DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải quyết nhiều ca bệnh trọng nhờ kỹ thuật cao
Mai Linh - 07:19 14/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một bệnh nhân chấn thương sọ não trong tình trạng hôn mê sâu nguy kịch được các bác sĩ Khoa Ngoại Chấn thương và Hồi sức tích cực Bệnh viện E kịp thời triển khai mổ cấp cứu trong đêm, ngoạn mục đưa người bệnh trở về từ cửa tử. Lần đầu tiên tiến hành cắt tử cung bằng phương pháp nội soi tại Khoa Sản bệnh viện - Đó là những kỹ thuật cao đã và đang được triển khai đồng bộ tại các khoa, phòng của Bệnh viện E Trung ương.

Kịp thời cứu sống BN chấn thương sọ não nguy kịch

Bà Vũ Thị T. 59 tuổi (Ý Yên, Nam Định) đầu còn quấn băng trắng vì vừa được mổ ghép lại mảnh sọ sau ca phẫu thuật sọ não cách đây 1 tháng rưỡi đã nhớ lại như in lúc tai nạn đột ngột xảy ra với mình (trí nhớ bà đã được khôi phục hoàn toàn). Lúc đó là 18h ngày 24/1/2016, bà cùng con gái đi bộ chuẩn bị về đến cửa nhà (nằm trên đường quốc lộ số 10) thì đột ngột bị một xe máy lao thẳng đến tông vào, cô con gái bước trước mẹ một bước chân thì không hề hấn gì. Bà T. ngã, bất tỉnh ngay tại chỗ. Gia đình kể lại, trên xe cấp cứu tới Bệnh viện đa khoa Ninh Bình, bà T. mê sảng, hôn mê, nôn rất nhiều. Lúc 19h, tình trạng bà T. nặng lên, gọi hỏi không tiếp xúc; bà được đưa thẳng đến Bệnh viện E Trung ương lúc 22h. Nhận định tình trạng tối khẩn cấp của bệnh nhân (BN), các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương do PGS.TS. Hà Kim Trung - Phó Giám đốc BV, Phó Chủ nhiệm bộ môn ngoại Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương Bệnh viện E làm trưởng kíp đã tiến hành ca phẫu thuật sọ não cho BN T. ngay trong đêm. BN được mổ lấy máu tụ dưới màng cứng, nhấc mảnh sọ não ra để làm giảm áp lực nội sọ, gửi xương sọ ở ngân hàng mô. Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 22h30 phút và kết thúc lúc 1h30 sáng 25/1. 9h sáng, BN được đưa về Khoa Hồi sức tích cực, hỗ trợ thở máy và dùng thuốc an thần sâu trong vòng 10 ngày. BN hồi phục tích cực, nhận biết được mọi thứ xung quanh, huyết động ổn định. Ngày 8/3, BN được mổ lần 2 để ghép lại mảnh sọ đã nhấc ra.

BS. Phạm Văn Bính - Khoa Ngoại Chấn thương đang kiểm tra các phản xạ của BN T.   Ảnh: M. Linh

Theo GS.TS. Lê Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện E, BN T. có được sự hồi phục như hiện nay là do sự phối hợp tuyệt vời giữa bệnh viện tuyến dưới với tuyến trên; giữa các chuyên khoa: cấp cứu, ngoại, gây mê, hồi sức tích cực trong viện đã kịp thời và tích cực cứu sống người bệnh.

Lần đầu tiên thực hiện kỹ thuật cắt tử cung bằng nội soi cho BN

PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Sản Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa Sản Bệnh viện E Trung ương cho biết: bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt tử cung bằng phương pháp nội soi cho 3 BN, kết quả rất tốt. Cả 3 BN đều đã nhiều tuổi, khối u xơ trong tử cung lớn gây rong kinh kéo dài hàng tháng. Trong số 3 BN có người đã mổ cắt u xơ ở bệnh viện tuyến dưới nhưng sau hơn 1 năm lại ra máu nhiều hơn, rất ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày.  Tuổi tác cộng khối u xơ lớn trong tử cung sẽ làm tăng nguy cơ ung thư buồng trứng và ung thư cổ tử cung ở những BN này. Do đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ hoàn toàn tử cung bằng nội soi cho 3 BN. Sau mổ, BN không cần dùng thuốc giảm đau, sau 3-5 ngày được ra viện.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn thực hiện phẫu thuật cắt tử cung nội soi cho BN. Ảnh: BV cung cấp

PGS.TS. Nguyễn Quốc Tuấn cũng cho biết, sau Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện E sẽ là cơ sở thực hiện thường quy kỹ thuật này và sắp tới sẽ triển khai hàng loạt kỹ thuật khác như phẫu thuật ung thư trong phụ khoa, phẫu thuật nội soi điều trị vô sinh, kỹ thuật chọc ối và chẩn đoán trước sinh… BV sẽ mời PGS.TS. Trần Danh Cường vào một ngày cố định trong tuần sang hỗ trợ Bệnh viện E siêu âm, chẩn đoán và sàng lọc trước sinh. Như thế vừa giảm bớt quá tải cho các bệnh viện, vừa đáp ứng được nhu cầu đông đảo của người bệnh muốn được khám chữa bệnh ở những cơ sở y tế có uy tín, ứng dụng các công nghệ cao trong y học.

Mai Linh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm