DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp hỗ trợ phục hồi gân, dây chằng từ collagen type 1
14:08 18/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mục tiêu của việc phục hồi sau chấn thương gân, dây chằng là phục hồi lại cấu trúc và chức năng của gân, dây chằng, nhằm đảm bảo việc duy trì các sinh hoạt, vận động trong thời gian sớm nhất. Do đó khi gặp chấn thương, ngoài việc sử dụng các thuốc giảm đau, kháng viêm giúp đẩy lùi triệu chứng tại chỗ thì việc nghỉ ngơi, tập phục hồi chức năng kết hợp với bổ sung dinh dưỡng cho gân, dây chằng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh và tốt hơn.

Vai trò dinh dưỡng trong quá trình phục hồi gân, dây chằng?

Gân, dây chằng có vai trò quan trọng trong hệ vận động, tham gia vào hầu hết các vận động của cơ thể nên rất dễ gặp phải tổn thương. Tuy nhiên gân và dây chằng lại có rất ít mạch máu nuôi dưỡng nên quá trình trao đổi chất và tái tạo mất rất nhiều thời gian khiến quá trình phục hồi kéo dài và gặp nhiều khó khăn. Đối với các tổn thương nhẹ cũng thường mất 1-3 tháng, các tổn thương nặng có thể kéo dài 6 tháng - 1 năm, thậm trí trở thành tổn thương mạn tính, dai dẳng và thường xuyên tái phát.

Ảnh minh hoạ

Do đó, để giúp rút ngắn thời gian hồi phục gân, dây chằng sau tổn thương, người bệnh cần phối hợp nhiều phương pháp với nhau như nghỉ ngơi điều độ, tập phục hồi chức năng, vật lý trị liệu và bổ sung dinh dưỡng,....

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, trên thực tế người bệnh thường gặp khó khăn trong việc nghỉ ngơi và tập luyện phục hồi. Đặc biệt là nhóm đối tượng chơi thể thao, do tâm lý chủ quan và mong muốn sớm trở lại vận động, họ thường cố chơi hoặc hoạt động mạnh khi còn đau, đôi khi lạm dụng thuốc hoặc miếng dán giảm đau tại chỗ khiến quá trình phục hồi diễn ra càng chậm, tổn thương dai dẳng, kéo dài và có thể xảy ra chấn thương nặng hơn như đứt, rách dây chằng.

Khi đó, vai trò của dinh dưỡng trong các biện pháp hỗ trợ phục hồi gân, dây chằng lại càng quan trọng, nhằm rút ngắn thời gian hồi phục, giúp người bệnh tuân thủ hơn và phối hợp được nhiều phương pháp hỗ trợ hơn, thúc đẩy nhanh quá trình tự phục hồi.

Collagen type 1 mucopolysacharides là gì? Tại sao cần bổ sung cho gân, dây chằng?

Cấu trúc của gân, dây chằng được tạo thành từ mô liên kết bao gồm chủ yếu là các  bó sợi collagen type 1 xếp song song với nhau, chất nền ngoại bào mucopolysaccharide ( tên gọi khác là glycosaminoglycan) và một số lượng nhỏ tế bào gân (tenocyte).

Ảnh minh hoạ

- Collagen chiếm 65-80% trọng lượng khô của gân, dây chằng ( trong đó Collagen type 1 chiếm 90% collagen trong dây chằng và 95-99% collagen trong gân). Do đó collagen type 1 là thành phần chính quan trọng trong cấu trúc của gân dây chằng tạo nên đặc tính dẻo dai và khả năng chịu lực của gân, dây chằng.

- Mucopolysaccharides (glucosaminoglycan), proteoglycan và glucoprotein: quyết định tới hình dạng của cấu trúc collagen và do vậy là chức năng cơ học của gân.

Do đó, bổ sung collagen type 1, mucopolysaccharides cũng chính là cung cấp nguyên liệu thiết yếu cho sự tổng hợp các bó sợi collagen – cấu tạo lên cấu trúc của gân, dây chằng.

Tác dụng của việc bổ sung công thức bao gồm collagen type 1, mucopolysacharides, vitamin C đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Tây Ban Nha, có khả năng giúp tăng sinh tổng hợp collagen type 1, thúc đẩy quá trình tái tạo cấu trúc gân, dây chằng. (Shakibaei M, et al. Histology and  Histopathology 2011; 26(9): 1173-85)

Đồng thời, theo nghiên cứu “Effectiveness of treatment of tendinitis and plantar fascilitis by Tendoactive. Osteoarthritis and Cartiage 2009; 17 (S1): S 273” của Nadal F và các cộng sự ghi nhận việc cung cấp công thức collagen type 1, mucopolysacharides từ đó sẽ giúp hỗ trợ phục hồi gân, dây chằng nhanh hơn và trở lại hoạt động sớm hơn, tăng hiệu quả phục hồi tốt hơn so với vật lý trị liệu đơn thuần.

Ngoài ra , nghiên cứu “The efficacy and safety of oral mucopolysacharide, type I collagen and Vitamin C treatment in tendinopathy” của Arquer và cộng sự được đăng tải trên báo Apunts Med Esport.2014 (182):31-36- một trong những tờ báo chuyên về y học thể thao ghi nhận: Giúp cải thiện mức độ đau do gân, dây chằng cả khi nghỉ ngơi và khi vận động.

Ảnh minh hoạ

Có thể thấy vai trò của dinh dưỡng trong quá trình phục hồi gân, dây chằng là vô cùng quan trọng. Cùng với đó là bổ sung các sản phẩm có chứa công thức: collagen type 1, mucopolysaccharides sẽ giúp hỗ trợ trong quá trình phục hồi gân, dây chằng sau các tổn thương.

Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ TENDOACTIVE

Nhà sản xuất: Bioiberica, S.A ( Tây Ban Nha)

Tendoactive có chứa thành phần: Mucopolysacharides (220mg), Collagen type 1 (40mg), Vitamin C (30mg)

Giúp hỗ trợ tăng cường sức khỏe của gân, hỗ trợ phục hồi các trường hợp bị tổn thương gân.

Đối tượng sử dụng:

- Những trường hợp bị tổn thương gân như chấn thương, bong gân, giãn dây chằng,...

- Những người tập luyện thể thao, tuổi cao ít vận động, không vận động, phụ nữ hay đi giày cao gót.

Nhập khẩu và phân phối bởi: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM ĐÔNG ĐÔ

Địa chỉ: Tầng 1 và Tầng 4, toà nhà Home City tại số 177, Tổ 51 Phố Trung Kính, Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy,Thành phố Hà Nội, Việt Nam.

Website: http://benhganvadaychang.com/san-pham-tendoactive/

Hotline: 0985.476.152

Số GPQC: 01763/2017/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Tin liên quan
Những lưu ý trước khi mổ tái tạo dây chằng chéo trước
SKĐS - Thời điểm nào nên mổ sau chấn thương không quan trọng bằng tình trạng khớp gối trước khi mổ như thế nào. Vì vậy người bệnh cần nắm được một số nguyên tắc sau đây trước khi quyết định mổ tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối.
Phẫu thuật điều trị đứt dây chằng chéo trước
SKĐS - Tháng trước, trong 1 lần chơi đá banh, em bị té, đi chụp MRI thì kết quả là đứt chằng chéo trước, rách sụn và tràn dịch khớp.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm