Hà Nội

Giải quyết táo bón, biếng ăn ở trẻ nhờ bào tử lợi khuẩn

25-02-2019 11:02 AM | Đời sống

SKĐS - Táo bón kéo dài ở trẻ em có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và trí tuệ của trẻ. Trong đó biếng ăn là một trong những biến chứng phổ biến nhất khiến trẻ còi cọc, chậm lớn và trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều phụ huynh.

Tại sao táo bón lại khiến trẻ biếng ăn?

Táo bón lâu ngày khiến phân ứ đọng trong lòng ruột gây tích tụ độc tố, gia tăng vi khuẩn có hại làm trẻ mệt mỏi dẫn tới biếng ăn. Mặt khác trẻ sẽ cảm thấy đầy hơi chướng bụng dẫn tới có xu hướng sợ ăn vì càng ăn càng khó chịu hơn. Khi đó lượng vi khuẩn có lợi trong đường ruột của trẻ suy giảm khiến trẻ thiếu enzym tiêu hóa thức ăn và kém hấp thu vì niêm mạc ruột bị tổn thương.

Tình trạng này kéo dài sẽ khiến trẻ sụt cân, còi cọc và có nguy cơ gặp phải hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác như: trĩ, viêm ruột, sa trực tràng.

Sai lầm trong điều trị biếng ăn cho trẻ

Trong nhiều trường hợp khi trẻ vừa táo bón vừa biếng ăn, cha mẹ thường bỏ qua nguyên nhân táo bón liên quan mật thiết tới biếng ăn. Phần lớn cha mẹ tập trung cho trẻ sử dụng các loại thuốc kích thích ăn ngon hoặc ép trẻ ăn nhiều hơn để nhanh chóng đạt “cân nặng tiêu chuẩn” vì quá lo lắng. Khi hệ tiêu hóa của trẻ không khỏe mạnh thì càng ép chỉ càng làm trẻ sợ ăn hơn. Đặc biệt, nếu cha mẹ ép trẻ ăn nhiều tinh bột, chất đạm thì tình trạng táo bón của trẻ sẽ nặng thêm.

Điều này dẫn tới việc điều trị biếng ăn kéo dài, tốn kém và không hiệu quả.

Trẻ sẽ hết biếng ăn sau khi chấm dứt táo bón

Khi trẻ bị biếng ăn do táo bón điều đầu tiên là phải chấm dứt tình trạng táo bón ở trẻ bằng cách loại bỏ những nguyên nhân gây táo bón. Sau đây là các giải pháp hỗ trợ điều trị táo bón an toàn và hiệu quả mà cha mẹ cần áp dụng cho trẻ.

1. Đảm bảo chế độ ăn đủ chất xơ

Cha mẹ lưu ý cần bổ sung đủ lượng chất xơ cho trẻ mỗi ngày để giúp cho việc tiêu hóa của trẻ dễ dàng hơn thông qua các thực phẩm sau:

-  Trái cây: xoài, đu đủ, thanh long, chuối

-  Nước ép trái cây:  cam, lê, mận

-  Rau: mồng tơi, rau đay rất tốt cho trẻ

-  Sữa tươi: không quá 400 ml/ngày

-  Bổ sung bào tử lợi khuẩn cho trẻ mỗi ngày đúng loại và đủ thời gian để giúp hệ tiêu hóa của trẻ được phục hồi và ổn định trở lại.

2. Tập thói quen đi vệ sinh hàng ngày cho trẻ

Việc này có vai trò rất quan trọng giúp trẻ hình thành lại phản xạ đi vệ sinh mỗi ngày, ruột co bóp trở lại. Hàng ngày vào cùng một thời điểm, cha mẹ tập cho trẻ đi vệ sinh từ 5-10 phút. Cha mẹ chú ý tạo không gian yên tĩnh cho trẻ tập trung. Không nhất thiết phải ra phân vì đang tập thói quen cho trẻ.

3. Bổ sung bào tử lợi khuẩn siêu bền

Bổ sung lợi khuẩn dạng bào tử là giải pháp hỗ trợ xử lý tận gốc tình trạng táo bón của trẻ hiệu quả và an toàn. Điều này giúp cân bằng lại hệ vi sinh đường ruột đã mất ở trẻ bị táo bón kéo dài.

Bào tử lợi khuẩn đóng vai trò sản sinh ra các enzym giúp trẻ tiêu hóa thức ăn, làm mềm phân và giúp đẩy phân dễ dàng hơn. Hơn nữa bào tử lợi khuẩn giúp hồi phục các tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa do táo bón gây ra giúp tăng cường hấp thu và kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn nhờ sản sinh ra các vitamin nhóm B.

Để được tư vấn chi tiết về bào tử lợi khuẩn và giải pháp an toàn, hiệu quả cho trẻ bị táo bón, biếng ăn, cha mẹ truy cập bambio.vn hoặc gọi 0971.507.407 (giờ hành chính) để gặp Dược sĩ.

Số XNQC: 00610/2018/XNQC-ATTP

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn