Giải pháp mới có thể giúp chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh

31-05-2022 2:10 PM | Thuốc mới

SKĐS - Một loại thuốc đang được nghiên cứu có khả năng chống lại các bệnh thoái hóa thần kinh, suy giảm nhận thức...

Phát hiện rối loạn thoái hóa thần kinh mớiPhát hiện rối loạn thoái hóa thần kinh mới

SKĐS - Một nghiên cứu do Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch (MCRI), Úc phát hiện thấy một rối loạn thoái hóa thần kinh mới do đột biến gen gây ra.

Phát triển chất ức chế enzym Cdk5 có thể làm giảm các thoái hóa thần kinh

Cdk5 là một enzym điều chỉnh tín hiệu quan trọng trong các tế bào thần kinh não. Trong hơn ba thập kỷ nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện loại enzym này có liên quan đến các tình trạng bệnh lý thần kinh và thoái hóa thần kinh (bao gồm  bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson).

 Việc kích hoạt Cdk5 ở chuột khiến chúng có khả năng chống chọi với căng thẳng, nâng cao nhận thức, bảo vệ tế bào thần kinh khỏi đột quỵ, đồng thời làm giảm sự thoái hóa thần kinh.

Mặc dù chất ức chế Cdk5 có tiềm năng trong điều trị các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh, nhưng các hợp chất ức chế Cdk5 thế hệ thứ nhất và thứ hai phần lớn bị chặn ở hàng rào máu não, nên không hiệu quả. Do vậy, cho đến nay, không có chất ức chế Cdk5 nào được chấp thuận để điều trị bất kỳ bệnh lý thần kinh hoặc thoái hóa thần kinh nào.

photo-1653830531101

Cho đến nay, không có chất ức chế Cdk5 nào được chấp thuận để điều trị bất kỳ bệnh lý thần kinh hoặc thoái hóa nào.

Một nghiên cứu mới đây do GS. TS. James Bibb, Đại học Alabama và các đồng nghiệp đã thực hiện cho thấy, hợp chất mang tên 25-106 ức chế Cdk5 có thể thấm được qua não, khắc phục được nhược điểm của các thuốc trước đây.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, việc sử dụng hợp chất 25-106 đường toàn thân đã làm thay đổi hành vi thần kinh ở chuột, làm giảm các hành vi giống như lo lắng... và tiếp tục nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu việc dùng 25-106 có thể xảy ra các tác dụng nào khác hay không.

Theo các chuyên gia, việc đạt được khả năng sử dụng 25-106 đường toàn thân có thể được coi là một bước tiến trong việc thử nghiệm chất ức chế Cdk5 để điều trị bệnh tâm thần kinh và thoái hóa thần kinh. Đây là một nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai phát triển chất ức chế Cdk5 để chống lại căng thẳng, lo lắng, trầm cảm, nghiện ngập, ung thư và thoái hóa thần kinh...

Xem thêm video đang được quan tâm:

Có thể điều trị COVID-19 bằng thuốc kháng sinh? 

DS. Diệu Hân
(Theo sciencedaily.com, 20/5/2022)
Ý kiến của bạn