Hà Nội

Giải pháp hỗ trợ phòng chống sụt cân ở người bệnh ung thư

25-08-2021 3:00 PM | Thực phẩm chức năng

Sụt cân là tình trạng phổ biến mà nhiều người bệnh ung thư thường gặp phải. Sụt cân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều hệ luỵ như hệ miễn dịch suy giảm, người mệt mỏi, suy kiệt.

Người bệnh cũng dễ đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng, làm suy yếu sức khỏe. Vì vậy,  giữ cân nặng hợp lý cho người bệnh ung thư là một việc quan trọng không kém để đảm bảo chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh ung thư. 

Tại sao người bệnh ung thư thường dễ bị sụt cân?

Có rất nhiều lý do dẫn đến sự sụt cân của người bệnh ung thư, trong đó có hai lý do chính đó là: Thứ nhất, tế bào ung thư thường làm tiêu hao nhiều năng lượng hơn tế bào bình thường, chúng sẽ "cướp" tất cả chất dinh dưỡng từ cơ thể để phát triển và di căn. Do đó, các tế bào khác không nhận đủ chất dinh dưỡng và điều này khiến bệnh nhân có xu hướng ngày càng gầy đi. Thứ hai, nhiều người bệnh do phải chịu đựng tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư nên luôn cảm thấy chán ăn, buồn nôn, nôn, đau cổ, mất vị giác rối loạn tiêu hóa,...khiến việc ăn uống trở nên kém đi và dẫn đến tình trạng sụt cân.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người bệnh ung thư có cân nặng và dinh dưỡng thấp thì khả năng chịu đựng điều trị sẽ trở nên kém hơn và các biến chứng cũng sẽ tăng lên. Còn nếu cân nặng ở chỉ số bình thường thì hiệu quả điều trị tổng thể sẽ tốt hơn. Vì vậy, phòng chống sụt cân là điều rất cần thiết với người bệnh.

Giải pháp hỗ trợ phòng chống sụt cân ở người bệnh ung thư - Ảnh 1.

Mức cân ổn định sẽ giúp người bệnh ung thư phục hồi sức khoẻ nhanh hơn.

Giải pháp phòng chống sụt cân

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) chỉ ra rằng nếu bệnh nhân ung thư ăn uống điều độ và đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình điều trị, họ có thể duy trì cân nặng và giúp cơ thể dự trữ chất dinh dưỡng. Ngoài ra còn giúp chống lại các tác dụng phụ của điều trị ung thư, giảm nguy cơ nhiễm trùng, và đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Đặc biệt, cân nặng ở mức bình thường giúp bệnh nhân có một sức sống tốt, tâm trạng vui vẻ và tinh thần tích cực, những điều này rất hữu ích cho sự phục hồi của cơ thể.

Một số giải pháp phòng tránh sụt cân ở người bệnh bao gồm: Giữ thức ăn luôn tươi ngon, không nấu quá nhiều trong mỗi bữa ăn và tránh hâm lại thức ăn nhiều lần. Đa dạng thức ăn càng nhiều càng tốt để bệnh nhân hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng khác nhau. Nên ăn nhiều rau tươi, trái cây và nước trái cây để bổ sung vitamin, khoáng chất và chất xơ. Cần bổ sung các loại thịt nạc giàu protein, trứng, sữa và thực phẩm từ trứng, các sản phẩm từ đậu nành. Chia nhiều bữa trong ngày, có thể là 3 bữa chính là 2-3 bữa phụ. Những đồ ăn ở bữa phụ nên là những đồ giàu protein, có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như bánh pudding, sữa, soup,...

Tùy theo khả năng ăn uống và chức năng tiêu hóa, hãy chọn kết cấu hoặc phương pháp chế biến phù hợp.Tránh thức ăn quá nóng, quá nhiều dầu mỡ, mùi quá nồng hoặc thức ăn cay. Đừng tin theo bất cứ chế độ ăn nào có thể tiêu diệt được tế bào ung thư, người bệnh có thể sẽ suy kiệt nặng vì thiếu dinh dưỡng.

Cuối cùng, hãy tự tạo cho bản thân một cuốn nhật ký dinh dưỡng để ghi chép lại những thói quen, sở thích ăn uống và đề ra những mục tiêu nhất định cho cân nặng cho bản thân. Cuốn nhật ký sẽ rất hữu ích để bác sĩ hay người thân hiểu rõ hơn về tình trạng của người bệnh và từ đó kịp thời đưa ra những giải pháp thích hợp.

Với người bệnh ung thư bị tổn thương đường tiêu hóa trong quá trình hóa xạ trị, khó nhai nuốt, mất vị giác, đang kén ăn, chán ăn có thể bổ sung dinh dưỡng qua Suppro - Soup cao năng lượng. Đây là sản phẩm dạng súp dễ ăn, dễ tiêu hóa. Người bệnh có thể dùng soup cao năng lượng Suppro hỗ trợ vào các bữa chính hoặc bữa phụ trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng và năng lượng cần thiết.

Giải pháp hỗ trợ phòng chống sụt cân ở người bệnh ung thư - Ảnh 2.

Nhóm Sulfo+ từ thực vật tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao

Một ưu điểm nữa của soup cao năng lượng Suppro là có giá trị dinh dưỡng cao nhờ kết hợp được nhiều nguồn nguyên liệu hữu ích có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên như là nhóm Sulfo+ (bao gồm Sulforaphane từ mầm súp lơ xanh, bột Selen và Kẽm), curcumin. Các thành phần này đã được chứng minh có tác dụng hỗ trợ chống oxy hóa; hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, Suppro còn chứa acid amin (leucine, iso-leucine và valine), các chất béo thiết yếu (MCT, PUFA, MUFA) giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cao Soup cao năng lượng Suppro là một trong những giải pháp dinh dưỡng giúp người bệnh ung thư bổ sung thêm hàng ngày để phòng chống sụt cân và phục hồi thể trạng.

Giải pháp hỗ trợ phòng chống sụt cân ở người bệnh ung thư - Ảnh 3.

Soup cao năng lượng Suppro là thành quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu thực phẩm chức năng. Hiện sản phẩm đang được phân phối chính thức bởi Công ty CPDP Cysina.

Địa chỉ: Số 16, liền kề 6A, Làng Việt Kiều Châu Âu, Phường Mộ Lao, Quận Hà Đông, Hà Nội.

Hotline miễn cước: 1800 0069

Website: https://www.suppro.com.vn/


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH