Giải pháp mới cho da viêm mụn và nhạy cảm thay thế kháng sinh, điều trị xâm lấn lột tẩy

23-04-2019 10:00 AM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra sự xuất hiện của các vi khuẩn Propionibacterium acnes kháng kháng sinh. Các vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá này kháng thuốc làm cho mụn trứng cá khó điều trị hơn trong một số trường hợp.

“Khủng hoảng kháng kháng sinh” trong da liễu

Thuốc, đặc biệt là các hoạt chất kháng sinh được sử dụng như một phương pháp hữu hiệu điều trị các bệnh lý về da liễu. Việc điều trị thuốc trong da liễu phụ thuộc vào các hoạt chất kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn. Một số hoạt chất kháng sinh được sử dụng trong da liễu là erythromycin, clindamycin và tetracycline. Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa da liễu.

Tuy nhiên, hiện trạng thực tế tại nước ta là việc lạm dụng thuốc kháng sinh để điều trị các bệnh lý da liễu trong thời gian dài với các thể viêm da chưa xác định mức độ sử dụng kháng sinh. Điều này không chỉ gây ra một số tác dụng phụ mà còn khiến ngày càng nhiều người gặp tình trạng kháng kháng sinh – tình trạng vi khuẩn biến đổi sau khi phơi nhiễm với thuốc kháng sinh.  Bác sĩ da liễu Alison Layton - Bệnh viện London (Anh) nhấn mạnh: “Lạm dụng kháng sinh có thể gây ra sự xuất hiện của các vi khuẩn Propionibacterium acnes kháng kháng sinh. Các vi khuẩn liên quan đến mụn trứng cá này kháng thuốc làm cho mụn trứng cá khó điều trị hơn trong một số trường hợp."

Vi khuẩn kháng kháng sinh (MRSA) là nguyên nhân gây ra một loạt các bệnh nhiễm trùng da và vết thương, nhiễm trùng máu nguy hiểm (ảnh Janami)

Với tình trạng xuất hiện ngày càng nhiều các chủng kháng kháng sinh (MRSA) không chỉ trong lĩnh vực da liễu mà tất cả các khía cạnh của y học như hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra lời kêu gọi tìm ra những hoạt chất tự nhiên có cơ chế kháng sinh giúp con người vượt qua cơn khủng hoảng kháng sinh này. Nguồn hoạt chất tự nhiên giàu hợp tính dược học có hiệu quả về mặt dược lý, không gây tác dụng phụ và phù hợp với phương pháp điều trị hiện đại.

Đáp ứng lời kêu gọi này, Liên minh châu Âu (EU) với chương trình Innovative Medicines Initiative (IMI) và khoản đầu tư gần 1 tỷ USD để tìm ra chất kháng sinh tự nhiên mới.  Liên hợp quốc và các nước G20 cũng phát triển các hoạt động toàn cầu để đẩy mạnh các hoạt động chống lại chất kháng kháng sinh, những chương trình này có thể lên đến 40 tỷ USD.

Spiralin® - viên ngọc quý đến từ đại dương

Tại Viện da liễu lâm sàng Hamburg (CHLB Đức), các nhà khoa học đã dành hơn 10 năm nghiên cứu sức sống mãnh liệt và khả năng phòng thủ đặc biệt chống lại những vi khuẩn, virus và nấm của chủng vi tảo biển đơn bào Spirulina Platensis –  sinh vật sống đầu tiên trên trái đất đã tồn tại 3,6 tỷ năm và là một trong những sinh vật cổ xưa nhất trái đất vẫn tồn tại đến ngày nay.

Chủng vi tảo biển Spirulina Platensis là một trong những loài sinh vật cổ xưa nhất trái đất

Hoạt chất Canxi-Spirulan được chiết xuất từ vi tảo Spiralin® thuộc chủng vi tảo Spiruluna Platensis là một polysaccharide đặc biệt có khả năng kết tập khu trú, ức chế xâm nhiễm và phát triển của vi khuẩn, vi nấm và sự thâm nhập nội bào của virus, bảo vệ tế bào khỏe mạnh.

Tiến sĩ Y khoa Kristian Reich, Bác sĩ Da liễu & dị ứng học (CHLB Đức) phân tích: “Spiralin® cho thấy hiệu quả không chỉ tất cả các loại nấm gây hại cho da và cả các khuẩn như Staphylococcus aureus, P.acnes và thậm chí các biến thể kháng kháng sinh (MRSA).  Các nghiên cứu thực nghiệm tại Trung tâm Nghiên cứu Nhiễm trùng CHLB Đức thể hiện tác dụng chống virus của Spiralin® dựa trên trên một polysaccharide gọi là Canxi-Spirulan có hoạt tính ngăn ngừa virus (như HSV 1, HHV-8) xâm nhập màng tế bào khỏe mạnh do đó làm gián đoạn chu trình hoạt động của virus.”

Chiết xuất từ vi tảo Spiralin® cũng đem lại hiệu quả tích cực cho quá trình bảo vệ và tái tạo tế bào hư tổn. Collagen mất ít hoặc không bị tác động dưới sự ảnh hưởng của Polysaccharides khi chiếu tia cực tím, trong khi tế bào da bình thường không có sự bảo vệ của vi tảo này mất gần 50% với lượng tia cực tím tương đương. Bên cạnh đó, các nghiên cứu của GS.TS. Pulz (CHLB Đức) đã đưa ra kết luận: hoạt chất này giúp tăng sự hình thành collagen trong tế bào da lên đến 36% (tùy thuộc vào nồng độ).

Chiết xuất vi tảo Spiralin® dưới kính hiển vi

Nhờ những  đặc tính chống lại nấm, vi khuẩn, virus của hoạt chất Spirulan Calcium  hoạt động theo cơ chế sinh lý tự nhiên, chiết xuất vi tảo Spiralin® đã mang lại hiệu quả tuyệt vời trong ứng dụng điều trị các bệnh lý da liễu như viêm da dị ứng, mụn trứng cá, mụn cóc, herpes, nấm móng, viêm loét da do tiểu đường… Hoạt chất hàng tốn tại hàng tỷ năm tuổi này được cấp bằng sáng chế và được bình chọn là “Thành phần Dược mỹ phẩm hiệu quả nhất của năm 2015” của Hiệp hội Da liễu thẩm mỹ châu Âu. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã công nhận hiệu quả của Spiralin® với 3 trên 12 loại chủng MRSA.  Đây được coi là đột phá trong việc điều trị các vấn đề da liễu, giảm thiểu sự lạm dụng và tác dụng phụ của kháng sinh.

Dòng dược mỹ phẩm Ocean Pharma (CHLB Đức) được phát triển từ vi tảo Spiralin®, được đánh giá là bước đột phá trong da liễu hiện đại:

Tham khảo thêm về hoạt chất Spiralin® tại:

●       https://www.ocean-pharma.de/

●       http://skinicer.vn/

Số GPQC: 15237-15238-15239-15240/16/CBMP-QLD

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH