Giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người lao động mắc COVID-19

24-03-2022 3:59 PM | Thời sự

SKĐS - BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động mắc COVID-19

Ngày 24/3, BHXH Việt Nam cho biết, nhằm tạo thuận lợi, giải quyết kịp thời, chính xác hồ sơ đề nghị hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn số 719/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố yêu cầu triển khai, thực hiện một số nội dung liên quan.

Giải quyết kịp thời, đầy đủ quyền lợi cho người lao động mắc COVID-19  - Ảnh 1.

BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động mắc COVID-19 Ảnh minh hoạ

Công văn nêu rõ, qua theo dõi, nắm bắt tình hình giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người bị mắc COVID-19 tại BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thời gian gần đây số lượng hồ sơ gia tăng nhanh và dự kiến tiếp tục tăng cao trong thời gian tới. BHXH Việt Nam yêu cầu Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các nội dung, cụ thể:

Bố trí nhân lực, chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện về nguồn kinh phí, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp nhận giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi đối với người lao động mắc COVID-19 có đủ hồ sơ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 100 Luật BHXH năm 2014; khoản 1, 2 Điều 21 Thông tư số 56/2017/TT-BYT.

Tuyên truyền đến người lao động và đơn vị sử dụng lao động khuyến khích chi trả chế độ BHXH trực tiếp qua tài khoản cá nhân của người lao động để việc giải quyết và thụ hưởng chính sách được minh bạch, nhanh chóng, thuận tiện.

Tổ chức tiếp nhận và giải quyết chế độ ốm đau đối với người lao động theo quy định mới ngay sau khi cấp có thẩm quyền ban hành quy định sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19.

Với mục tiêu xuyên suốt là luôn đặt quyền và lợi ích của người tham gia BHXH, BHYT lên hàng đầu, thời gian qua, cùng với các Bộ, ban, ngành liên quan, BHXH Việt Nam luôn theo sát tình hình thực tiễn, nắm bắt, chia sẻ kịp thời với những khó khăn của người lao động trong việc xin hồ sơ từ cơ sở khám chữa bệnh làm thủ tục hưởng BHXH. 

Trong thời gian chờ quy định mới sửa đổi, bổ sung về hồ sơ làm căn cứ giải quyết hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động mắc COVID-19, BHXH Việt Nam đã sẵn sàng mọi nguồn lực, kịp thời chỉ đạo BHXH các địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám, chữa bệnh và các đơn vị liên quan để tiếp nhận, giải quyết kịp thời, chính xác, đầy đủ quyền lợi BHXH đối với người lao động mắc COVID-19 theo quy định.

Thống kê của Bộ Y tế ngày 23/3 cho biết, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 127.883 ca nhiễm mới tại 62 tỉnh, thành phố (có 89.186 ca trong cộng đồng).

Trung bình số ca mắc COVID-19 mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua: 146.192 ca/ngày.

Nhiều người trong số bệnh nhân mắc COVID-19 là người lao động có tham gia BHXH, BHYT.

Về phía Bộ Y tế cũng đã có văn bản đề xuất Chính phủ ban hành Nghị quyết về việc công nhận 7 loại giấy tờ có giá trị như giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, để cơ quan BHXH có căn cứ làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với các trường hợp mắc COVID-19 điều trị tại nhà.

Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội Bộ Y tế đề xuất công nhận 7 loại giấy tờ để F0 điều trị tại nhà được hưởng bảo hiểm xã hội

SKĐS - Theo thống kê sơ bộ, tính đến 1/3/2022, cả nước có khoảng 920.000 F0 điều trị tại nhà và có nhu cầu cấp giấy chứng nhận mắc COVID-19 để hưởng chế độ, trong đó có chế độ nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội.

Thái Bình
Ý kiến của bạn