Giải pháp mới cho điều trị ung thư

26-11-2019 10:42 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Hiện nay, trong điều trị ung thư đã có rất nhiều phương pháp trị liệu như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật, tuy nhiên các phương pháp này đều có rất nhiều nhược điểm và tỷ lệ chữa thành công chưa cao.

Vậy chúng ta đã có những hướng đi nào trong nghiên cứu phát triển các thuốc chống ung thư? Công nghệ nano ra đời đã tạo ra một kỷ nguyên mới trong công nghệ bào chế dược phẩm nói chung và thuốc điều trị ung thư nói riêng khi đưa các dược chất về kích thước nanomet và tạo ra những đặc tính ưu việt hơn các dạng dùng thông thường.

Ung thư là một bệnh liên quan đến sự phát triển của tế bào bất thường. Ngày nay, ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới sau bệnh tim mạch, tỷ lệ người chết hàng năm ngày càng tăng và có xu hướng trẻ hóa. May mắn thay, tiến bộ điều trị các loại bệnh ung thư được cập nhật với tốc độ chóng mặt. Nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư đang sống lâu hơn hoặc được chữa khỏi.

Gần đây khi ứng dụng công nghệ nano trong y dược học đã tạo ra cuộc cách mạng hóa trong việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe nói chung và điều trị ung thư nói riêng. Công nghệ nano trong điều trị ung thư là một lĩnh vực nghiên cứu toàn diện và tương đối mới lạ khi kết hợp các ngành khoa học cơ bản như sinh học, hóa học, với kỹ thuật và y học.

Công nghệ nano bao gồm sự hội tụ của nhiều lĩnh vực khoa học, không chỉ y học mà còn cả vật lý, hóa học, hóa sinh và sinh học phân tử. Nó khám phá các đặc tính và thuộc tính vật lý chưa được khám phá trước đây (quang học, điện tử từ tính, xúc tác). Công nghệ nano mang lại lợi ích tiềm năng đáng kể so với việc thiết kế công thức thuốc thông thường, làm thay đổi dược động học và phân phối, cải thiện hiệu quả và giảm tác dụng phụ. Kích thước và tính chất bề mặt liên quan đến hạt nano giúp tăng cường tính di động, khả năng di chuyển và giam giữ của thuốc, làm tăng khả năng hướng đích có chọn lọc trong mô khối u. Công nghệ nano với sự tiến bộ trong việc xây dựng các hạt nano đa thành phần giúp mở rộng chức năng cho hình ảnh đồng thời và phân phối thuốc. Các hạt nano là các hạt keo rắn khác nhau về kích thước từ 10nm đến 400nm. Chúng bao gồm các chất cao phân tử trong đó tác nhân phản ứng (vật liệu hoạt tính sinh học hoặc thuốc có hoạt tính dược lý) được đóng gói hoặc hòa tan, hoặc gắn vào chất hoạt động được gắn hoặc hấp phụ.

Giải pháp mới cho điều trị ung thưCông nghệ nano – Biến những điều không thể thành có thể

Tại Việt Nam, đi cùng với sự phát triển của thế giới và để có được một phương pháp mới, cách mạng trong nghiên cứu ung thư, Viện Ung thư Quốc gia đã khởi xướng một liên minh về công nghệ nano trong ung thư. Trong thập kỷ hiện tại nghiên cứu cơ bản theo định hướng ứng dụng về nanomeesine đã nhanh chóng phát triển ở Việt Nam. Công việc này hướng tới các chủ đề khoa học sau: Biomedical sử dụng PLA-TPGS và PLA-PEG, thuốc chống ung thư dựa trên dendrimer, hệ thống nano phân phối thuốc đặc biệt, sử dụng Nano Curcumin khác nhau trong ứng dụng y sinh, ứng dụng y sinh của nano composites hydrogel, cảm biến sinh học và phương pháp sinh học, độc tính và hoạt động kháng khuẩn khác nhau của các hạt nano. Kết quả khoa học thu được đã chứng minh mặc dù nghiên cứu cơ bản theo định hướng ứng dụng của Việt Nam về nanomeesine bắt đầu chỉ phát triển trong thập kỷ này nhưng nó đã đạt được những thành công rất hứa hẹn.

Cụ thể hiện nay, tại Việt Nam, Vietlife Nano đơn vị đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ nano đã ứng dụng phương pháp này trong điều trị ung thư và đạt được nhiều thành tựu đáng chú ý khi cho ra đời dòng sản phẩm Vietlife Antican kết hợp công nghệ nano với các dược liệu sẵn có tại Việt Nam giúp hỗ trợ sức khỏe cho bệnh nhân ung thư. Đặc biệt hơn, như chúng ta đều biết, Việt Nam nằm trong vùng địa lý khí hậu nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho dược liệu phát triển. Chính vì thế, kết hợp y học cổ truyền và công nghệ nano chính là cơ hội vô cùng tiềm năng cho nền dược phẩm quốc gia.

Nam dược cổ truyền được chế tác phần lớn từ cây cỏ. Để nâng cao khả năng chữa trị bệnh, Y học phương Tây đã sử dụng công nghệ tách chiết những thành phần phytochemical, điển hình như tách chiết curcumin từ cây nghệ vàng, artemisinin từ cây Thanh hao hoa vàng, rutin từ nụ hoa Hòe. Những phytochemical này có dược tính rất mạnh, nhưng khả năng hòa tan trong nước thấp, sinh khả dụng thấp, thiếu sự tương xứng về liều đáp ứng, sự kết tủa không thể kiểm soát, việc sử dụng dung môi quá nhiều, sự đòi hỏi điều kiện khắt khe để hòa tan (môi trường trung tính hoặc có tính axit) và không tương hợp sinh học với bệnh nhân là một số trong những trở ngại chính cản trở hiệu quả của phytochemical.

Để khắc phục những bất tiện trên, hệ thống phân phối thuốc dựa trên công nghệ nano đã được chứng minh là phương pháp đáng tin cậy và đầy hứa hẹn nhất. Để tăng cường sinh khả dụng của các thuốc có khối lượng phân tử cao, giờ đây hoàn toàn có thể phân phối các thành phần dược phẩm hoạt động dưới dạng các hạt kích thước nano từ 10 đến 1000 nm. Hệ thống phân phối thuốc công nghệ nano đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả nhất để phân phối thành công các loại thuốc không tan được với sinh khả dụng được tăng cường. Có thể nói rằng, so với thế giới, thì công nghệ nano dược phẩm Việt Nam đã đi bước dài không thua kém trên con đường chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư.


DS. Ngân Anh
Tags:
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH