Giải pháp chuyển đổi số ngành dược phẩm từ kinh nghiệm của các "ông lớn"

10-10-2022 8:00 AM | Dược

Ngành dược với rất nhiều yêu cầu quản trị chuyên biệt, đòi hỏi tuân thủ quy định khắt khe. Do đó, ứng dụng giải pháp chuyển đổi số để quản lý toàn diện doanh nghiệp có ý nghĩa vô cùng to lớn, giúp các công ty sản xuất dược phẩm Việt Nam nâng cao nội lực và gia tăng ưu thế cạnh tranh ngay trên chính sân nhà.

Những "ông lớn" sản xuất dược phẩm chuyển đổi số

Đứng vị trí top đầu Việt Nam về sản xuất Đông Dược, Traphaco CNC đặt mục tiêu chiến lược "hiện đại hóa nhà máy" là bước đi chuyển mình mạnh mẽ để nâng tầm doanh nghiệp. Chính vì thế, từ năm 2020, đi đôi với việc đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống dây chuyền máy móc khép kín, Traphaco CNC lựa chọn ứng dụng phần mềm quản lý doanh nghiệp 3S ERP trong bộ giải pháp nhà máy thông minh cho ngành dược - 3S iFACTORY để chuyển đổi toàn bộ thông tin hồ sơ lô, phiếu kiểm nghiệm, và các quy trình lõi (từ mua hàng – bán hàng – kế hoạch – kho sản xuất – chất lượng) lên nền tảng số.

Giải pháp chuyển đổi số ngành dược phẩm từ kinh nghiệm của các "ông lớn" - Ảnh 1.

Ứng dụng hệ thống 3S ERP.iPHARMA tại nhà máy Traphaco CNC

Bà Nguyễn Thị Lan – Giám đốc Traphaco CNC cho biết: "Việc xây dựng hệ thống ERP được "may đo" riêng cho Traphaco CNC và số hóa toàn bộ hồ sơ lô điện tử với nhiều công đoạn là cả một vấn đề không hề đơn giản." Bà cho biết, Traphaco CNC có những quy trình đặc thù, đòi hỏi một hệ thống công nghệ riêng mà các phần mềm "đóng gói" khó có thể đáp ứng. 

Sau khi ứng dụng công nghệ, các bộ phận phòng ban trong Traphaco CNC được kết nối thông tin và hoạt động hiệu quả hơn. Tại phân hệ quản lý kho, việc quản lý thông tin nguyên vật liệu, hàng hóa xuất, nhập tồn kho rất chính xác. Khâu kiểm nghiệm chất lượng các hoạt chất và tá dược đầu vào, cũng như thành phẩm thuốc đầu ra được nhanh chóng. Điều này giúp bộ phận mua hàng - bán hàng rút ngắn thời gian lập kế hoạch và cải thiện truy xuất thông tin một cách dễ dàng.

Cũng lựa chọn đầu tư vào tự động hóa máy móc và triển khai phần mềm 3S ERP từ rất sớm vào năm 2018, Nam Dược - thương hiệu nổi tiếng với "thuốc Nam của người Việt" cho biết hệ thống công nghệ này giúp doanh nghiệp kiểm soát các công đoạn sản xuất theo hồ sơ lô điện tử, nhanh chóng truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Tại Nam Dược, ERP được triển khai tới từng người công nhân vận hành máy, hỗ trợ nhà quản lý giám sát quá trình vận hành theo thời gian thực. Ngay ở khâu đầu vào, nguyên vật liệu sẽ được lập kế hoạch trên phần mềm và được nhập về theo đúng tiến độ. Nếu như dược liệu có vấn đề hoặc hàm lượng các hoạt chất bị hao hụt, lập tức hệ thống phần mềm sẽ phát hiện, cảnh báo. Chất lượng chuỗi quy trình đầu - cuối vì thế được kiểm soát toàn diện.

Ông Nguyễn Văn Đông – Giám đốc nhà máy Nam Dược chia sẻ: "Phần mềm ERP giúp thu thập toàn bộ dữ liệu, cung cấp các thuật toán tính tỉ lệ sai hỏng và đưa ra các cảnh báo với đội ngũ điều hành. Từ đó, giúp chúng tôi đưa ra quyết định chính xác hơn, kịp thời hơn, ít sai lỗi hơn".

Giải pháp chuyển đổi số ngành dược phẩm từ kinh nghiệm của các "ông lớn" - Ảnh 2.

Nhà máy Nam Dược triển khai hệ thống 3S ERP.iPharma.

Giải pháp chuyển đổi số chuyên sâu cho ngành dược phẩm

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, giải pháp nhà máy thông minh 3S iFACTORY được coi là giải pháp toàn diện, giúp tăng tính minh bạch trong sản xuất, kiểm soát chất lượng và quản lý toàn diện, được nhiều tên tuổi trong ngành dược lựa chọn.

Bộ giải pháp bao gồm 4 tầng: 3S BIZHUB (Hệ thống báo cáo thông minh), 3S ERP (Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp), 3S MES (Hệ thống điều hành thực thi sản xuất) và 3S IIOTHUB (Hệ thống kết nối – Tự động hóa sản xuất), giúp doanh nghiệp tối ưu các bài toán S-Q-C-D (Speed (Tối ưu tốc độ vận hành) – Quality (Chất lượng) –- Cost (Chi phí) – Delivery (Tiến độ).

Giải pháp chuyển đổi số ngành dược phẩm từ kinh nghiệm của các "ông lớn" - Ảnh 3.

3S iFACTORY được kiến trúc theo tiêu chuẩn quốc tế ISA-95. Nguồn: itgtechnology.vn

Ưu điểm nổi trội của 3S iFACTORY là số hóa toàn bộ hồ sơ lô sản xuất vốn phức tạp và lấp đầy hàng trăm trang giấy, thành hồ sơ lô điện tử theo đúng tiêu chuẩn GMP với giao diện dễ sử dụng. Tại đây, mọi thông tin về quy trình, công thức bào chế dược liệu (BOM) đều được đưa lên môi trường số để hình thành kho dữ liệu Master Data khổng lồ. Để tăng tính bảo mật, hệ thống cho phép phân quyền truy cập và lưu lại lịch sử của từng thao tác, hoạt động. Vì thế, doanh nghiệp có thể truy xuất nguồn gốc ngược – xuôi xuyên suốt chuỗi cung ứng nội bộ theo 5M1E bất kỳ lúc nào.

3S iFACTORY cũng mang đến giải pháp trục kế hoạch sản xuất trung tâm, cho phép tính toán năng lực, công suất của nhà máy; đồng thời, hỗ trợ lập kế hoạch sản xuất và mua dược liệu tối ưu. Bằng chức năng này, người dùng có thể rút ngắn quá trình lập lịch sản xuất, vốn là một công đoạn tiêu tốn nhiều nguồn lực để hoàn thành.

Bên cạnh đó, nhằm giải quyết nhiều trăn trở của các công ty dược phẩm trong việc quản lý chất lượng, 3S iFACTORY còn ứng dụng thêm các thiết bị IoT. Sự kết hợp giữa hệ thống phần mềm và các thiết bị phần cứng sẽ hỗ trợ kiểm soát toàn diện chất lượng nguyên vật liệu đầu vào (IQC), bán thành phẩm (PQC) và dược thành phẩm (OQC). Khi có lỗi hỏng, hệ thống sẽ đưa ra các cảnh báo và ứng dụng thuật toán 7QC Tools để tự động phân tích, khoanh vùng nguyên nhân. Điều này giúp nhà quản lý dược liệu nhanh chóng đưa ra phương án khắc phục, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch, và bảo trì thiết bị.

Đối với hoạt động phân phối, giải pháp góp phần tự động hóa nghiệp vụ hàng ngày của các trình dược viên (ở kênh OTC & ETC) và giám sát hoạt động của họ trên bản đồ số. 3S iFACTORY cũng ứng dụng quản trị tinh gọn vào trong các quy trình quản lý, giúp doanh nghiệp giảm thiểu nguồn nhân lực vận hành hệ thống, tăng cường tính phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, từ đó góp phần nâng cao hiệu suất và cải thiện kết quả kinh doanh.

Với nhiều ưu điểm trong quản lý doanh nghiệp nói chung và quản lý sản xuất nói riêng, giải pháp của ITG đã được nhiều tên tuổi trong ngành Dược phẩm tại Việt Nam tin tưởng lựa chọn như: Traphaco CNC, Nam Dược, Dược Hồng Đức, Darpharco…


PV
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH