Giải pháp mới giúp cải thiện tầm nhìn gần ở người lão thị

22-12-2021 4:35 PM | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc nhỏ mắt mới vừa được FDA phê duyệt có thể giúp cải thiện tầm nhìn gần cho người lão thị mà không cần phải dùng kính...

Cách dùng thuốc nhỏ mắt đối phó với hội chứng thị giác máy tínhCách dùng thuốc nhỏ mắt đối phó với hội chứng thị giác máy tính

SKĐS-Trong thời gian giãn cách do đại dịch COVID-19, phải làm việc qua máy tính nhiều khiến tình trạng khô mắt xảy ra nhiều hơn. Tình trạng này có thể phòng tránh nếu được can thiệp sớm, trong đó có sử dụng đúng thuốc nhỏ mắt.

Tầm nhìn gần bị ảnh hưởng do lão thị

Lão thị là một tật khúc xạ, trong đó tình trạng của mắt bị giảm khả năng nhìn gần. Đây là hệ quả của quá trình lão hóa. Lão thị ảnh hưởng đến khả năng nhìn của người bệnh, có thể xuất hiện sớm sau tuổi 40.

Để tập trung vào các vật thể gần, ống kính của mắt phải thay đổi hình dạng, nhưng nó trở nên kém linh hoạt hơn khi con người già đi, gây khó khăn cho quá trình này. Những người bị lão thị thường phải cầm một cuốn sách ngang tay hoặc bật đèn sáng để đọc. Họ thường thấy khó khăn khi đọc chữ nhỏ ở khoảng cách gần, như tin nhắn trên điện thoại.

Thông thường, các bác sĩ mắt khuyên những người bị lão thị nên đeo kính để giúp cải thiện thị lực, đặc biệt là khi cần nhìn gần.

Ước tính, hiện nay trên toàn thế giới có khoảng 2 tỷ người mắc lão thị. Thống kê cho thấy, có khoảng 128 triệu người Mỹ bị suy giảm thị lực do tuổi tác. Gần 90 % người trên 45 tuổi ở Hoa Kỳ có vấn đề với tầm nhìn gần, một tình trạng được gọi là lão thị thường xấu đi theo thời gian.

Thuốc nhỏ mắt cải thiện tầm nhìn gần ở người lão thị

Thuốc nhỏ mắt vuity (pilocarpine) là một trong những thuốc nhỏ mắt lâu đời nhất có trong nhãn khoa. Thuốc đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để điều trị bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng đặc trưng bởi tổn thương dây thần kinh thị giác, nhưng là sản phẩm đầu tiên để điều trị lão thị.

photo-1640068818582

Sử dụng vuity không làm giảm tầm nhìn xa như kính đọc sách.

Thuốc vuity có thể cải thiện tầm nhìn gần bằng cách co lại kích thước của đồng tử, làm giảm lượng ánh sáng ngoại vi truyền qua mắt có thể khiến bạn khó tập trung. Đây là một giải pháp thay thế thực sự hữu ích đối với những người không muốn đeo kính đọc sách.

Các nhà khoa học cho hay, một giọt vuity vào mỗi mắt giúp cải thiện tầm nhìn gần của người bệnh trong 6 giờ và cải thiện thị lực của người làm việc trên máy tính trong 10 giờ.

So với kính, sử dụng vuity không làm giảm tầm nhìn xa như kính đọc sách. Thông thường, khi một người ngừng đọc để làm việc khác, cần phải tháo kính đọc sách ra để nhìn xung quanh một cách chính xác. Trong khi đó, nhỏ thuốc này không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn xa trong điều kiện ánh sáng bình thường ban ngày.

Lưu ý khi dùng thuốc

Vuity hoạt động tốt nhất đối với những người chỉ bị viễn thị nhẹ đến trung bình, những người trong độ tuổi từ 45 đến 55. Ngoài ra, ở người cao tuổi bị lão thị nghiêm trọng, thuốc nhỏ mắt này không cải thiện tầm nhìn gần đủ để tạo ra sự khác biệt.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, vuity không sửa tật cận thị, viễn thị hoặc loạn thị thông thường. Thuốc chỉ cải thiện các khiếm khuyết liên quan đến tuổi tác trong tầm nhìn gần. Vì vậy, những người mắc các tật về mắt khác vẫn cần tiếp tục đeo kính cận hoặc kính áp tròng ngay cả khi sử dụng vuity. Ngoài ra, thuốc cũng không thay thế hoàn toàn kính đọc nhưng có thể giảm thời gian đeo kính.

Các thử nghiệm lâm sàng không báo cáo bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào. Khoảng 14,9% đối tượng dùng vuity có đau đầu nhẹ, so với 7% đối tượng dùng thuốc nhỏ giọt giả dược. Có 5% số người sử dụng vuity báo cáo các tác dụng phụ khác như đỏ mắt, mờ mắt, đau mắtsuy giảm thị lực, kích ứng mắt và tăng tiết nước mắt.

Do thuốc làm giảm kích thước đồng tử, chúng cũng khiến khó nhìn hơn trong bóng tối, do đó, không khuyến khích cho những người lái xe vào ban đêm hoặc cần nhìn rõ trong ánh sáng yếu vì những lý do khác.

Xem thêm video đang được quan tâm:

F0 tăng nhanh, người dân Hà Nội bỏ hàng vhục triệu đồng ôm thuốc trị COVID-19.

DS. Hoàng Vân
(Theo nytimes.com,14/12/2021)
Ý kiến của bạn