DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Giải thoát cho bệnh nhân 30 năm "đeo" khối bướu giáp khổng lồ
Lê Quyên - 10:00 21/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp khó, bướu giáp khổng lồ đã chèn ép các mạch máu vùng cổ và khí quản, nguy cơ phẫu thuật mất máu cao.

Các bác sĩ BVĐK Hùng Vương, Phú Thọ vừa phẫu thuật thành công bướu giáp khổng lồ cho bệnh nhân 63 tuổi sau hơn 30 năm sống chung sống.

Bệnh nhân B.T.L, 63 tuổi, địa chỉ Na Hang – Tuyên Quang hiện đang điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu của BV đã thoát khỏi khối u tuyến giáp khổng lồ ở cổ sau 3h phẫu thuật.

Theo lời kể của bệnh nhân, khối u đã xuất hiện từ khi bệnh nhân 30 tuổi, ban đầu xuất hiện cục nhỏ và không ảnh hưởng gì lớn đến sinh hoạt nên bệnh nhân không tới bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Sau hơn 30 năm sống chung với khối u tuyến giáp, 10 ngày gần đây tình trạng đau tức ngực, nghẹn ứ ở cổ, nóng rát vùng ngực, tối ngủ rất khó thở, mệt mỏi, ăn uống kém và khối u đã có kích thước rất lớn ảnh hưởng đến vận động cổ bệnh nhân mới tới BV khám và điều trị.

Hình ảnh bướu giáp trước phẫu thuật.

 

Qua các kết quả cận lâm sàng các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bướu giáp lan tỏa độ IV với kích thước 15*15cm, cần được phẫu thuật loại bỏ khối u ngay lập tức.

Hội chẩn liên khoa bệnh viện đã được triệu tập để đưa ra phương án phẫu thuật tốt nhất cho tình trạng của bệnh nhân. Các bác sĩ thống nhất tiến hành phẫu thuật mổ mở cắt khối u tuyến giáp.

BSCKI Đặng Thanh Hải cho biết: "Đây là một trường hợp khó, bướu giáp khổng lồ đã chèn ép các mạch máu vùng cổ và khí quản, nguy cơ phẫu thuật mất máu cao. Bệnh nhân được lên kế hoạch chuẩn bị phẫu thuật chính xác nhất từ gây mê, chuẩn bị máu truyền, phòng chống nhiễm khuẩn… tránh biến chứng trong phẫu thuật".

Với kinh nghiệm nhiều năm trong phẫu thuật bướu giáp, các bác sĩ đã kịp thời cầm máu và cắt trọn khối u mà không làm tổn thương các cơ quan lân cận và lượng máu mất ít.

Bướu giáp kích thước rất lớn được lấy ra.

 

Sau quá trình điều trị, bệnh nhân được hồi sức và hồi phục nhanh sau phẫu thuật, vết mổ khô, tình trạng sức khỏe đã ổn định.

Các bác sĩ lưu ý tới bệnh nhân khi cơ thể xuất hiện những bất thường hãy đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị ngay, tránh tình trạng như bệnh nhân L. để khối u phát triển rất lớn ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan khác trên cơ thể và gây khó khăn trong quá trình điều trị.

Lê Quyên

Tin liên quan
Có phải ung thư tuyến giáp?
SKĐS - Tôi 50 tuổi, vừa đi khám siêu âm tuyến giáp (eo giáp có nhân, giới hạn không rõ, kích thước 11x7mm). Chọc hút nhân nghi ngờ Carcinom dạng nhú.
Gia tăng bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn, điều trị khó khăn
SKĐS - Trung bình mỗi tháng, Khoa điều trị kỹ thuật cao, BV Nội tiết Trung ương tiếp nhận 25 đến 30 ca ung thư tuyến giáp trong đó nhiều ca di căn xâm lấn bao ngoài tuyến giáp....
Ung thư tuyến giáp có chữa được không?
SKĐS - Tôi 42 tuổi, vừa đi siêu âm tuyến giáp, kết quả là: eo giáp có nhân kích thước 11x7mm. Chọc hút nhân nghi ngờ Carcinom dạng nhú tuyến giáp. Vậy xin bác sĩ tư vấn bệnh của tôi có nguy hiểm không và cách chữa trị. Tôi xin cảm ơn!
Những điều cần biết về u tuyến giáp
SKĐS - U tuyến giáp là hiện tượng phát sinh một khối mô hoặc tế bào tập trung trước cổ, dưới đáy họng. Khối này sẽ làm thay đổi hệ thống sức khỏe của tuyến giáp, đôi khi là chức năng của cả vùng, gây mất thẩm mỹ. U tuyến giáp có thể là các khối lành tính (ademomass) hoặc ác tính như ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên trường hợp u ác cũng rất ít thấy, chỉ có 4 -7% mắc bệnh và nữ nhiều hơn nam.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm