Hà Nội

Giải pháp công nghệ hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19

27-04-2021 3:58 PM | Thời sự

SKĐS - Đây là bộ công cụ giúp xã hội có thể duy trì trạng thái bình thường mới.

Đến thời điểm này, dịch COVID-19 vẫn đang tiếp tục bùng phát và lây lan rộng ở nhiều nước trên thế giới và các nước láng giềng của nước ta với mức độ ngày càng tàn khốc. Đáng lo ngại khi khả năng dịch bệnh xâm nhập Việt Nam là rất cao, đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 sắp tới.

Để đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các địa phương và để người dân cả nước không chủ quan, lơ là với dịch bệnh, Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) ban hành tài liệu “Hướng dẫn sử dụng bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19 trong cộng đồng”.

Ứng dụng Bluezone là 1 trong 5 giải pháp công nghệ để phòng, chống COVID-19.

Đây là bộ công cụ giúp xã hội có thể duy trì trạng thái bình thường mới. Bộ giải pháp là sự kết hợp của các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, các giải pháp công nghệ và các biện pháp hành chính của chính quyền. Trong đó, giải pháp công nghệ được đẩy mạnh.

Bộ giải pháp hỗ trợ phòng, chống và truy vết COVID-19 trong cộng đồng bao gồm: Bluezone (ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần người nghi nghiễm COVID-19); NCOVI (hệ thống quản lý tờ khai y tế tự nguyện); Khai báo y tế cho người nhập cảnh; Hệ thống ghi nhân người đến, đi các địa điểm công cộng (thông qua quét mã QR); Hệ thống bản đồ chống dịch an toàn COVID-19.

Các đối tượng được đề cập đến trong tài liệu bao gồm: các hộ gia đình, khu chung cư, trường học, trụ sở làm việc, các cuộc họp, các bến tàu xe và các phương tiện công cộng, trung tâm thương mại, siêu thi, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh, chợ đầu mối, chợ dân sinh.

Tài liệu này được xây dựng nhằm mục đích giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có kiến thức trong việc sử dụng các ứng dụng trong bộ giải pháp để phòng, chống dịch bệnh.

Đồng thời, bộ tài liệu sẽ hướng dẫn các cơ quan chức năng sử dụng các hệ thống cơ sở dữ liệu của bộ giải pháp để triển khai hiệu quả công tác truy vết, khoanh vùng sự lây lan khi dịch bệnh bùng phát.

Theo Bộ TT&TT, trong các biện pháp được tài liệu hướng dẫn đưa ra thì việc quét mã QR tại những nơi công cộng đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng dịch.

Cụ thể, người dân khi đến những nơi công cộng, tập trung đông người như chợ, siêu thị, nhà hàng, công viên, bến xe, bến tàu, bệnh viện… cần tuân thủ các yêu cầu về quét mã QR để ghi nhận đến/đi và ghi nhận tiếp xúc gần bằng ứng dụng Bluezone trên điện thoại thông minh. Giải pháp này được thực hiện đồng thời với việc ghi nhận tiếp xúc gần bằng ứng dụng Bluezone trên smartphone.

Việc quét mã QR được thực hiện thông qua các ứng dụng trên điện thoại thông minh (gồm có 3 ứng dụng: NCOVI, VietNam Health Declaration và Bluezone).

Bộ TT&TT yêu cầu các địa điểm công cộng thực hiện việc treo/dán các mã QR Code tại các vị trí thuận lợi để cán bộ công chức, người dân, khách tới thăm và làm việc thuận tiện trong việc quét mã khi ra vào. Trường hợp địa điểm công cộng không có mã QR, người dân cần đề nghị người chủ quản địa điểm đó thực hiện nghiêm túc theo yêu cầu của Bộ Y tế, đăng ký trở thành điểm kiểm dịch theo quy định.

Để bộ giải pháp hoạt động hiệu quả cần có sự chung tay của tất cả thành phần trong xã hội. Các giải pháp công nghệ tự thân không thể giúp phòng, chống dịch COVID-19 nếu không có sự tự giác của mỗi người dân và sự vào cuộc chủ động, mạnh mẽ của các cấp chính quyền địa phương. Càng nhiều người dân cài đặt và sử dụng thì các ứng dụng càng phát huy hiệu quả.

Việc toàn dân sử dụng và khai thác hiệu quả bộ giải pháp sẽ giúp phạm vi khoanh vùng chính xác hơn, giảm bớt việc cách ly nhầm hoặc phải cách ly trên diện rộng. Khi đó, xã hội có thể duy trì được hoạt động bình thường, người dân có thể sinh hoạt hàng ngày, học sinh có thể đến trường. Doanh nghiệp, nhà máy, khu công nghiệp, các địa điểm kinh doanh sẽ tiếp tục sản xuất, kinh doanh mà vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

 


Đỗ Vi
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH