DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải quyết sự cố y khoa tại BVĐK tỉnh Hòa Bình: Chờ hướng dẫn của cơ quan thẩm quyền trong việc bồi thường
Tuệ Khanh - 09:23 17/11/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Liên quan đến vụ việc giải quyết sự cố y khoa khiến 8 người tử vong do chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình hồi tháng 5/2017 đã được thực hiện như thế nào và vướng mắc ở đâu…

BS. Lê Xuân Hòa, Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cho biết, rất nhiều việc đã được triển khai, BVĐK  tỉnh Hòa Bình rất có trách nhiệm trong công tác dân sự với các gia đình người bệnh.

Giám đốc BVĐK tỉnh Hòa Bình cũng thông tin, với những gia đình có bệnh nhân tử vong, ngoài việc thăm viếng theo tục lệ, bệnh viện đã hỗ trợ bước đầu để lo mai táng cho gia đình có bệnh nhân tử vong 20 triệu/gia đình (đối với 8 gia đình), tổng cộng 160.000.000 đồng. Với trách nhiệm của đơn vị nơi xảy ra sự cố, bệnh viện đã thực hiện việc thỏa thuận bồi thường giữa hai bên để thống nhất mức bồi thường theo quy định pháp luật.

Bệnh viện đã 3 lần thương thảo cùng các gia đình người bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình thương thảo gặp nhiều khó khăn. Các gia đình với mức bồi thường khác nhau, với những chi phí mai táng rất khác nhau. Và đặc biệt là cơ sở để quyết toán tài chính không rõ ràng.  Trước những khó khăn này, bệnh viện đã có Công văn số 1220 /BVĐKT gửi Sở Y tế về việc báo cáo giải quyết đền bù dân sự trong sự cố y khoa tại bệnh viện.  Bệnh viện đề nghị các gia đình trong lúc chờ hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền về thủ tục thanh quyết toán chi phí mai táng, bệnh viện tạm ứng tiếp mỗi gia đình 50.000.000 đồng để giải quyết công việc trước mắt.

Hiện tại, bệnh viện đang chờ hướng dẫn bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền trong việc bồi thường đối với 8 gia đình và kết luận của cơ quan điều tra. Trong trường hợp không nhận được hướng dẫn bằng văn bản, bệnh viện sẽ phải nhờ tòa án giải quyết theo luật định.

Đối với các bệnh nhân còn lại được tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình điều trị: Thăm hỏi động viên về mặt tinh thần, hỗ trợ bước đầu về kinh phí và hỗ trợ cao nhất trong chuyên môn.

Cũng theo BS. Hòa, đây là sự cố y khoa nghiêm trọng, ngay sau sự cố xảy ra, bệnh viện đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo rất kịp thời, quyết liệt từ Chính phủ, Bộ Y tế, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Hòa Bình và các Sở, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương, của các BV tuyến trên, đồng nghiệp, gia đình các nạn nhân, người bệnh… Chính vì vậy, việc khắc phục hậu quả của sự cố đã được triển khai một cách khá đồng bộ, kịp thời và hiệu quả. Bộ Y tế và UBND tỉnh đã hỗ trợ kinh phí trong việc mở rộng cơ sở chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa thành phố, tạo điều kiện để bệnh nhân được điều trị một cách thuận lợi tại địa phương.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình với trách nhiệm của mình đã, đang và sẽ nỗ lực hết mình trong việc khắc phục hậu quả của sự cố, hợp với đạo lý, đúng với pháp luật.

Tuệ Khanh

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm