Giải thoát cô gái 28 tuổi khỏi khối u buồng trứng khổng lồ, nặng 6,5kg

12-02-2023 12:53 PM | Y tế

SKĐS - Cô gái 28 tuổi ở Bắc Giang đã được các bác sĩ BV Bãi Cháy giải thoát khỏi khối u buồng trứng nặng 6,5kg choán hết ổ bụng, như mang bầu 8 tháng.

Các bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy, TP Hạ Long, Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công bóc khối u buồng trứng nặng tới 6,5 kg cho chị Nguyễn T N (sinh năm 1995, trú tại huyện Sơn Động, Bắc Giang). Đây là khối u có kích thước lớn nhất từ trước tới nay được ghi nhận tại Bệnh viện này. 

Bệnh nhân chia sẻ từng phẫu thuật u buồng trứng tại Bắc Giang vào năm 2019 nhưng chỉ 5 tháng gần đây, chị N  thấy bụng to lên nhanh chóng tương đương bụng bầu 8 tháng, kèm theo đau tức, khó thở. 

Giải thoát cho cô gái 28 tuổi khỏi khối u buồng trứng khổng lồ, nặng 6,5kg  - Ảnh 1.

Khối u buồng trứng nặng 6,5kg được lấy ra.

Khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, chị được các bác sĩ thăm khám, thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Kết quả siêu âm, chụp CTscanner cho thấy hình ảnh khối u lớn dạng dịch chiếm toàn bộ ổ bụng, kéo dài từ hạ vị đến thượng vị. Các bác sĩ đã hội chẩn thống nhất chẩn đoán u lớn ổ bụng, chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Ekip phẫu thuật do bác sĩ CKII. Dương Xuân Hiệp - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy đã khéo léo cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 6,5kg, bên trong chứa nhiều dịch nhầy xuất phát từ buồng trứng trái, dính vào mạc treo ruột non. Sau 3 ngày phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô ráo. 

Giải thoát cho cô gái 28 tuổi khỏi khối u buồng trứng khổng lồ, nặng 6,5kg  - Ảnh 2.

Ekip phẫu thuật do bác sĩ CKII. Dương Xuân Hiệp - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện.

Bác sĩ CKII. Dương Xuân Hiệp - Trưởng Khoa Ngoại, Bệnh viện Bãi Cháy cho biết: “Với những khối u buồng trứng lớn nếu không phát hiện, phẫu thuật điều trị sớm thì khối u sẽ ngày càng phát triển, làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép vào các tạng lân cận như bàng quang, trực tràng, ruột già gây hiện tượng tiểu dắt, tiểu nhiều lần trong ngày và táo bón dai dẳng, ăn uống kém, chèn ép động mạch chủ, tĩnh mạch, tăng áp lực ổ bụng gây khó thở, đau… ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, chức năng sinh sản của người bệnh. Nếu khối u to bị vỡ do va đập, chấn thương có thể gây tràn máu, dịch ổ bụng, dẫn đến viêm phúc mạc, nhiễm trùng ổ bụng, nguy hiểm đến tính mạng. 

Quá trình phẫu thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo khi bóc tách của phẫu thuật viên để khối u được lấy ra nguyên vẹn, triệt để, hạn chế các biến chứng do mất máu, gây mê…, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, khâu gây mê cũng cần đặc biệt chú trọng, bố trí bác sĩ liên tục theo dõi các chỉ số, đảm bảo bệnh nhân ổn định, không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt ca mổ diễn ra, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí.”

U nang buồng trứng là một khối chứa dịch hoặc chất rắn có dạng như bã đậu phát triển bất thường trên hoặc bên trong buồng trứng. Đây là bệnh lý phụ khoa thường gặp ở mọi đối tượng từ bé gái tuổi dậy thì đến người già > 80 tuổi, ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt, chất lượng cuộc sống và khả năng sinh sản của nữ giới. 90% u nang buồng trứng là các khối u lành tính (ít gây ung thư), 10 % phát triển thành ác tính.  

Với những khối u buồng trứng kích thước dưới 10 cm, bệnh nhân có thể thể được điều trị bằng phẫu thuật nội soi thay vì mổ mở, ít đau, thời gian hồi phục nhanh hơn, bảo đảm được chức năng sinh sản. Với những khối u kích thước lớn như bệnh nhân trên thì phải tiến hành phẫu thuật mổ mở, hậu phẫu dài ngày. 

Vì vậy, Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh nên định kỳ khám sản phụ khoa phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm các khối u bất thường, tránh để u phát triển kích thước lớn hoặc biến chứng ác tính ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.. Khi có dấu hiệu đau bụng nhiều hoặc cơ thể gầy yếu nhưng bụng to bất thường, cần đến bệnh viện ngay để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn điều trị.


M.Thảo -M.Khương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH