. Khối u đầy phồng xương hàm dưới vùng ngác tiền đình, các răng xô lệch, không lung lay. Khối u lớn, phát triển nhanh khiến T. đau nhức, mệt mỏi, khó thở.

Trước và sau khi phẫu thuật

Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công khối u men khổng lồ xương hàm dưới cho T. PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm - Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết: “Do khối u phát triển quá lớn, to gần bằng đầu của bệnh nhân.

Hơn nữa thể trạng của bệnh nhân rất yếu, nên có rất nhiều khó khăn được đặt ra. Hệ thống mạch máu tại khối u và vùng lân cận rất nhiều…, vì thế, khi chúng tôi cắt khối u sẽ gây chảy máu. Sau khi cắt khối u, việc tạo hình lại phần xương bị khuyết cũng là một thách thức rất lớn.

Ở Bệnh viện TWQĐ 108, chúng tôi sử dụng xương ở cẳng chân - gọi là xương mác để thay thế phần xương hàm dưới bị mất đoạn, là việc làm thường xuyên và hiệu quả.

Tuy nhiên, với cháu T, xương ở chân T rất nhỏ, nên việc lấy xương cũng là một khó khăn. Ngoài ra, khối u lớn, tổn thương mạch máu chưa thể lường hết được. Khi muốn sử dụng vạt vi phẫu nối mạch máu thì chúng tôi phải xác định được việc sử dụng mạch máu như thế nào cho nó phù hợp…

Các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 gồm nhiều chuyên ngành đã hội chẩn, đánh giá tình trạng của bệnh nhân T. Trước phẫu thuật, bệnh nhân được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt để đủ điều kiện tiến hành cuộc mổ. Khi đủ điều kiện về sức khỏe, các bác sĩ mới tiến hành phẫu thuật.

Ca mổ diễn ra gần 6 tiếng đồng hồ với 2 kíp: kíp thứ nhất phẫu thuật tổn thương, xử lý mạch máu do PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm là phẫu thuật viên chính. Kíp thứ hai tạo hình vạt xương mác do phẫu thuật viên chính TS. Nguyễn Quang Đức thực hiện.

Sau phẫu thuật, sức khoẻ của bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt.

PGS.TS. Vũ Ngọc Lâm cho biết thêm: “Khi kiểm soát được tình trạng chảy máu, chúng tôi đã cắt bỏ khối u. Lượng máu bù khá nhiều so với một phẫu thuật thông thường, khoảng 3 lít máu. Tuy nhiên, cắt một khối u như vậy cũng là giới hạn khá tốt, cho phép tiếp tục phẫu thuật tạo hình phần khuyết xương. Bệnh nhân T. được phẫu thuật một thì: cắt bỏ khối u và tạo hình phần khuyết xương ”.

Sau mổ, sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục, T. cho biết: “Em thấy sức khỏe bình thường, ổn hơn, ăn được nhiều hơn và thấy nhẹ nhõm hơn, không còn nặng nề như trước”.


Lan Hương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn