Hà Nội

Giải pháp mới chống rụng tóc

18-04-2021 11:25 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một giải pháp mới đầy hứa hẹn dùng protein Gas6 vừa được ra đời hy vọng sẽ mang lại niềm vui cho nhóm người mắc chứng rụng tóc, hói đầu.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard, Mỹ (HU) đã thực hiện nghiên cứu, chứng minh stress (căng thẳng) có thể dẫn đến tóc bạc và rụng tóc sớm. 

Qua thử nghiệm trên chuột, căng thẳng mạn tính khiến các tế bào gốc nang lông của chuột ở trạng thái “nghỉ hưu” hay bất hoạt trong thời gian dài, không tạo ra các mô tái sinh.

Bằng chứng, khi chuột uống một loại hormone căng thẳng corticosterone, tương đương với hormone căng thẳng cortisol ở người thì hormone căng thẳng tăng vọt, tác động tiêu cực đến các tế bào gốc nang tóc. Nhưng khi loại bỏ nguồn gốc gây căng thẳng thì quá trình rụng lông giảm hẳn.

rụng tócPrtotein Gas6 có hiệu quả đối với chứng rụng tóc.

Thử nghiệm tiếp, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy, khi hormone stress tăng cao, nó ngăn cản các tế bào này tiết ra một phân tử gọi là Gas6. Đây là loại protein được chứng minh là có khả năng kích hoạt các tế bào gốc của nang tóc.

Nắm được nguyên lý trên, nhóm đề tài đã bổ sung Gas6, ngay lập tức protein này đã kích hoạt các tế bào gốc nang tóc đang trong giai đoạn nghỉ ngơi hoạt hóa trở lại, giúp tóc phát triển trở lại.

 

 

 


Khắc Hùng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH