Giải quyết cơ bản các vấn đề gây bức xúc

20-11-2013 10:55 PM | Thời sự

Những vấn đề “nóng, bức xúc” được cử tri, đại biểu Quốc hội quan tâm như: 30% công chức, viên chức không làm được việc, chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi đã được các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời trong những ngày đầu phiên chất vấn.

Những vấn đề “nóng, bức xúc” được cử tri, đại biểu Quốc hội quan tâm như: 30% công chức, viên chức không làm được việc, chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi đã được các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời trong những ngày đầu phiên chất vấn.

Sáng ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình đã đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về một số vấn đề “nóng” trong công tác tổ chức cán bộ, tinh giản bộ máy công chức, viên chức. Tại phiên chất vấn, các đại biểu Danh Út (Kiên Giang) và Huỳnh Nghĩa (Đà Nẵng) và nhiều đại biểu khác đã đề cập tới con số 30% công chức, viên chức không làm được việc và đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình làm rõ con số này, trách nhiệm của Bộ trưởng để giải quyết vấn đề này như thế nào? Theo Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình, đây là những phản ánh, kiến nghị, đòi hỏi phải đổi mới cải cách công tác cán bộ, quản lý cán bộ, viên chức, đổi mới công vụ nhiều hơn. Cần các biện pháp toàn diện, đồng bộ trong tổ chức thực hiện để tìm được tiếng nói chung. Để có tiếng nói chung thì các địa phương, bộ ngành cần thực hiện một số giải pháp như: tinh gọn bộ máy, thực hiện mô tả công việc, bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn ngạch công chức, hoàn thiện tiêu chí và phương pháp đánh giá cán bộ công chức...

Giải quyết cơ bản các vấn đề gây bức xúc 1
 Đại biểu QH chất vấn thành viên Chính phủ.

Chưa hài lòng về câu trả lời của Bộ trưởng, các đại biểu Chu Sơn Hà (Hà Nội); Hà Minh Huệ (Bình Thuận) tiếp tục đặt câu hỏi yêu cầu Bộ trưởng nói rõ con số không phải 30% thì là bao nhiêu? có điều tra dư luận về con số này hay không ? Bộ trưởng có thay đổi ý kiến về việc chỉ có 1% cán bộ không làm được việc, bởi các con số trên điều khiến người dân chưa yên lòng? Trả lời các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết: “Nói con số bao nhiêu thì không có cơ sở, nếu làm đúng những giải pháp như đã trình bày ở trên thì sẽ đến thời điểm có tiếng nói chung về vấn đề này. Số liệu vừa qua chúng tôi báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội là tập hợp từ các bộ, ngành, địa phương. Còn quan điểm của Bộ Nội vụ là phải có một kế hoạch, lộ trình để tạo sự thống nhất về tỷ lệ phần trăm đội ngũ công chức, viên chức không làm được việc”. Kết luận phần hỏi đáp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng như vậy cơ bản đã rõ, Bộ trưởng đồng tình với ý kiến của đại biểu là phải kiểm tra lại tỷ lệ 1% đã nêu trước đó vì đó mới là số liệu các bộ, ngành, địa phương báo cáo. “Kiểm tra lại nghĩa là con số đó chưa chính xác. Còn con số 30% là theo dư luận, bây giờ cũng phải kiểm tra để đánh giá. Quản lý nhà nước là Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Bộ trưởng đã hứa là sẽ kiểm tra và sẽ có báo cáo với Quốc hội” – Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Lần đầu tiên đăng đàn, chiều ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son đã tập trung trả lời về trách nhiệm quản lý Nhà nước đối với báo chí nói chung và báo điện tử nói riêng trước tình hình an ninh văn hóa diễn biến phức tạp; Giải pháp quản lý những trang thông tin điện tử, ngăn chặn tác hại và chấn chỉnh những vi phạm trong việc kinh doanh trò chơi trực tuyến -game online…

Trước đó, chiều ngày 19/11 và sáng ngày 20/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã trả lời những câu hỏi của các đại biểu Quốc hội về việc tổ chức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo và quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, thức ăn chăn nuôi… Liên quan đến vấn đề quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp, Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận qua kiểm tra trên thị trường hiện nay đang đang lưu hành số lượng lớn phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi... có chất lượng kém, thậm chí có loại bị làm giả, buôn lậu ngoài danh mục.      
 
Anh Tuấn – Văn Hậu

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH