DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải quyết vụ 16 tấn bột sương sáo nhiễm thủy ngân
09:46 29/07/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 28/7, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với đại diện của các bên liên quan để cho ý kiến và đề xuất phương án giải quyết vụ 16 tấn bột sương sáo nhập khẩu của Công ty 3K chứa hàm lượng thủy ngân, asen vi phạm quy định.

Sáng 28/7, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp với đại diện của các bên liên quan để cho ý kiến và đề xuất phương án giải quyết vụ 16 tấn bột sương sáo nhập khẩu của Công ty 3K chứa hàm lượng thủy ngân, asen vi phạm quy định.

Các đơn vị dự cuộc họp gồm: Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3), Tổng cục Hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, Viện Khoa học Hình sự, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc gia, Viện Y tế công cộng TP.Hồ Chí Minh.

Theo ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, kết thúc cuộc họp, các đơn vị đã thống nhất kết luận các nội dung như sau:

Hiện nay, lô hàng 16 tấn bột sương sáo của Công ty TNHH Thương mại sản xuất 3K (Công ty 3K) đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu ngày 11/7/2014 (số 14204/N3.14/KT3). Lô hàng chưa được cơ quan Hải quan làm thủ tục thông quan vì cơ quan Hải quan đang tiến hành điều tra, xác minh thêm thông tin để làm cơ sở cho việc xử lý vi phạm (nếu có).

Vì vậy, Cục đã đề nghị cơ quan Hải quan sớm đưa ra kết quả xử lý vụ việc và thông báo cho các cơ quan hữu quan.

Trong quá trình cơ quan Hải quan điều tra, xác minh, nếu cần, cơ quan Hải quan cần có văn bản đề nghị Bộ Y tế chỉ định cơ quan kiểm nghiệm độc lập theo quy định của Luật an toàn thực phẩm.

Trước đó, tháng 6/2014, Công ty 3K có địa chỉ tại 53 Bùi Tư Toàn, Phường Âu Lạc, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh nhập khẩu lô hàng 16 tấn bột sương sáo đen và trắng.

Ngày 1/7/2014 Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Trung tâm 3) thuộc Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành lấy mẫu tại cảng và ngày 11/7/2014 Trung tâm 3 đã cấp Giấy xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu cho lô hàng nói trên. Tuy nhiên, Đội Chống buôn lậu (Đội 4) của Tổng Cục Hải quan và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 cũng đã lấy mẫu đối với lô hàng này và gửi Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kiểm tra, kết quả cho thấy hàm lượng thủy ngân, asen vi phạm quy định cho phép.

Thanh Loan

 

Tin liên quan
Ô nhiễm thủy ngân làm kiệt quệ sức khỏe nhân loại
Khoảng 15% lượng vàng thế giới đã được khai thác bởi thợ thủ công và thợ mỏ quy mô nhỏ, phần lớn trong số những cơ sở khai thác đã sử dụng thủy ngân để trích xuất vàng từ đất.
Biểu hiện nhiễm độc asen
Khu vực nhà em ở chưa có nước sạch nên mọi nhà phải sử dụng giếng khoan để sinh hoạt hàng ngày. Nhà em có sử dụng bể lọc cát để xử lý nhưng nghe nói nguồn nước này vẫn có thể bị nhiễm asen khiến em và nhiều người rất lo lắng. Xin quý báo cho biết asen ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?
Nhật chấn động vì thực phẩm nhiễm độc
Hơn 1.000 người đã đổ bệnh sau khi ăn thực phẩm đông lạnh nhiễm thuốc trừ sâu khi bê bối này lan rộng khắp Nhật, báo Jiji hôm nay (9/1) đưa tin.
Cơ sở kinh doanh thực phẩm phải tuân thủ những quy định gì?
SKĐS - Xin cho hỏi các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm có nghĩa vụ tuân thủ những quy định gì và có những quyền lợi gì?
Chỉ định đơn vị thứ ba lấy mẫu kiểm nghiệm
SKĐS - Liên quan đến thông tin về lô hàng 16 tấn bột sương sáo đang có kết quả kiểm nghiệm khác nhau giữa hai cơ quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm