DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp cho người HIV muốn sinh con
15:00 23/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo các chuyên gia sinh sản, các cặp vợ chồng có thể vẫn chọn phương pháp thụ thai tự nhiên, nhưng việc ngăn ngừa lây truyền HIV triệt để khó có thể đạt mức tối đa.

Theo trang tin AIDS.gov của chính phủ Mỹ, đến nay có rất nhiều giải pháp cho những người có HIV muốn sinh con, kể cả đàn ông lẫn phụ nữ. Đối với đàn ông có thể áp dụng giải pháp, gọi là quá trình rửa tinh trùng (sperm washing) hoặc thụ tinh nhân tạo hay nhận con nuôi. Rửa tinh trùng là một quá trình trong đó tinh trùng đàn ông được làm sạch HIV trước khi được đưa vào cơ thể phụ nữ. Đây là cách khử HIV, hay “rửa” tạp chất nhiễm bệnh, giúp thụ thai mà không mang virus gây bệnh từ người cha. Rửa tinh trùng có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ lây truyền nhiễm HIV từ người cha HIV dương tính cho một người phụ nữ khỏe mạnh, tuy nhiên, thủ thuật này hiện vẫn đang tranh cãi. Năm 1990, Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng phản đối thủ thuật này, cho rằng nó đã gây bệnh cho phụ nữ cho dù tinh trùng đã được rửa sạch. Lý do, nếu một người có HIV dương tính, thậm chí được phân loại “không phát hiện thấy bệnh”, rủi ro lây truyền virút cho bạn tình rất thấp nhưng không phải là không có. Và ngay cả khi virút HIV không phát hiện thấy thì virút HIV vẫn còn tồn tại trong tinh dịch, tiết dịch âm đạo, trực tràng, sữa…, và rất nhiều bộ phận khác của cơ thể.

 

Lọc rửa tinh trùng là phương pháp được lựa chọn nhiều nhất.

Theo các chuyên gia sinh sản, các cặp vợ chồng có thể vẫn chọn phương pháp thụ thai tự nhiên, nhưng việc ngăn ngừa lây truyền HIV triệt để khó có thể đạt mức tối đa. Riêng phụ nữ có HIV dương tính vẫn có thể mang thai, nhưng họ phải dùng thuốc để giảm tối đa nguy cơ lan truyền HIV sang con trong giai đoạn thai kỳ và sinh con sau đó.

Theo DM- 5/2015

Khắc Nam

 

Tin liên quan
Ngừng cung cấp đường để tiêu diệt HIV
Khi xâm nhập vào cơ thể, vi rút HIV xây dựng nên một đội quân được nuôi dưỡng bằng đường, và việc tìm ra cách cắt đứt nguồn cung cấp đường có thể mở ra hướng mới để tiêu diệt vi rút này.
Giảm kỳ thị với trẻ nhiễm HIV
SKĐS - Nhân Tháng hành động vì trẻ em và Ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6), Bộ Y tế, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp Quỹ Hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS và Hội Phòng..
Thuốc điều trị HIV giảm thoái hoá điểm vàng
SKĐS - Mới đây, Các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Nhãn khoa Mỹ (AAO) đã phát hiện hiện ra phương pháp giảm thoái hoá điểm vàng từ thuốc điều trị HIV.
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm HIV ở Nga
SKĐS - Các chuyên gia hàng đầu của Nga chuyên nghiên cứu về HIV/AIDS rất lo ngại về tình hình lây nhiễm HIV đang ngày càng trở nên trầm trọng tại Nga...
Chuyện chưa kể về nghị lực phi thường của cô giáo xinh đẹp mang HIV
Khi đã đi qua những nỗi đau cùng cực nhất của số phận, trái tim cô giáo Lê Thị Hoàn cũng theo đó mà ngày một mạnh mẽ, bình thản hơn trước khó khăn thử thách, sẵn sàng vươn lên để khẳng định vị trí của mình trong xã hội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm