DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Giải pháp cho bệnh nhân ung thư thời kỳ cuối
09:02 29/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đó chính là phương pháp sinh thiết lỏng để phân tích đột biến gen khối u trong máu bệnh nhân. Đây được xem là phương pháp thay thế ít xâm lấn, trong khi phương pháp sinh thiết mô khó tìm ra đầy đủ những kiểu đột biến gen mà lại không an toàn.

Sinh thiết lỏng là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản rằng sinh thiết mô thông thường là phẫu thuật lấy một mẫu mô từ khối u và mang đi xét nghiệm, còn sinh thiết lỏng là qua thử máu. Nhược điểm của phương pháp sinh thiết mô là gây đau đớn, chứa đựng nhiều nguy cơ cho bệnh nhân (nhất là bệnh nhân ở giai đoạn 3,4) và tốn nhiều công sức, tiền bạc.

Lượng mô khối u lấy ra có thể không đủ để làm xét nghiệm gen. Bên cạnh đó, sinh thiết theo phương pháp cũ thường chỉ lấy một vùng mô nhỏ, vì vậy, có thể bỏ qua các vùng đột biến kháng thuốc tiềm năng trong khối u, trong khi xét nghiệm ADN tự do trong máu đem lại kết quả toàn diện hơn.

Sinh thiết lỏng được hiểu là việc lấy mẫu máu toàn phần, để chiết xuất tế bào ung thư hoặc ADN do các khối u truyền vào máu người bệnh, nhằm tìm các đột biến gen đặc trưng của khối u. Trong máu của bệnh nhân ung thư có một tỉ lệ nhất định các ADN tự do của tế bào ung thư, do các tế bào này khi chết đi giải phóng lượng ADN của chúng vào dòng máu. Vì bản chất không xâm lấn của nó, phương pháp sinh thiết này không có rủi ro về mặt phẫu thuật như khi sinh thiết mô. Điều chủ yếu là phương pháp sinh thiết mới không những tìm ra tất cả các đột biến gen tiềm năng cho các thuốc trị liệu, mà còn giúp đánh giá được khối u có phản ứng với phương pháp trị liệu hay không, từ đó điều chỉnh kế hoạch điều trị sao cho phù hợp nhất

Phương pháp sinh thiết lỏng thường lấy nhiều nhất 2 ống máu (mỗi ống khoảng 10ml). Mẫu máu này sau đó được gửi tới phòng xét nghiệm để thực hiện các bước lọc ADN tự do trong máu (ctDNA) và tiến hành giải trình tự các chuỗi ADN này nhằm tìm ra các đột biến chuyên biệt cho khối u để định hướng sử dụng các thuốc điều trị trúng đích cho bệnh nhân.

Dưới đây là danh sách các loại khối u phát tán ctDNA vào dòng máu

- Phổi

- Nguyên bào thần kinh

- Tiền liệt tuyến

- Buồng trứng

- Đại trực tràng

- Gan

- Vú

- Da/Hắc tố bào

- Tuyến giáp

- Đầu và cổ

- Ống tụy

- Tế bào thận

- Bàng quang

- Dạ dày, thực quản

- Nguyên bào tủy

- Nguyên bào thần kinh đệm

Có thể nói, sinh thiết lỏng tìm đột biến gen là bước đầu tiên trong việc điều trị bằng thuốc nhắm trúng đích. Từ các đột biến gen tìm được bác sĩ sẽ sử dụng thuốc thích hợp. Thuốc nhắm trúng đích tỏ ra hiệu quả hơn  và ít gây ra tác dụng phụ như các phương pháp hóa trị và xạ trị.

Sinh thiết lỏng Guardant360

Là phương pháp xét nghiệm thế hệ mới mà tại Việt Nam, Trung tâm Asia Genomics là đơn vị tiên phong có cung cấp với các ưu điểm sau:

Asia Genomics cung cấp Guardant360™, sinh thiết lỏng ctDNA toàn diện đầu tiên và duy nhất trên thế giới. Guardant360™  cần có hai tuýp 10ml máu, và mất 3 tuần để có kết quả.

Đối tượng nên thực hiện xét nghiệm sinh thiết lỏng

-         Phương pháp sinh thiết mô thông thường không phải là lựa chọn tốt nhất cho bệnh nhân

-         Bệnh nhân ung thư giai đoạn 3,4 không còn nhiều thời gian.

-         Lượng mô lấy ra không đủ

Với phương pháp sinh thiết lỏng, các bác sĩ có thể lấy được mẫu máu nhiều lần một cách dễ dàng hơn cũng như giúp quá trình kê thuốc hiệu quả hơn, được xem là giải pháp tốt nhất hiện nay cho bệnh nhân ung thư thời kì cuối.

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, độc giả có thể liên hệ đến Trung tâm Asia Genomics theo số điện thoại (08). 39152 990 hoặc hotline 0933 787 284 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Trung tâm Asia Genomics

Địa chỉ: Toà nhà Harbour View – Số 35 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TPHCM

Website: https://asia-genomics.vn/

Tin liên quan
Thủ phạm chính gây ung thư dạ dày tại Việt Nam
SKĐS - Theo ghi nhận của tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới tại Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày và hơn 11.000 ca tử vong vì bệnh này. Đây là bệnh ung thư phổ biến hàng thứ 2 trong số 10 loại ung thư nguy hiểm thường gặp tại nước ta. Tại Việt Nam, ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư đứng hàng thứ 2 ở nam giới và nữ giới, căn bệnh chủ yếu do vi khuẩn HP gây ra là loại vi khuẩn lây qua đường tiêu hoá, tiếp xúc thức ăn.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm