DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp tổng thể của Roche trong vấn đề xét nghiệm giúp phòng chống COVID-19
Nguyễn Hoàng - 15:58 18/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận, ngành Y tế Việt Nam đang hỗ trợ đẩy nhanh năng lực xét nghiệm.

Xét nghiệm đóng một vai trò thiết yếu vì ảnh hưởng tới 60% quyết định lâm sàng trong khi chỉ chiếm 2% tổng chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe. Có thể nói đây là “Thời điểm Xét nghiệm” (Testing Time) theo nghĩa đen khi mà người người khai báo y tế và đăng ký làm xét nghiệm, nhà nhà quan tâm kết quả xét nghiệm để yên tâm đi làm, đi học.

Các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, phường, xã, kể cả khối y tế tư nhân đều tích cực tìm kiếm giải pháp xét nghiệm đáng tin cậy để thực hiện cho nhân viên nhằm bảo toàn năng lực chăm sóc y tế, hoàn thành nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân. Nhiều tổ chức, cơ quan cũng xem xét việc đánh giá tình trạng miễn dịch của nhân viên cho kế hoạch phục hồi kinh doanh, phát triển kinh tế...

BS Qadeer Raza, Tổng giám đốc Roche Diagnostics Việt Nam cho biết: “Mỗi xét nghiệm đáng tin cậy trên thị thường đều phục vụ mục đích chăm sóc sức khỏe cụ thể nhằm giúp chúng ta vượt qua cơn đại dịch này. Roche đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan y tế để cung cấp kịp thời các xét nghiệm chất lượng cao đến người dân Việt Nam.

Nhằm tích cực chung tay cùng Chính phủ Việt Nam trong việc phòng chống dịch, Roche Diagnostics Việt Nam đã tài trợ Bộ Y Tế hơn 5.000 test xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 và xét nghiệm RT-PCR. Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên của chúng tôi đang làm việc 24/7 để hỗ trợ các bệnh viện tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch qua việc đảm bảo hệ thống máy xét nghiệm được lắp đặt và vận hành ổn định trong thời điểm quan trọng này”.

Tại nước ta, Roche Diagnostics Việt Nam cung cấp hai loại xét nghiệm: xét nghiệm chẩn đoán sinh học phân tử RT-PCR và xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2. Hai phương pháp xét nghiệm này được đánh giá là có lợi ích bổ sung trong quản lý COVID-19. Xét nghiệm RT-PCR khẳng định bệnh nhân có bị nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 giúp xác định người đó đã từng nhiễm hay chưa. Từ đó xác định tỷ lệ nhiễm và tình trạng miễn dịch trong cộng đồng.

Xét nghiệm Realtime PCR (RT-PCR): Giúp chẩn đoán mắc và theo dõi điều trị COVID-19

Vào năm 1983, TS Kary Mullis, một nhà khoa học tại tập đoàn Cetus, phát minh phản ứng chuỗi (PCR) như là một phương pháp sao chép ADN và tổng hợp một lượng lớn ADN mục tiêu cụ thể. Với phát minh ra phương pháp PCR, năm 1993 ông và Michael Smith được trao giải Nobel Hóa học vì những đóng góp cho sự phát triển của các phương pháp trong hóa học dựa trên ADN.

Năm 1991, Roche mua bản quyền sử dụng PCR từ Cetus và đầu tư vào việc cải tiến khoa học để sử dụng trong chẩn đoán sinh học phân tử nhằm phát hiện bệnh. Ngành chẩn đoán sinh học phân tử của Roche không chỉ định hình và cải tiến công nghệ PCR mà còn là đơn vị dẫn đầu về công nghệ này. *

Công nghệ PCR được ứng dụng và phát triển xét nghiệm phát hiện vật chất di truyền ARN của SARS – CoV - 2 trong dịch tiết đường hô hấp giúp khẳng định trường hợp nhiễm vi rút này. Chẩn đoán người đang nhiễm SARS–CoV–2 để có kế hoạch điều trị cũng như cách ly chống lây nhiễm cho những người xung quanh.

Xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2

Xét nghiệm kháng thể được xem là bước quan trọng tiếp theo trong cuộc chiến chống lại COVID-19. Xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 là xét nghiệm in-vitro, sử dụng huyết thanh và huyết tương lấy từ mẫu máu người, để phát hiện kháng thể và xác định đáp ứng miễn dịch của cơ thể với SARS-CoV-2. Xét nghiệm này có thể được sử dụng trong nghiên cứu dịch tễ học nhằm giúp hiểu rõ hơn về sự lây lan của bệnh và cũng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm sinh học phân tử trong hỗ trợ chẩn đoán bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19

Thông qua một mẫu máu, xét nghiệm có thể phát hiện các kháng thể với vi-rút SARS-CoV-2, cho biết người này đã nhiễm với vi rút SARS-CoV-2 và cơ thể đã tạo ra kháng thể chống lại vi rút. Hệ thống máy xét nghiệm miễn dịch của Roche có thể thực hiện xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 trong khoảng 18 phút, với số lượng trả kết quả lên tới hàng trăm xét nghiệm/giờ, tùy thuộc vào loại máy phân tích.

Xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 giúp xác định tỷ lệ nhiễm và tình trạng miễn dịch trong cộng  đồng. Độ đặc hiệu cao là bắt buộc phải có cho xét nghiệm huyết thanh học tìm kháng thể kháng SARS-CoV-2 để không nhầm lẫn cho rằng bệnh nhân đã có miễn dịch nhưng thật sự người này vẫn có thể bị lây nhiễm bệnh COVID-19. Xét nghiệm huyết thanh học của Roche có độ nhạy 100% và độ đặc hiệu là 99,81%.

Roche, Tập đoàn tiên phong toàn cầu trong lãnh vực dược phẩm và chẩn đoán, tập trung vào khoa học tiên tiến, góp phần cải thiện cuộc sống con người. Thế mạnh kết hợp cả hai ngành dược phẩm và chẩn đoán của công ty đã giúp Roche dẫn đầu trong chiến lược cá nhân hóa chăm sóc sức khỏe, với giải pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Roche, Tập đoàn tiên phong toàn cầu trong lãnh vực dược phẩm và chẩn đoán, tập trung vào khoa học tiên tiến, góp phần cải thiện cuộc sống con người. Thế mạnh kết hợp cả hai ngành dược phẩm và chẩn đoán của công ty đã giúp Roche dẫn đầu trong chiến lược cá nhân hóa chăm sóc sức khỏe, với giải pháp điều trị thích hợp cho từng bệnh nhân một cách hiệu quả nhất.

Roche là công ty về công nghệ sinh học lớn nhất thế giới và dẫn đầu trong lãnh vực xét nghiệm chẩn đoán, giải phẫu bệnh và là nhà tiên phong trong kiểm soát bệnh đái tháo đường. Công ty cũng hướng đến mục tiêu gia tăng việc bệnh nhân tiếp cận các giải pháp y khoa tiên tiến thông qua việc phối hợp cùng các đối tác liên quan. Roche được công nhận là Tập đoàn dẫn đầu trong việc phát triển bền vững suốt mười một năm qua trong Ngành dược phẩm, Công nghệ Sinh học và Khoa học Ứng dụng theo Chỉ số Phát triển Bền vững Dow Jones (DJSI).

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tại sao áp dụng gộp mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR để phát hiện SARS-CoV-2?
SKĐS - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Việc gộp mẫu xét nghiệm giúp tiếp kiệm nguồn lực, cho kết quả nhanh, giúp đẩy nhanh xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2, phát hiện sớm khối lượng lớn các ca bệnh nghi ngờ, các đối tượng tiếp xúc F1 và những người nguy cơ để hạn chế tình hình lây lan trong cộng đồng. Đây cũng là phương thức được nhiều nước áp dụng trong đó có CDC Hoa Kỳ
Công suất xét nghiệm SARS-CoV-2 của Đà Nẵng, Hà Nội hiện đạt trên 10.000 mẫu/ngày
SKĐS - GS.TS Nguyễn Thanh Long- Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đã huy động tổng lực để thực hiện xét nghiệm, từ 23/7 – 11/8, cả nước thực hiện 205.890 xét nghiệm RT-PCR trong tổng số 621.823 xét nghiệm RT-PCR từ đầu dịch (33,1%). Công suất xét nghiệm trong đợt dịch này cao hơn 3-4 lần so với đợt cao điểm tháng 3,4 /2020, riêng tại Đà Nẵng, Hà Nội hiện tại có thể đạt trên 10.000 mẫu/ngày.
Bộ Y tế hỗ trợ toàn diện Hải Dương cách ly, dập dịch và xét nghiệm COVID-19
SKĐS - Sáng 14/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp triển khai biện pháp phòng, chống dịch trong giai đoạn hiện nay. Thông tin tại cuộc họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ toàn diện tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, tổ chức cách ly, lấy mẫu trên diện rộng, tiến hành xét nghiệm thật nhanh để ngăn chặn dịch.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Bộ Y tế đưa chuyên gia bệnh viện tuyến cuối, tăng cường xét nghiệm, quyết liệt hỗ trợ Hải Dương dập dịch
SKĐS - Xác định tình trạng phức tạp của chùm ca mắc COVID-19 tại Hải Dương, Bộ Y tế đã phối hợp sát sao với tỉnh để triển khai các biện pháp ứng phó; đồng thời Bộ cũng sẽ hỗ trợ toàn diện tỉnh Hải Dương để ngăn chặn dịch. Ngay lập tức 5 chuyên gia của đội cơ động Bệnh viện Bạch Mai, song song đó Bênh viện Nhi Trung ương và Trường Đại học Y Hà Nội được điều động về Hải Dương để đồng hành, hỗ trợ địa phương trong công tác điều trị, xét nghiệm...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm