Giải thoát cho bệnh nhân lớn tuổi khỏi khối bướu khổng lồ nặng gần 1kg

22-04-2019 3:10 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Các bác sĩ của Khoa Phẫu thuật thần kinh ung bướu, BV đa khoa tỉnh Hoà Bình vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có khối bướu cổ khổng lồ, nặng gần 1kg khiến bệnh nhân rất khó khăn trong sinh hoạt.

Thông tin từ BV đa khoa tỉnh Hoà Bình cho biết, bệnh nhân nữ 72 tuổi nhập viện trong tình trạng cổ xuất hiện khối bướu to khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống, sinh hoạt.  Qua thăm khám, các bác sĩ đã phát hiện khối bướu cổ có kích thước 10 x 11 x 12 cm đạt trọng lượng gần 1 kg .

Tiến sĩ, Bác sĩ Trương Như Hiển nhận định, đây là một ca khó do bệnh nhân lớn tuổi, tuyến giáp bệnh nhân to độ IV, xâm lấn toàn bộ vùng cổ, chạm vào nhiều mạch máu; tăng sinh và mạch máu nuôi bướu lớn nên nguy cơ mất máu nhiều trong phẫu thuật, đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn tốt và tay nghề kỹ thuật cao để hạn chế tối đa các tai biến xảy ra.


Sau 2 giờ tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh ung bướu đã "giải thoát" cho bệnh nhân khỏi khối u mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận và lượng máu mất ít. Đồng thời, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ còn chú ý đến vấn đề thẩm mỹ cho bệnh nhân nên đã khéo léo điều chỉnh lượng da thừa vùng cổ sau cắt bỏ bướu, giúp bệnh nhân sớm trở về trạng thái sinh hoạt bình thường. Hiện tại, ngày thứ 5 sau phẫu thuật, bệnh nhân khỏe mạnh và dần phục hồi.

Bác sĩ Trương Như Hiển cho biết, đây  không phải là trường hợp hiếm gặp. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã từng phẫu thuật thành công cho một số trường hợp bệnh nhân có bướu cổ to tương tự.

Bướu giáp đơn thuần hay bướu cổ đơn thuần là căn bệnh thường gặp nhất là với những người trong sinh hoạt thiếu i ốt. Bướu cổ sẽ khiến người bệnh gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt nếu bướu cổ lớn.

Bác sỹ Trương Như Hiển lưu ý, Hòa Bình là một tỉnh miền núi với lượng bệnh nhân bướu cổ nhiều. Do đó, nếu có biểu hiện khó nuốt, có u cục vùng cổ cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám. Trường hợp cần thiết, bệnh nhân  có thể tiến hành phẫu thuật loại bỏ u bướu càng sớm càng tốt, vừa để chú ý đến yếu tố thẩm mỹ trên cơ thể, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh, thuận tiện trong ăn uống, sinh hoạt. Tránh hiện tượng nuôi bướu quá to sẽ dẫn đến nhiều nguy cơ trong và sau phẫu thuật như: mất máu, suy hô hấp do xẹp khí quản; thiếu hoóc môn tuyến giáp; ảnh hưởng đến tuyến cận giáp; hạ canxi huyết do bị cắt toàn bộ u bướu; nguy cơ ảnh hưởng đến các cơ quan mạch máu, dây thần kinh quan trọng vùng cổ.Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH