Ở nước ta, mỗi năm có tới 200.000 ca đột quỵ (ảnh minh hoạ)
Đột quỵ là gì? Dấu hiệu của bệnh?
Đột quỵ (hay còn gọi là tai biến mạch máu não) xảy ra khi lượng máu cung cấp cho một phần của não đột nhiên bị chặn lại (thường do cục máu đông làm tắc mạch) hoặc khi có một mạch máu trong não bị vỡ (thường do tăng huyết áp kịch phát hoặc chấn thương sọ não) khiến máu tràn vào những khoảng không xung quanh các tế bào não. Khi dòng máu chảy về não bị ngắt quãng, một số tế bào não sẽ dần hoại tử.
Có hai hình thái đột quỵ: Đột quỵ do thiếu máu não cục bộ (còn gọi là nhồi máu não) và đột quỵ do xuất huyết não, gây nên những dấu hiệu thần kinh khu trú. Trong đó, nhồi máu não chiếm đến 85% các trường hợp đột quỵ, có tiên lượng tốt hơn và tỷ lệ tử vong thấp hơn. Xuất huyết não chỉ chiếm tỷ lệ 15% nhưng có tiên lượng nặng hơn, tỷ lệ tử vong cao hơn.
Đột quỵ thường xảy ra đột ngột, với rất ít những triệu chứng báo trước. Những dấu hiệu đột quỵ cảnh báo thường xuất hiện có thể kể đến như:
- Đột nhiên bị đau đầu dữ dội, choáng váng, kèm theo cứng cổ, nôn.
- Gặp khó khăn trong nói hoặc hiểu người khác nói gì, yếu đột ngột ở một phần cơ thể.
- Nhìn khó khăn: Mắt mờ hoặc mù hẳn một bên, có triệu chứng nhìn thấy hình đôi.
- Tiểu tiện không tự chủ hoặc bí tiểu.
- Mất ý thức: Người bệnh sững sờ, không biết gì, khó đánh thức hoặc hôn mê đột ngột, đôi khi tử vong ngay.
Lệch mặt, khó khăn trong việc nói, mất ý thức,... là dấu hiệu của đột quỵ (ảnh minh hoạ)
Theo một số chuyên gia cho biết, đến nay đột quỵ não vẫn là một vấn đề thời sự cấp thiết vì lẽ số lượng bệnh nhân đột quỵ não ngày một tăng, tỷ lệ tử vong cao. Trên thế giới, tỷ lệ tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư. Những người thoát khỏi tử vong, thường để lại di chứng nặng nề cả về thể xác, tâm thần cũng như là gánh nặng cho gia đình và xã hội… do chi phí điều trị quá lớn; đầu tư thời gian, tiền của cũng như đòi hỏi về kỹ thuật y học cao và còn phải có người chăm sóc thường xuyên...
>>>Tìm hiểu thêm về thời gian vàng trong cấp cứu đột quỵ TẠI ĐÂY.
Đối tượng nào dễ bị đột quỵ?
Những đối tượng dễ bị đột quỵ là người mắc đái tháo đường (nguy cơ gấp 4 lần so với người bình thường), tăng huyết áp (nguy cơ gấp 3 lần so với người bình thường), bệnh tim mạch (gấp 6 lần), rối loạn mỡ máu, những người béo phì, ít vận động, hút nhiều thuốc lá,… Những nguy cơ cao khác gồm có nghiện rượu nặng, sử dụng thuốc cấm, những đặc điểm về gen hoặc bẩm sinh, những dị thường nhất định trong hệ mạch,...
Đột quỵ thường xảy ra ở người cao tuổi (ảnh minh hoạ)
Mặc dù đột quỵ não thường xảy ra ở những người cao tuổi, nhưng căn bệnh này ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Một thống kê gần đây cho thấy khoảng 25% ca đột quỵ lại xảy ra ở những người trẻ tuổi, tăng gần 50% trong vòng 12 năm qua. Đây là một vấn đề đáng báo động.
>>>Xem thêm chuyên gia giải đáp thắc mắc bệnh đột quỵ có di truyền không TẠI ĐÂY.
Làm thế nào để phòng ngừa đột quỵ?
Tỷ lệ tái phát đột quỵ trong 5 năm đầu tiên là 25%, nghĩa là cứ 4 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ sẽ có 1 bệnh nhân bị tái phát. Chính vì vậy, việc phòng bệnh là hết sức quan trọng.
Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên, mọi người nên xây dựng một thói quen sống tích cực với chế độ ăn khoa học, tăng cường tập thể dục, vận động. Đồng thời cần theo dõi sức khỏe và kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như: Đái tháo đường, huyết áp, tim mạch, cân nặng,...
Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm thảo dược cho hiệu quả bền vững lại an toàn, có thể dùng lâu dài mà không gây ra tác dụng phụ. Sử dụng sản phẩm có thành phần chính từ nattokinase, đây là một loại enzyme chiết xuất từ đậu tương lên men - món ăn truyền thống của người Nhật có tên gọi Natto và có tác dụng làm tan cục máu đông, tăng tuần hoàn và lưu thông máu, hỗ trợ ổn định huyết áp.
Tận dụng những ưu điểm này, các nhà khoa học Việt Nam đã chiết xuất nattokinase và bào chế thành công sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đột quỵ, ngăn ngừa bệnh tái phát.
Độc giả có thể tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của nattokinase với người bị đột quỵ TẠI ĐÂY.
>>>Xem thêm kinh nghiệm cải thiện di chứng đột quỵ của người dùng Nattospes TẠI ĐÂY.
Giải pháp từ thiên nhiên giúp phòng và đẩy lùi đột quỵ Một trong những giải pháp hiệu quả từ thiên nhiên trong hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao cũng như được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn phải kể đến thực phẩm chức năng Nattospes. Sản phẩm có thành phần chính là enzym nattokinase được chiết xuất từ Natto - món ăn truyền thống của người Nhật, được người dân xứ mặt trời mọc sử dụng hàng ngày. Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với enzym (Bacillus natto) ở một môi trường 40°C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền.
Nattospes có thành phần chính là Enzym nattokinase giúp hỗ trợ phòng và đẩy lùi đột quỵ Enzym nattokinase có trong Natto đã được nghiên cứu và chứng minh có khả năng hỗ trợ ngăn tế bào máu kết dính, hỗ trợ làm giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất này tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, hỗ trợ chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Ngoài ra, enzym nattokinase còn có hiệu quả làm sạch máu, giúp cải thiện tuần hoàn não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các thí nghiệm cho thấy, món Natto còn có thành phần enzym protease giúp phân giải các protein thành các loại acid amin như: amilase biến các tinh bột thành đường, lpase phân giải chất béo trung bình thành glycerin và acid béo... khiến cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cũng như giảm cholesterol. Chính vì vậy, Nattospes được chứng nhận là có hiệu quả cao trong việc phòng và hỗ trợ đẩy lùi đột quỵ, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh, tái phát bệnh đồng thời cải thiện các hậu quả, di chứng do đột quỵ để lại. Sản phẩm đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng uy tín như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”, “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Thương hiệu gia đình tin dùng”,… *Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh |