Giải pháp làm sạch thông thoáng đường thở tối ưu

21-11-2019 10:00 AM | Đời sống

SKĐS - Dùng dung dịch muối sinh lý rửa mũi để phòng và điều trị các bệnh về đường hô hấp cho trẻ không còn xa lạ với các mẹ. Nhưng hiện nay dung dịch muối ưu trương 3% kết hợp Natri hyaluronate đang là xu hướng mới bởi hiệu quả nhanh, tác dụng loãng dịch nhầy, tống đẩy dịch hơn hẳn muối sinh lý.

Muối ưu trương là gì?

Muối ưu trương là muối có nồng độ chất tan lớn hơn nồng độ các chất tan trong tế bào. Do vậy muối ưu trương giúp hút nước ra khỏi tế bào và làm giảm phù nề niêm mạc mũi. Từ đó tăng cường chức năng nhung mao nội bào do hydrat hóa,  giúp làm mềm các gỉ mũi gây nghẹt, kết hợp cùng dòng chảy dung dịch sẽ đẩy dịch nhầy, gỉ…ra khỏi mũi làm thông thoáng đường thở nhanh và hiệu quả hơn so với nước muối sinh lý.

Trong đó nồng độ 3% xem nồng độ thích hợp nhất vừa có tính sát khuẩn cao vừa làm thông thoáng đường thở nhanh, an toàn khi tiếp xúc với niêm mạc mũi.

Nghiên cứu lâm sàng thực hiện bởi tác giả Kanjanawasee D và những cộng sự về hiệu quả của dung dịch muối ưu trương so với muối sinh lý trong bất kỳ bệnh viêm mũi nào. Kết quả là nhóm rửa mũi bằng dung dịch muối ưu trương có các triệu chứng được cải thiện lớn hơn so với nhóm rửa mũi bằng nước muối sinh lý.

Bảng kết quả đánh giá hiệu quả của muối ưu trương 3% so với muối sinh lý

Muối ưu trương 3% hiệu quả hơn hẳn muối sinh lý, nhất là đối với trẻ em

Nghiên cứu phân tích phân nhóm cho thấy dùng muối ưu trương rửa mũi hiệu quả hơn hẳn muối sinh lý, đặc biệt ở trẻ em, hiệu quả này thấy rõ hơn so với người lớn . Lý giải cho kết quả này là do sự khác biệt về mặt giải phẫu ở mũi và xoang cạnh mũi giữa người lớn và trẻ em. Khoảng cách từ cuống mũi dưới của trẻ nhỏ tới sàn xoang xương hàm trên hẹp hơn nên sẽ bị nghẹt hơn người lớn. Khi bị nghẹt thì có nhiều khả năng gây ra các hậu quả khác nhau như viêm mũi họng và viêm tai giữa có tràn dịch. Sử dụng dung dịch muối ưu trương 3% thúc đẩy thẩm thấu nước ra khỏi niêm mạc bị tắc nghẽn, sẽ đem hiệu quả nhanh chóng cho tình trạng nghẹt mũi ở trẻ.

Cấu tạo khoang mũi ở trẻ em (ảnh minh hoạ)

Nghiên cứu còn chỉ ra rằng nhóm sử dụng dung dịch muối ưu trương tỷ lệ gặp phải các tác dụng phụ ít hơn nhiều (3,9%) so với nhóm sử dụng dung dịch muối sinh lý (9.7%). Các tác dụng phụ bao gồm kích ứng mũi và cảm giác nóng rát.

Kết hợp natri hyaluronat tăng hiệu quả của muối ưu trương

Việc kết hợp thành phần Natri hyaluronate trong dung dịch muối ưu trương 3% còn làm giảm tác dụng khô rát xuống thấp hơn nữa. Sự kết hợp “2 trong 1” giữa muối ưu trương và Natri hyaluronate như một hướng tiếp cận mới nhằm giải quyết triệt để những nhược điểm của nước muối sinh lý trong phòng và điều trị các bệnh về đường hô hấp đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Natri hyaluronate là một polyme thiên nhiên có khả năng đàn hồi giúp hấp thu áp lực cơ học và cung cấp đệm bảo vệ cho mô. Từ đó có tác dụng giữ ẩm đặc biệt hiệu quả. Natri hyaluronate được đánh giá là an toàn theo tổ chức đánh giá độc lập EWG. Kết hợp Natri hyaluronate với thành phần muối làm giảm các tác dụng phụ như kích ứng mũi, nóng rát và ngứa so với dùng muối ưu trương đơn độc. Tác dụng hiệp đồng giữa hai thành phần này giúp khôi phục lại chức năng đầy đủ các vùng khác nhau trong khoang mũi. Đồng thời làm tăng nhu động của nhung mao loại bỏ chất nhờn và cạn bẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và loại bỏ các mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.

Nebial 3 % là sự kết hợp của dung dịch muối ưu trương 3% và Natri hyaluronate hiện có 3 dạng dùng:

Nebial 3% Flaconcini dạng tép nhỏ 5ml, chia liều dung tích nhỏ đảm bảo an toàn tránh nhiễm khuẩn, có nắp đậy tiện lợi giúp dễ dùng và bảo quản, dùng được dạng khí dung.

Nebial 3% Spray bình xịt rửa mũi cho trẻ ứng dụng công nghệ B.O.V (Bag On Valve) tiên tiến và thiết kế tương thích với mọi lứa tuổi, kể cả với trẻ nhỏ. Cấu tạo thiết bị cơ bản bao gồm một chiếc túi (Bag) được đóng nắp bằng một chiếc van (Valve). Van và túi được liên kết chặt chẽ với nhau dưới tác động nhiệt. Thiết kế này mang đến nhiều ưu điểm vượt trội.

Nebial 3% Kit bộ sản phẩm xịt mũi, rửa xông mũi họng Spray-sol - được cấp chế bằng sáng chế tại châu Âu với những ưu điểm vượt trội so với các thiết bị rửa mũi thông thường.

Tham khảo, tư vấn sử dụng thêm qua 0243.689.5666/ 0971.468.666/ Buona.vn


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH